Về quê dự hội

MINH KIỆT |

Festival Di sản Quảng Nam lần thứ V đang trở thành chủ đề được nhiều người Quảng xa quê bàn đến trong những ngày này tại TP.Hồ Chí Minh. Để con cái được trải nghiệm hương vị lễ hội quê nhà, để các bậc sinh thành được trở về dưới những mái nhà mang nhiều kỷ niệm xưa… nhiều gia đình đã chọn tour du lịch về Quảng trong mùa hè này.

Hội An luôn hiền hòa trong tâm thức của người Quảng xa quê.Ảnh: M.KIỆT 
Hội An luôn hiền hòa trong tâm thức của người Quảng xa quê.Ảnh: M.KIỆT 

Hương vị quê nhà

Kế hoạch cho con đi nghỉ mát ở Nha Trang vào những ngày cuối tháng 6 của gia đình anh Hồ Văn Vương (118A Nguyễn Hồng Đào, quận Tân Bình) đã thay đổi khi anh đọc được những thông tin về Festival Di sản Quảng Nam lần thứ V. “Đây là cơ hội để các con của mình có những bài học trải nghiệm về quê hương. Tôi sẽ dẫn các con đi chơi rừng dừa Bảy Mẫu, cùng các con chơi bài chòi, rồi sẽ đắm chìm trong không khí của lễ hội. Chắc chắn, bọn trẻ sẽ hiểu được quê hương mình đẹp biết bao; tình yêu hướng về quê hương sẽ lớn dần lên từ những cuộc hành hương như thế này” - anh Vương chia sẻ. Dịp này, anh Vương cũng dành tặng ba mẹ mình chuyến trở về đầy ý nghĩa. Anh cho rằng, ba mẹ tuổi già rồi, thường hoài niệm về quê nhà nhưng chưa thể đưa về thăm, lễ hội sắp tới là cơ hội tốt nhất.

Bạn Trần Anh Tú (quê Tam Kỳ, đang làm việc tại một văn phòng luật sư ở TP.Hồ Chí Minh) thực sự háo hức với chương trình của Festival Di sản Quảng Nam 2013. Tú cho biết, sau khi tiếp xúc với những thông tin từ cuộc họp báo mà UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức tại TP.Hồ Chí Minh, đã quyết định cùng bạn gái làm một chuyến du lịch “về quê dự hội”. Tú chia sẻ: “Chẳng có gì tuyệt vời bằng việc làm hướng dẫn viên đưa người yêu thăm thú quê hương mình. Chưa bao giờ tôi lại háo hức trở về quê nhà như lần này”. Còn nhóm sinh viên Tùng, Anh, Thúy, Ngọc (Học viện Âm nhạc TP.Hồ Chí Minh) chọn Quảng Nam làm điểm du lịch trong mùa hè này không ngoài cuộc thi Hợp xướng quốc tế. Một bạn phấn khởi nói: “Ngoài việc được tham gia lễ hội, chúng tôi hy vọng sẽ có những giây phút tận hưởng tuyệt vời với các thể loại âm nhạc tại cuộc thi hợp xướng. Chúng tôi cũng có thể tạo cho mình cơ hội học hỏi, giao lưu với bạn bè quốc tế”.

Sẵn sàng đón khách

Festival Di sản Quảng Nam lần thứ V diễn ra vào thời điểm khách du lịch nước ngoài. Trong khi đó, các doanh nghiệp du lịch tại Quảng Nam cũng như các hãng lữ hành tại TP.Hồ Chí Minh cho biết, tỷ lệ khách Việt đặt tour cao hơn bao giờ hết. Chị Ngọc Hằng - nhân viên Công ty Du lịch Tuổi trẻ (đường Bàu Cát 3, quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh) chia sẻ: “Nguyên nhân chủ yếu khiến khách du lịch chọn Quảng Nam làm điểm đến chính là sự kiện Festival Di sản lần thứ V, cùng với những địa điểm du lịch hấp dẫn của người anh em Đà Nẵng”. Theo thông tin từ các đại lý vé máy bay tại TP.Hồ Chí Minh, lượng vé về sân bay Đà Nẵng trong khoảng thời gian này cũng đã được bán hết cho khách. Chị Nguyễn Thị Lan Anh (ở đường Trần Huy Liệu, quận Phú Nhuận) cho hay: “Bây giờ thì không kịp để săn vé giá rẻ nữa rồi. Khi cả nhà quyết định về quê nghỉ hè, tham dự lễ hội thì con trai lớn vẫn chưa biết được lịch học hè, nên tôi mua vé giá rẻ của Vietjet cho 3 thành viên trong gia đình giá chưa đến 700 nghìn đồng/vé. Giờ đã biết lịch học không trùng với thời gian diễn ra lễ hội, để mua vé cho con về, tôi phải trả 1,9 triệu đồng. Đắt gấp 3 lần nhưng vẫn may là còn vé”.

Dự báo lượng khách trong khoảng thời gian từ giữa đến cuối tháng 6 là rất nhiều, có khả năng gây ra tình trạng “cháy phòng”, quá tải… nhiều doanh nghiệp du lịch trên địa bàn Quảng Nam đã tính toán những phương án check-in cho khách một cách hợp lý nhất. Trong cuộc họp báo được tổ chức tại TP.Hồ Chí Minh, phóng viên các báo bày tỏ lo ngại về tình trạng “chặt, chém, bu bám, ép du khách”, ông Đinh Hài - Giám đốc Sở VH-TT&DL, Phó ban Thường trực Ban tổ chức lễ hội khẳng định: “Đây là một sự kiện lớn của đất và người Quảng Nam. Chúng tôi đã trải qua nhiều lần lễ hội và lần nào cũng kiên quyết không để xảy ra chuyện “chặt chém, làm khó du khách”. Đó là cũng một trong những yếu tố quan trọng để làm nên sự thành công của những lễ hội trước”. Cũng tại cuộc họp báo, ông Trần Minh Cả - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Tổ chức lễ hội khẳng định: “Quảng Nam đã sẵn sàng đón khách. Du khách sẽ có những ngày nghỉ tuyệt vời nhất tại mảnh đất này với tất cả sự chân chất, hồn hậu của người Quảng”.

MINH KIỆT