Những chuyến tìm về

Minh Kiệt |

Những chuyến đi tìm về đồng hương Quảng Nam lại thêm những gắn kết bền chặt và nhiều ý nghĩa hơn giữa bộn bề cuộc sống...

Họp mặt đồng hương Quảng Nam tại huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng.Ảnh: M.KIỆT
Họp mặt đồng hương Quảng Nam tại huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng.Ảnh: M.KIỆT

Đậm nghĩa tình

Cứ đi đến đâu, nghe thấy người Quảng là tự khắc trong lòng lại dấy lên tình cảm thân thương. Trưa hôm ấy, trong trang trại của ông Trần Công Cảnh - Chủ tịch Hội đồng hương Quảng Nam - Đà Nẵng (QNĐN) tại Bình Phước rộn ràng tiếng cười nói. Một buổi gặp mặt đồng hương QNĐN (gọi chung là đồng hương Quảng) không tổ chức ở hội trường, nhà hàng mà ở ngay trong vườn cây rộng mát của trang trại. “Tôi quyết định tổ chức gặp mặt tại trang trại của mình vì biết bà con đồng hương nhớ quê lắm lắm. Ở đây, nhìn khung cảnh cái ao, bụi chuối quanh vườn mà tưởng như đang ở quê hương”. Với hơn 400 nghìn người Quảng đang sinh sống và lập nghiệp tại Bình Phước, việc gặp gỡ nhau không phải là hiếm, nhưng để có cuộc hội tụ đúng nghĩa không phải dễ. Cuộc gặp gỡ càng ấm nồng tình cảm khi chính ông Cảnh đứng ra thuê xe đưa đón tận nơi những đồng hương lớn tuổi để họ có thể cùng tham dự ngày vui này. Ông Nguyễn Hoàng Phước (88 tuổi, quê Hội An, vào Bình Phước từ sau năm 1975) cho biết: “Hôm nay nghe tin đi họp đồng hương Quảng mà nước mắt cứ chảy dài. Chỉ luôn đau đáu đến cuối đời không được trở về nơi chôn nhau cắt rốn mà thôi. Hôm nay được gặp bà con quê mình trong khung cảnh thế này, nỗi lòng cũng thỏa nhớ thương”.

Dự buổi họp mặt đồng hương Quảng ở Bình Phước hôm ấy còn có ông Nguyễn Trọng - Phó Chủ tịch Hội đồng hương Quảng Nam tại TP.Hồ Chí Minh. Ông Trọng cũng thực sự xúc động và cho rằng đây là thời điểm đáng ghi nhớ của đồng hương Quảng Nam tại khu vực phía Nam này. Sau lễ hội đồng hương được tổ chức tại Công viên Văn hóa Đầm Sen (TP.Hồ Chí Minh), dường như nhu cầu được tìm gặp đồng hương càng mãnh liệt hơn bao giờ hết trong mỗi người con Quảng xa xứ. Đã có nhiều cuộc gặp mặt đầy nghĩa tình và sự hứa hẹn kết nối dài lâu bền chặt. Cảm nhận được tình cảm của đoàn Hội đồng hương Quảng tại TP.Hồ Chí Minh xuống dự ngày hội đồng hương tại Bình Phước, ngay sau cuộc gặp mặt, ông Trần Công Cảnh đã đề nghị hội đồng hương 2 địa phương kết nghĩa với nhau. “Chúng tôi thực sự xúc động trước nghĩa tình mà Hội đồng hương Quảng Nam tại TP.Hồ Chí Minh dành cho người Quảng ở Bình Phước. Vậy thì tại sao chúng ta lại không liên kết lại để tạo nên sự bền chặt, không chỉ giúp bà con mình ở nơi này mà còn ở quê nhà”.

Tìm về nguồn cội

Không phải đơn giản mà những người con đất Quảng đang hoạt động trong Hội đồng hương Quảng tại TP.Hồ Chí Minh như ông Trần Châu Khanh, bác sĩ Nguyễn Văn Đẩu, ông Nguyễn Văn Tuấn bỏ công sức tìm về tham dự những cuộc họp đồng hương Quảng tại các địa phương khác ở khu vực lân cận. Khởi hành từ 5 giờ sáng, sau hơn 5 tiếng đồng hồ ngồi ô tô, đoàn đại diện Hội đồng hương Quảng Nam tại TP.Hồ Chí Minh đến thị trấn Mađaguôi, huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng. Mọi mệt nhọc đường xa được xoa dịu bằng bát nước chè xanh thơm hương vị gừng cay. Một bữa ăn đúng chất Quảng với bánh tráng cuốn, gà xé, mì Quảng được bày dọn. Những người tham dự buổi gặp mặt đã không kìm được nỗi lòng nhớ quê khi bà Trần Thị Kim Xoa (quê Đại Cường, Đại Lộc) dù đã 73 tuổi nhưng vẫn tha thiết trong bài hát “Thương em chín đợi mười chờ”. Tại buổi gặp mặt, ông Nguyễn Văn Tuấn - Phó Chủ tịch Hội đồng hương Quảng Nam tại TP.Hồ Chí Minh đã trao 10 triệu đồng ủng hộ quỹ khuyến học của huyện Đạ Huoai. “Người Quảng mình đi khắp nơi, giờ cuộc sống đã ổn định nhiều rồi. Và lúc này, những người con xa quê rất mong được tìm về kỷ niệm xưa cũ. Nguồn cội quê hương là điều không thể lấy được ra khỏi trái tim của một con người. Đó càng là động lực để những người hoạt động trong ban chấp hành hội đồng hương như chúng tôi làm tốt hơn nhiệm vụ của mình” - ông Tuấn chia sẻ.

Sau thành công của ngày hội đồng hương, hàng loạt những kế hoạch được đặt ra cho Ban Chấp hành Hội đồng hương Quảng tại TP.Hồ Chí Minh. Không ai nói ra, nhưng dường như hai cái tên hành chính Quảng Nam, Đà Nẵng đã nhập lại thành một: đồng hương Quảng. Theo ông Nguyễn Văn Đẩu - Chủ tịch Hội đồng hương Đà Nẵng tại TP.Hồ Chí Minh, hơn lúc nào hết đồng hương Quảng hiểu rõ được mình là người Quảng và điều cần làm lúc này tạo nhiều hoạt động có ý nghĩa để hướng về quê nhà. Ông Đẩu cho biết, đồng hương Quảng ở phía Nam đang huy động nguồn lực để tháng 9 tới tổ chức đoàn khám bệnh phát thuốc miễn phí cho bà con ở 4 điểm vùng sâu vùng xa khó khăn nhất trên mảnh đất quê hương. Ông Đẩu nói: “Chúng tôi sẽ huy động đội ngũ y - bác sĩ là con em Quảng đang sinh sống và làm việc tại TP.Hồ Chí Minh tham gia đoàn. Để thế hệ trẻ biết rằng, việc đền đáp quê hương không phải chỉ đơn thuần là ủng hộ về vật chất. Những trải nghiệm gian khổ với chính người dân quê mình mới là bài học quý giá và là động lực để mỗi người con xa quê phải biết cố gắng nhiều hơn”.

Minh Kiệt