Công an Quảng Nam bắt 5 đối tượng xâm nhập trái phép vào mạng máy tính ngân hàng

Xuân Mai |

(QNO) - Biết được mật khẩu hệ thống, một nhân viên từng làm ngân hàng cấu kết với một số đối tượng khác thuộc một công ty tài chính đang hoạt động trên địa bàn Quảng Nam xâm nhập trái phép để truy cập, truy xuất thông tin tài chính cá nhân và sử dụng trái phép thông tin của khách hàng. Cả 5 đối tượng đã bị bắt.

 
Các đối tượng: (1) Nguyễn Thị Chi Lăng, (2) Đoàn Công Thành, (3) Nguyễn Văn Trãi, (4) Bùi Văn Chương , (5) Trần Thanh Lạc

5 đối tượng bị bắt gồm Nguyễn Văn Trãi (SN 1988), Trần Thanh Lạc (SN 1994), Nguyễn Thị Chi Lăng (SN 1996), Bùi Văn Chương (SN 1990, cùng trú tại TP.Tam Kỳ) và Đoàn Công Thành (SN 1993, trú TP. Đồng Hới, Quảng Bình).

Trước đó, tháng 12.2021, phát hiện tình trạng lộ lọt thông tin từ tài khoản CIC của một ngân hàng có phòng giao dịch trên địa bàn TP.Tam Kỳ, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao Công an Quảng Nam đã tiến hành điều tra.

Qua đó xác định do có thời gian công tác tại phòng giao dịch của ngân hàng này nên Bùi Văn Chương biết được tài khoản CIC và mật khẩu đăng nhập tài khoản của hệ thống ngân hàng.

Khoảng tháng 12.2021, biết Nguyễn Thị Chi Lăng - nhân viên của một công ty tài chính đang hoạt động tại Quảng Nam có nhu cầu tra cứu lịch sử giao dịch vay vốn và thông tin khách hàng để hỗ trợ cho việc vay vốn tại công ty này, khi Lăng đề nghị, Chương đã cung cấp tài khoản và mật khẩu CIC của ngân hàng để Lăng truy cập, tra cứu thông tin trên hệ thống ngân hàng.

Có được tài khoản, mật khẩu CIC trên, Lăng gửi vào nhóm Zalo gồm có Nguyễn Văn Trãi, Đoàn Công Thành, Trần Thanh Lạc cùng làm việc cho công ty tài chính để truy cập, truy xuất thông tin tài chính cá nhân và sử dụng trái phép các thông tin của khách hàng.

Từ đầu tháng 12.2021 đến 26.12.2021, Nguyễn Thị Chi Lăng và các đối tượng đã sử dụng tài khoản này để truy cập trái phép, tra cứu 1.300 lượt thông tin của các khách hàng. Bước đầu làm việc các đối tượng đã khai nhận hành vi phạm tội của mình và tự nguyện giao nộp đồ vật, tài liệu, dữ liệu điện tử có liên quan để phục vụ công tác điều tra.

Hiện cơ quan CSĐT Công an TP.Tam Kỳ đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 5 đối tượng trên để điều tra hành vi: “Xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác”.

TAGS