Tuyên truyền phòng ngừa tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản cho tiểu thương chợ Tam Kỳ

M.LINH - Đ.DƯƠNG |

(QNO) - Công an TP.Tam Kỳ vừa tuyên truyền phòng ngừa tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng, tội phạm tín dụng đen cho tiểu thương chợ Tam Kỳ.

ông an TP.Tam Kỳ tuyên truyền phòng ngừa tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tín dụng đen cho tiểu thương chợ Tam Kỳ. Ảnh: Đ.D
Công an TP.Tam Kỳ tuyên truyền phòng ngừa tội phạm cho tiểu thương chợ Tam Kỳ. Ảnh: Đ.D

Công an TP.Tam Kỳ cho biết, thời gian gần đây tình hình vay mượn tiền kiểu tín dụng đen, lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội diễn biến phức tạp, gây thiệt hại lớn tài sản cho nhân dân và ảnh hưởng đến an ninh trật tự tại địa phương.

Đáng chú ý, thời điểm cận tết Nguyên đán, các đối tượng cho vay lãi nặng gia tăng hoạt động, hình thành các nhóm cho vay lãi nặng, có sự tham gia của đối tượng hình sự, sẵn sàng dùng các thủ đoạn trái pháp luật với con nợ và gia đình để thu hồi tiền lãi và gốc.

Hoạt động tín dụng đen khá phổ biến là cho vay tín chấp với số tiền lớn. Sau một thời gian người vay không có khả năng trả hoặc trả chậm thì bị ép làm hợp đồng thế chấp tài sản, bán nhà, bán đất hoặc vay số tiền lớn hơn để trả lãi và gốc. Khi người vay không còn khả năng trả, các đối tượng sẽ chiếm đoạt nhà, đất của người vay.

Tại buổi tuyên truyền, Công an thành phố nêu các phương thức, thủ đoạn hoạt động của đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản; phương thức và thủ đoạn đòi nợ của đối tượng cho vay lãi nặng; nguyên nhân và điều kiện phát sinh tín dụng đen...

Đồng thời khuyến cáo người dân không tham gia vay mượn kiểu tín dụng đen, mọi hoạt động vay, gửi tiền cần đến hệ thống ngân hàng. Tuyệt đối không vay tiền qua các App, số điện thoại mời chào. Khi phát hiện đối tượng cho vay lãi nặng hoặc huy động vốn có dấu hiệu lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản kịp thời báo cơ quan công an gần nhất.

Dịp này, Công an TP.Tam Kỳ cũng phát 200 tờ rơi tuyên truyền về các loại tội phạm trên để tiểu thương nắm bắt và phòng ngừa.

TAGS

Phân loại phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2022

TÙNG CHI |

(QNO) – UBND tỉnh vừa quyết định phân loại phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2022 đối với 18 huyện, thị xã, thành phố và 72 cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở giáo dục thuộc cấp tỉnh quản lý.

[VIDEO] - Bắt 3 đối tượng đưa và hối lộ hơn 1,5 tỷ đồng

QUẢNG NAM MEDIA |

(QNO) - Ngày 28/12, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an Quảng Nam tống đạt quyết định lệnh bắt 3 người do hành vi đưa và nhận hối lộ.

Đưa và nhận hối lộ hơn 1,5 tỷ đồng, 3 đối tượng bị bắt tạm giam

T.CÔNG - Q.HUY |

(QNO) - Hai giám đốc công ty cùng nguyên kế toán Phòng GD-ĐT huyện Tây Giang bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra hành vi đưa và nhận hối lộ.

Lừa đảo góp vốn bất động sản, nữ 9X chiếm đoạt hơn 100 tỷ đồng

XUÂN MAI |

(QNO) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Nam vừa khởi tố bị can, bắt tạm giam Thi Thị Thu Ái (SN 1993, xã Bình Lãnh, Thăng Bình) để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Xử phạt 2 cá nhân lập website chạy quảng cáo giả mạo tên thương mại hãng taxi

AN BÌNH |

(QNO) - Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh phát hiện một số trang website chạy quảng cáo có dấu hiệu giả mạo tên thương mại hãng taxi (đã được đăng ký), xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trên môi trường internet.

Triệt xóa đường dây cá độ bóng đá quy mô 65 tỷ đồng

XUÂN MAI - MINH TUẤN |

(QNO) - Lực lượng công an vừa triệt xóa đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá quy mô 65 tỷ đồng.