Triệt xóa nhóm đối tượng cho vay “tín dụng đen”

THÀNH CÔNG - MINH TUẤN |

(QNO) - Thêm một đường dây cho vay nặng lãi theo hình thức “tín dụng đen” vừa được Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh triệt xóa, 2 đối tượng liên quan bị tạm giữ.

Hai đối tượng Tuấn và Trường bị tạm giữ. Ảnh: M.T
Đối tượng Vũ Văn Trường và Phạm Đình Tuấn. Ảnh: M.T

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh cho hay vừa thực hiện lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp và lệnh khám xét đối với Vũ Văn Trường (SN 2000), Phạm Đình Tuấn (SN 1995, cùng trú huyện Quảng Xương, Thanh Hóa) về hành vi “cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự” với lãi suất 365%/năm.

Theo kết quả điều tra ban đầu, đầu năm 2020, Vũ Văn Trường đến địa bàn Quảng Nam và thuê nhà trọ tại TP.Tam Kỳ để tìm người cho vay tiền, lấy lãi nhằm thu lợi. Trường làm nhiều tờ rơi với nội dung “cho vay lãi suất thấp - số điện thoại liên hệ...” sau đó đi rải trên các trục đường TP.Tam Kỳ.

Khi người vay tiền liên hệ qua số điện thoại ghi trên tờ rơi thì Trường tự xưng tên Minh, đồng thời đến tận nhà để kiểm tra địa chỉ, sau đó đưa tiền cho người vay với thỏa thuận lãi suất 1%/ngày, phải góp vừa vốn vừa lãi suất trong vòng 25 ngày. Việc cho vay tiền Trường không yêu cầu viết giấy xác nhận mà lập một trang tính do Trường quản lý, theo dõi tên, số tiền, số điện thoại người vay và hằng ngày trực tiếp đi lấy tiền góp.

Do không có việc làm, đầu tháng 9.2020, theo đề nghị của Vũ Văn Trường, Phạm Đình Tuấn đến ở trọ cùng Trường và hằng ngày đến nhà người vay tiền để lấy tiền gốc và lãi.

Tiến hành khám xét, công an thu giữ trên người các đối tượng 10 điện thoại di động, 2 xe máy và 14,5 triệu đồng. Qua lời khai của đối tượng, nạn nhân và danh sách được trích xuất từ điện thoại của Vũ Văn Trường, xác định từ tháng 1.2020 đến tháng 11.2020, Trường cho khoảng 90 người vay với số tiền hơn 1 tỷ đồng, lãi suất 365%/năm.

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh đã tạm giữ đối tượng Trường, Tuấn và tiếp tục điều tra làm rõ.

TAGS