Về quê ăn tết - Bài 2: Ăn tết sau tết

MINH KIỆT |

Trong khi mọi người chộn rộn mua sắm, sắp xếp đồ đạc để về quê thì nhiều người tranh thủ dịp tết kiếm việc làm thêm. “Thôi thì, ăn tết sau tết cũng được!”. Nhiều người tự an ủi mình.

Nhiều người quyết định ở lại Sài Gòn để mưu sinh trong dịp tết.Ảnh: MINH KIỆT
Nhiều người quyết định ở lại Sài Gòn để mưu sinh trong dịp tết.Ảnh: MINH KIỆT

“Tiền đâu mà về?”

Khu phòng trọ của chị Lê Thị Lan (ở đường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú) mấy hôm nay vắng tanh, chỉ còn chị Trần Thị Thúy Bích (quê Núi Thành) và 2 người quê ở Quảng Bình ở lại. Chị Bích là công nhân Công ty TNHH Theodore Alexander (Khu Chế xuất Linh Trung 2). Ngày 9.1 công ty bị cháy lớn, chưa kịp hết bàng hoàng khi thoát nạn trong gang tấc, chị và nhiều công nhân khác đã nhận thông tin gây “sốc” khi công ty ra thông báo cho công nhân nghỉ việc dài ngày. Chị Bích buồn rầu nói: “Bao nhiêu hy vọng về quê ăn tết coi như không còn. Chị nghỉ việc hơn nửa tháng nay, ban đêm đi phụ rửa chén ở quán mỳ Quảng gần đây, ban ngày thì đi dọn dẹp nhà cửa cho người ta. Làm công nhân bao nhiêu năm ở Sài Gòn, năm nay định chờ lấy tiền thưởng tết rồi về quê sinh sống luôn, vậy mà… Má điện vô kêu sức khỏe ba chị yếu lắm, tết này cố gắng về quê cho ba vui nhưng chắc không được rồi, tiền đâu mà về”.

Vừa đẩy chiếc xe chở đầy quần áo ra con đường gần cổng vào Khu Công nghiệp Tân Bình, anh Lê Trung Ba (quê Quế Sơn) cho biết, công ty anh đã nghỉ tết cách đây 4 ngày vì hết đơn hàng, lương thì được trả đủ nhưng thưởng tết thì không có. Với số tiền lương nhận được, anh Ba cùng bạn gái mua chiếc xe đẩy và đi lấy hàng giá rẻ về bán lại cho công nhân ở khu công nghiệp. Ngồi lẩn khuất sau một quán cà phê cóc, chị Trần Thị Ngọc Hoa (quê Duy Hải, Duy Xuyên) chậm nước mắt, kể: “Tiền lương hằng tháng chỉ đủ cho chi phí ăn ở và gửi về phụ giúp gia đình nên chẳng có đồng nào dành dụm. Bởi rứa tết đến đâu còn tiền mua vé tàu xe về quê và đã 3 năm rồi chị không được đón giao thừa cùng gia đình. Những ngày tết ở đây việc làm thêm nhiều mà người ta trả công cũng cao. Mấy năm trước chị cũng đã tranh thủ làm kiếm tiền để qua tết về quê thăm ba mẹ. Thôi thì đành ăn tết sau tết chứ răng chừ”.

Những ngày giáp tết, đâu đó ở những vùng ven của Sài Gòn, nhiều người Quảng vẫn miệt mài lao động để ngày trở về quê hương được đủ đầy hơn, dù là sau tết. Ở khu chợ Bà Hoa (quận Tân Bình), chỉ cần một người nào đó nói “Hồi xưa tết ở quê tôi là vui lắm!”, thế là biết bao câu chuyện về ngày tết ở quê được tuôn ra, lan dần từ sạp gia vị sang sạp bánh tráng, đến hàng rau...

Ăn tết sau cũng được

Không chỉ công nhân, người lao động mới ở lại ăn tết Sài Gòn vì không có tiền và cũng vì tranh thủ ngày tết tìm việc làm thêm, còn có nhiều bạn sinh viên quyết định ở lại để kiếm tiền lo chuyện ăn học. Đơn giản vì tết đến các quán cà phê, quán ăn rất cần nhân viên phục vụ. Nguyễn Thế Hưng (sinh viên trường Đại học Bách khoa) cho biết: “Năm nay tụi mình muốn ở lại thành phố kiếm thêm tiền trang trải việc học để giảm bớt gánh nặng cho ba mẹ ở quê. Những ngày tết, mấy quán cà phê cần người lắm, tiền công cũng trả hậu hĩnh hơn”. Dọc đường Bắc Hải (quận Tân Bình), đâu đâu cũng thấy treo bảng tuyển nhân viên phục vụ tết. Anh Hoan - chủ quán cà phê Vọng Nguyệt cho biết tiền công phục vụ ngày tết được trả cao gấp 3 lần ngày thường nên có rất nhiều sinh viên ở lại nhận chân chạy bàn ở tuyến đường cà phê này.

Nhiều bạn sinh viên còn nghĩ ra chuyện đi buôn hoa tết. Đêm thứ bảy, bến xe Phương Trang đi Đà Lạt ở đường Lê Hồng Phong, tôi gặp nhóm bạn trẻ đứng nói chuyện ra rả bằng giọng Quảng Nam. Hỏi ra mới biết các bạn đang chuẩn bị đón xe lên Đà Lạt mua hoa đem về thành phố bán. Một bạn tên Nhung (nhóm trưởng) hào hứng khoe: “Phải mua tận gốc hoa mới rẻ mà vẫn đẹp. Tụi mình có chỗ quen trên đó nên đã đặt được hoa rồi. Năm ngoái cả nhóm cũng ở lại buôn hoa tết, sau khi trừ chi phí, mỗi đứa kiếm được 3 triệu đồng. Có cực khổ kiếm ra đồng tiền như thế này mới thấy quý đồng tiền ba mẹ vất vả làm lụng ở quê nuôi con ăn học”. Không chỉ bán hoa ở Sài Gòn, năm nay nhóm của Nhung còn quyết định đưa hoa Đà Lạt về Quảng Nam bán cho bà con với giá rẻ nhất có thể.

Ở Sài Gòn, một trong những dịch vụ mà nhiều gia đình người Quảng cần nhất chính là tìm người giữ nhà trong tết. Vì cả gia đình về quê hết nên nhà cửa thường được gia chủ thuê người về ở trông coi. Và người được tin dùng nhất chính là đồng hương Quảng Nam quen biết với nhau. Anh Lê Hoàng Xuân - một công nhân may cho biết: “Năm nay tôi ở lại ăn tết Sài Gòn và coi nhà giúp cho đứa em đồng hương. Tôi nói giữ giùm thôi nhưng tụi nó không chịu, bảo thuê người khác trong vòng 10 ngày cũng mất 5 triệu đồng nhưng không tin tưởng. Được bà con đồng hương trông giúp thì yên tâm hơn, tiền bạc không thành vấn đề. Rứa là tôi có khoản tiền dư dả để sau tết về quê thăm cha mẹ, anh em rồi”.

______
Bài cuối: Ấm tình người xa quê

MINH KIỆT