Bắt kẻ mạo danh công an lừa đảo qua hình thức “chạy án”

PHƯƠNG LOAN |

(QNO) - Ngày 5.8, Công an huyện Phú Ninh cho biết đang tạm giữ hình sự đối tượng Nguyễn Chiếm Pháp (SN 1995, xã Tiên Lộc, Tiên Phước) để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đối tượng Nguyễn Chiếm Pháp. Ảnh Q.K.
Đối tượng Nguyễn Chiếm Pháp. Ảnh: Q.K

Theo hồ sơ vụ án, ngày 2.8.2021, Công an huyện Phú Ninh tiếp nhận đơn tố giác tội phạm từ ông P.V.T. (SN 1975, xã Tam Dân) về việc bị một đối tượng lừa chiếm đoạt tài sản.

Theo đơn trình bày, ông T. có con ruột là P.V.N. (SN 1998) đang thi hành án tại Trại tạm giam Công an tỉnh. Ngày 28.6.2021 có một thanh niên gọi điện thoại muốn gặp ông T. để bàn chuyện “chạy án” cho N. Đến nơi, người này thông tin ở chung Trại tạm giam với N. và vừa ra trại.

Thanh niên này nói rằng có mối quan hệ với công an và có thể xin giảm án cho N. Tin lời, ông T. chuyển 13 triệu đồng vào số tài khoản mà thanh niên này giới thiệu chủ tài khoản là một cán bộ công an.

Vài ngày sau, lại có một người đàn ông gọi điện cho ông T. tự xưng là cán bộ Trại tạm giam Công an tỉnh và yêu cầu ông chuyển 23 triệu đồng để lo việc giảm án cho N. Nghi ngờ mình bị lừa nên ông T. gửi đơn trình báo đến Công an huyện Phú Ninh.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an huyện Phú Ninh nhanh chóng xác định thanh niên trên là Nguyễn Chiếm Pháp.

Qua làm việc, Pháp khai trong thời gian cải tạo tại Trại tạm giam Công an tỉnh có quen biết với N. Khi ra tù, do không có tiền mua ma túy sử dụng nên nảy sinh ý định gặp gia đình N. để lừa đảo. Số tài khoản ông T. chuyển 13 triệu đồng là của Pháp. Pháp cũng chính là người mạo danh công an đòi ông T. chuyển 23 triệu đồng.

Qua đây, Công an huyện Phú Ninh thông báo, ai là nạn nhân bị đối tượng Pháp lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn trên thì liên hệ Trung tá Trần Quốc Khánh - Đội trưởng Đội Điều tra tổng hợp Công an huyện Phú Ninh qua số điện thoại 0905.429245 để giải quyết.

TAGS