Bắt 5 đối tượng từ Thanh Hóa vào Quảng Nam cho vay lãi nặng

AN BÌNH |

(QNO) - Ngày 1.10, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an Quảng Nam phối hợp Công an TP. Hội An, Công an phường Cẩm Châu khám xét khẩn cấp chỗ ở của Đoàn Thanh Tùng cùng đồng bọn để điều tra hoạt động cho vay lãi suất cao.

Các đối tượng cho vay lãi nặng vừa bị bắt giữ. Ảnh: Công an cung cấp
Các đối tượng cho vay lãi nặng vừa bị bắt giữ. Ảnh: Công an cung cấp

Theo kết quả điều tra ban đầu, do không có nghề nghiệp ổn định, đầu năm 2021, Đoàn Thanh Tùng (tên gọi khác: Linh, Tuấn, SN 2000, trú huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa) cùng các đối tượng Phan Văn Nam (tên gọi khác: Sơn, SN 1996); Lê Văn Tuấn (tên gọi khác: Minh, SN 1998); Lê Công Minh (tên gọi khác: Hưng, SN 2001) và Lê Ngọc Minh (tên gọi khác: Long, SN 2001) cùng trú tại Thanh Hóa, đến địa bàn Quảng Nam và thuê một phòng trọ tại phường Cẩm Châu (TP.Hội An) hoạt động cho vay lãi nặng.

Để đối phó với cơ quan chức năng, các đối tượng trên dùng sim rác và tên giả để hoạt động, chia nhỏ địa bàn và số tiền cho vay, đồng thời lời lẽ đe dọa khi người vay không trả lãi đúng thời hạn. Để có tiền trả lãi, người vay phải vay thêm khoản mới để trả các khoản tiền đã vay trước đó dẫn đến số tiền vay cao gấp nhiều lần so với mức vay ban đầu (người vay nhiều nhất 19 lần trong vòng 6 tháng).

Tang vật thu được tại hiện trường. Ảnh: Công an cung cấp
Tang vật thu được tại hiện trường. Ảnh: Công an cung cấp

Qua thu thập dữ liệu từ 10 điện thoại và lời khai nhận của 5 đối tượng, các đối tượng trên đã cho khoảng 120 người vay tiền rải rác ở các địa bàn Hội An, Điện Bàn, Duy Xuyên, Đại Lộc, Thăng Bình với tổng số tiền khoảng 5 tỷ đồng, lãi suất từ 365%/năm đến 730%/năm, thu lợi bất chính khoảng 1,4 tỷ đồng.

Khai nhận của các đối tượng phù hợp với dữ liệu trích xuất và lời khai của người bị hại về việc vay mượn tiền. Tang vật thu giữ của các đối tượng gồm 10 điện thoại di động, khoảng 2.000 trang tài liệu, 2 sổ hộ khẩu và 3 bản danh sách theo dõi hoạt động cho vay.

Hiện Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an Quảng Nam đang tiếp tục phối hợp các đơn vị, địa phương liên quan mở rộng điều tra.

TAGS

Công an Tam Kỳ bắt thêm 3 đối tượng cho vay nặng lãi

THÀNH CÔNG - QUỐC HUY |

(QNO) - Ngày 30.9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Tam Kỳ cho hay đã ra quyết định bắt giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với 3 đối tượng có hành vi cho vay lãi nặng.

Tạm giữ 3 nghi can từ Hà Nội vào Quảng Nam hoạt động cho vay nặng lãi

THÀNH CÔNG - MINH TUẤN |

(QNO) - Hôm nay 29.9, Công an tỉnh cho biết đang tạm giữ 3 nghi can từ Hà Nội vào Quảng Nam hoạt động cho vay nặng lãi trên không gian mạng.

Tạm giữ hình sự 6 đối tượng cho vay nặng lãi

XUÂN MAI - MINH TUẤN |

(QNO) - Sáng nay 27.9, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao Công an tỉnh cho biết vừa phối hợp Công an TP.Tam Kỳ tạm giữ hình sự 6 đối tượng để điều tra hoạt động cho vay nặng lãi.

Triệt xóa đường dây cho vay lãi nặng, thu lợi hàng tỷ đồng

THÀNH CÔNG - MINH TUẤN |

(QNO) - Thêm một đường dây tín dụng đen do một số đối tượng hình sự trú các tỉnh thành phía Bắc điều hành bị Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh triệt phá, với số tiền thu lợi bất chính lên đến hàng tỷ đồng.

Công an Tam Kỳ tìm người liên quan 2 vụ án cho vay lãi nặng

AN BÌNH |

(QNO) - Công an TP.Tam Kỳ thông báo tìm khách hàng vay tiền trong 2 vụ án cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.