Rao bán xe trên mạng chiếm đoạt hơn 1,2 tỷ đồng, 2 thanh niên lãnh 19 năm tù

PHƯƠNG LOAN |

(QNO) - Sáng nay 9.12, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam mở phiên sơ thẩm xét xử 2 bị cáo Nguyễn Quốc Thông (SN 1988) và Phạm Dưỡng (SN 1989, cùng xã Duy Trinh, Duy Xuyên) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: P.L
Hai bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: P.L

Theo cáo trạng, từ đầu năm 2019 đến tháng 9.2019, Nguyễn Quốc Thông và Phạm Dưỡng lừa chiếm đoạt hơn 1,2 tỷ đồng của 29 người thông qua hình thức rao bán các loại xe mô tô phân khối lớn trên mạng xã hội zalo.

Để không bị phát hiện, Thông mua nhiều tài khoản ngân hàng, khi nào Thông lừa được tiền sẽ chuyển sang tài khoản của Dưỡng đi rút tiền.

Khi có người hỏi mua xe, Thông yêu cầu đặt cọc số tiền từ 20 - 30% giá trị của xe và cung cấp số tài khoản để người mua chuyển tiền. Đến ngày hẹn giao xe, Thông giả làm nhân viên giao xe gọi điện cho người mua thông báo xe đang chuyển đến điểm hẹn, đồng thời yêu cầu thanh toán số tiền còn lại mới được nhận xe.

Khi người mua chuyển tiền vào tài khoản, Thông liền chặn số điện thoại và chặn zalo để người mua không thể liên lạc được. Với thủ đoạn trên, Thông lừa 9 bị hại chiếm đoạt 645 triệu đồng.

Cùng thủ đoạn, Dưỡng mua nhiều tài khoản ngân hàng, lừa chiếm đoạt 383,5 triệu đồng của 17 bị hại. Ngoài ra, Thông và Dưỡng còn phối hợp lừa chiếm đoạt 3 bị hại 203 triệu đồng.

Kết thúc phiên tòa, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Quốc Thông 12 năm tù, Phạm Dưỡng 7 năm tù.

TAGS