Công an thông tin thủ đoạn mua bán 150 nghìn dữ liệu cá nhân của công ty tài chính

P.V |

(QNO) - Công an xác định các đối tượng đã tìm mua thông tin trên các diễn đàn, hội nhóm hoặc thông tin bị lộ lọt từ các tổ chức tài chính, sau đó phân loại đem bán để thu lợi bất chính.

Công an khám xét, thu thập tài liệu liên quan vụ việc
Công an khám xét, thu thập tài liệu liên quan vụ việc. Ảnh: P.V

Ngày 25/11, Đại tá Nguyễn Thành Long - Phó Giám đốc Công an tỉnh thông tin, thực hiện kế hoạch tấn công trấn áp tội phạm dịp tết Nguyên đán Quý Mão 2023, ngày 21/11, Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo kiểm tra hành chính các công ty có biểu hiện nghi vấn hoạt động sử dụng trái phép thông tin cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Qua kiểm tra Công ty Tài chính TNHH MTV Mirae Asset Việt Nam (tầng 4 tòa nhà Panko Plaza, phường An Phú, TP.Tam Kỳ), công an phát hiện nhân viên công ty ngoài hoạt động phát triển cho vay cá nhân còn có hành vi mua bán dữ liệu cá nhân của khoảng 150 nghìn người Việt Nam.

Cơ quan công an đã mời 76 đối tượng về trụ sở đấu tranh, làm rõ; tạm giữ tang vật gồm 9 máy tính để bàn, 8 máy tính xách tay, 3 iPad, 108 điện thoại di động và hơn 5.000 trang tài liệu trích xuất có liên quan.

Tại Công ty Luật TNHH MTV Legal A Plus (số 280 Nguyễn Văn Trỗi, phường An Phú), công an phát hiện Vũ Ngọc Hiếu (SN 1996, phường An Mỹ, TP.Tam Kỳ) - nhân viên thu hồi nợ của công ty đã sử dụng hình ảnh của nhiều cá nhân (không xin phép chủ sở hữu) và biên tập, lồng nội dung vu khống, không đúng sự thật nhằm khủng bố, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nhiều người trên phạm vi toàn quốc.

Công an đã thực hiện lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp về hành vi “vu khống” đối với Vũ Ngọc Hiếu. Ngoài ra, công an còn phát hiện 3 đối tượng có hành vi đánh bạc qua không gian mạng. Lực lượng chức năng cũng đã mời 21 đối tượng về trụ sở đấu tranh, làm rõ.

 
Nhiều tang vật bị thu giữ phục vụ điều tra. Ảnh: P.V    

Qua điều tra ban đầu, công an xác định các đối tượng đã chủ động tìm, mua thông tin trên các diễn đàn, hội nhóm kín hoặc thông tin bị lộ lọt từ các tổ chức tài chính. Sau khi có thông tin, các đối tượng tiến hành sàng lọc chia theo nhóm tuổi, ngành nghề, lĩnh vực hoạt động của khách hàng để bán thông tin, thu lợi bất chính.

Về hoạt động thu hồi nợ, các đối tượng sử dụng mạng xã hội hoặc thông tin quan hệ đảm bảo được người vay tiền kê khai tại hợp đồng vay vốn của các tổ chức tài chính để tìm kiếm hình ảnh, thông tin người thân, bạn bè, đồng nghiệp… của người vay tiền. Sau đó cắt ghép, lồng các nội dung dung tục, sai sự thật gửi đến điện thoại cá nhân, tài khoản Zalo, Facebook… hoặc công khai trên các trang mạng xã hội để khủng bố, xúc phạm danh dự, nhân phẩm người vay tiền và người có mối liên hệ với người vay tiền, tạo áp lực buộc người vay trả tiền.

Hiện Công an tỉnh tiếp tục chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ điều tra, xác minh làm rõ; đồng thời thông báo các bị hại có liên quan liên hệ Phòng PA05 (qua số điện thoại 069.4160.129) để được hướng dẫn, giải quyết.

TAGS

Thường trực Tỉnh ủy khen thưởng nóng chuyên án liên quan Công ty Tài chính Mirae Asset Việt Nam

T.CÔNG |

(QNO) - Sáng nay 24/11, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lê Văn Dũng thay mặt Thường trực Tỉnh ủy đến động viên, khen thưởng nóng các đơn vị thuộc Công an tỉnh về thành tích điều tra, làm rõ chuyên án liên quan Công ty Tài chính Mirae Asset Việt Nam.

Công ty Mirae Asset chi nhánh Quảng Nam mua bán dữ liệu cá nhân của khoảng 150 nghìn người

T.CÔNG - P.LỘC |

(QNO) - Liên quan đến việc khám xét Công ty Tài chính TNHH MTV Mirae Asset (Việt Nam) chi nhánh tại Quảng Nam, chiều tối nay 22/11, Công an Quảng Nam có thông cáo báo chí về vụ việc, trong đó có nội dung đáng chú ý là xác định công ty này có hành vi mua bán dữ liệu cá nhân của khoảng 150 nghìn người.

Công an khám xét trụ sở Công ty tài chính Mirae Asset tại Tam Kỳ, lấy lời khai hơn 150 người

P.L |

(QNO) - Hai ngày qua, các đơn vị nghiệp vụ Công an Quảng Nam đã khám xét 2 trụ sở của Công ty Tài chính TNHH Mirae Asset trên đường Nguyễn Văn Trỗi, TP.Tam Kỳ, thu giữ nhiều tài liệu để điều tra.