Buông lỏng quản lý, một hộ dân ngang nhiên lấn chiếm bãi biển Tân Thành

VĨNH LỘC |

(QNO) - Nhiều ngày qua, gần chục hộ dân sinh sống và kinh doanh tại các tổ 1, 2, 3 khối phố Tân Thành (phường Cẩm An, TP.Hội An) đã gửi đơn đến UBND phường Cẩm An, UBND TP.Hội An phản ánh việc một hộ kinh doanh nơi đây ngang nhiên dựng nhà hàng trên bãi biển nhưng chính quyền địa phương làm ngơ không can thiệp.

Phường Cẩm An không biết?

Theo đơn trình báo, khu vực bị lấn chiếm trái phép nằm sau lưng cơ sở lưu trú KA Villa Beach (đường Nguyễn Phan Vinh). Người lấn chiếm tên là bà Bột - chủ nhà hàng Seaside Restaurant.

Có mặt tại hiện trường ngày 27.12.2018, chúng tôi nhận thấy ngôi nhà lấn chiếm có diện tích khoảng 20m2, cột bê tông, sàn nhà được gác thanh xà cồ bằng sắt lót ván làm nơi để khách du lịch nghỉ ngơi, ăn uống.

Một số hộ dân sinh sống xung quanh cho biết, căn nhà đã xây dựng hơn 10 ngày nhưng không thấy chính quyền địa phương hay các cơ quan chức năng TP.Hội An đến kiểm tra xử lý. “Ngôi nhà chôn trụ bê tông, ngang nhiên xây dựng gần nửa tháng qua nhưng chẳng thấy ai tới kiểm tra, dù chúng tôi đã gửi đơn phản ánh đến chính quyền” - bà P.T.H.N., hộ kinh doanh nơi đây bức xúc. 

Người dân lo lắng hoạt động ăn uống, dọn rửa tại nhà hàng sẽ khiến môi trường khu vực ô nhiễm. Ảnh: VĨNH LỘC
Người dân lo lắng hoạt động ăn uống, dọn rửa tại nhà hàng sẽ khiến môi trường khu vực ô nhiễm. Ảnh: VĨNH LỘC

Trao đổi với PV Báo Quảng Nam ngay sáng lúc đó (27.12), ông Nguyễn Thành Công - Phó Chủ tịch UBND phường Cẩm An khẳng định, ngoài khu vực biển An Bàng được quy hoạch cấp phép cho dân thuê dựng lều quán kinh doanh thì các khu vực khác không được cấp phép, những hàng quán chôn cột bê tông càng bị nghiêm cấm. “Vừa rồi phường cũng đã lập biên bản xử lý vi phạm hành chính 2 trường hợp số tiền 10 triệu đồng và yêu cầu tháo dỡ. Riêng ngôi nhà bà Bột, chiều nay (27.12), chúng tôi sẽ cho người đi kiểm tra, xem xét xử lý” - ông Công quả quyết.

Điều đặc biệt, ngay trong trưa 27.12, bà P.T.H.N. - một trong những hộ dân ký đơn kiến nghị nhận được cuộc điện thoại từ lãnh đạo phường Cẩm An với lời “trách móc” tại sao cung cấp thông tin cho báo chí. Đến chiều cùng ngày, lập tức bà N. nhận được thông báo của UBND phường Cẩm An do ông Nguyễn Thành Công ký, nội dung thông báo sẽ kiểm tra thi công công trình biệt thự du lịch của bà N. vào chiều 28.12.  

Cố ý làm ngơ

Bà N. cho rằng, chính quyền phường Cẩm An, cụ thể là ông Phó Chủ tịch UBND phường Nguyễn Thành Công đã cố ý làm ngơ, kể cả chèn ép doanh nghiệp tố cáo sai phạm. “Tôi nghe nói chủ nhân ngôi nhà trái phép đó là người thân của ông Công” - bà N. thông tin.

Theo ông Nguyễn Văn Sơn - Phó Chủ tịch UBND TP.Hội An, khu vực bờ biển Tân Thành không được xây dựng công trình nào. “Đây là đất của rừng thông chứ không phải đất xây dựng nên việc dựng nhà ở đây chắn chắn là sai, vì sẽ làm nhếch nhác bãi tắm. Điều này không ai cho phép. Trước đây HĐND thành phố cũng đã giám sát và yêu cầu xử lý một số trường hợp. Còn bây giờ cụ thể thế nào, tôi đang giao anh em kiểm tra, xem xét xử lý” - ông Sơn cho biết.

Ngôi nhà dựng trái phép trên đất của rừng thông. Ảnh: VĨNH LỘC
Ngôi nhà dựng trái phép trên đất của rừng thông. Ảnh: VĨNH LỘC

Tuy vậy, hơn nửa tháng sau, ngày 12.1.2019, khi PV quay lại bãi biển Tân Thành, ngôi nhà không bị đình chỉ tháo dỡ như cam kết của lãnh đạo phường Cẩm An mà ngược lại đã xây dựng xong hoàn chỉnh, bàn ghế được kê đặt đón khách.

Trong khi đó ông Nguyễn Thành Công quả quyết, địa phương đã lập biên bản xử lý vi phạm hành chính ngôi nhà xây dựng trái phép. Kể cả đã trình thành phố, hiện chờ thành phố ra quyết định xử phạt theo quy định. “Quy trình xử phạt hành chính là phạt tiền và yêu cầu tháo dỡ công trình. Còn việc xử phạt thế nào, thời gian thực hiện bao lâu thì tùy thuộc vào thành phố, với chức trách địa phương thì cũng đã trình báo rồi” - ông Công nói.

Người dân lo lắng nếu không xử lý dứt điểm ngôi nhà sẽ tạo tiền lệ xấu và không công bằng với các hộ kinh doanh nơi đây. Ảnh: VĨNH LỘC
Người dân lo lắng nếu không xử lý dứt điểm ngôi nhà sẽ tạo tiền lệ xấu và không công bằng với các hộ kinh doanh nơi đây. Ảnh: VĨNH LỘC

Khi PV thắc mắc, phường đã xử lý, đồng thời yêu cầu ngừng thi công nhưng tại sao công trình vẫn tiếp tục xây dựng hoàn thành, liệu có sự bao che làm ngơ để công trình tồn tại thì ông Công lúng túng cho rằng, chủ nhà làm nhà ngoài giờ hành chính nên phường không thể kiểm tra giám sát được. Ông Công cũng bày tỏ nên hợp thức hóa việc xây dựng các công trình trên bãi biển Tân Thành.

“Trước nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội và sự quá tải của bãi tắm Tân Thành, quan điểm của địa phương là thành phố nên cho thuê kinh doanh ngoài bãi biển là phù hợp và cũng phù hợp với quy hoạch của tỉnh. Địa phương không bao che bỏ qua trường hợp nào hết. Bây giờ đã trình lên thành phố chờ ra quyết định xử lý theo quy trình và thẩm quyền theo hướng xử phạt hành chính, yêu cầu tháo dỡ” - ông Công phân bua.

Tránh tạo tiền lệ xấu

Theo một số hộ kinh doanh nơi đây, vấn đề không chỉ là việc chính quyền buông lỏng quản lý, làm ngơ, bao che cho hộ bà Bột ngang nhiên dựng nhà lấn chiếm bãi biển Tân Thành, mà là sự không công bằng với tất cả hộ kinh doanh trong cùng khu vực, nhất là các doanh nghiệp từ nơi khác đến đầu tư kinh doanh. Đặc biệt, tạo dư luận không tốt về sự trong sáng của một vài cán bộ đia phương khi làm ngơ để sự việc diễn ra suốt thời gian dài. Chưa kể, hoạt động kinh doanh ăn uống trên khu vực bãi biển với nước thải đổ thẳng ra môi trường sẽ gây ô nhiễm.

“Biển Tân Thành cùng với biển An Bàng gần kề là nơi đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển du lịch của TP.Hội An. Việc xuất hiện ngôi nhà không chỉ phá vỡ kiến trúc mỹ quan, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường biển mà còn là tiền lệ xấu nếu không ngăn chặn kịp thời” - một đoạn trong đơn kiến nghị nêu. Đây cũng là những bức xúc, yêu cầu của người dân, doanh nghiệp tại khu vực bãi biển Tân Thành cần được chính quyền phường Cẩm An và TP.Hội An lắng nghe giải quyết nhằm mang lại sự minh bạch, đồng thuận cho tất cả mọi người.