Trải nghiệm nghề nghiệp tương lai cho học sinh

QUỐC HẢI 03/06/2022 10:04

Hàng trăm học sinh THCS của TP.Hội An vừa tham gia “Ngày hội trải nghiệm nghề nghiệp tương lai cho học sinh THCS, năm học 2021 - 2022” tại Trường Cao đẳng Công nghệ, kinh tế và thủy lợi (CN-KT&TL) miền Trung. Đây là hoạt động định hướng học nghề, điều tra nguyện vọng và tổ chức đăng ký dự tuyển vào trường nghề đối với học sinh phân luồng sau tốt nghiệp THCS.

Tìm hiểu việc lắp đặt thiết bị dùng nước trong nhà. Ảnh: Q.H
Tìm hiểu việc lắp đặt thiết bị dùng nước trong nhà. Ảnh: Q.H

Lần đầu cùng nhóm bạn đến Trường Cao đẳng CN-KT&TL miền Trung, Quốc Hưng - học sinh Trường TH&THCS Lý Thường Kiệt (xã Cẩm Kim) đã không khỏi bỡ ngỡ khi được tham quan, trải nghiệm cả chục ngành nghề đang được đào tạo tại đây như sửa chữa, lắp đặt hệ thống điện gia đình, lễ tân, làm bánh…

“Sáng nay em đã được tìm hiểu và trải nghiệm nhiều nghề, qua đó góp phần định hướng học nghề thời gian tới” - Quốc Hưng chia sẻ.

Thầy Lê Hùng Sỹ - Hiệu trưởng Trường TH&THCS Lý Thường Kiệt nói: “Ngày hội giúp các em được tiếp xúc với các hoạt động đào tạo nghề nghiệp để có những hình dung ban đầu trong chọn nghề, đặc biệt đối với học sinh sau phân luồng THCS là rất hữu ích”.

Những ngày qua, hơn 200 học sinh khối lớp 9 các trường THCS tại Hội An cùng phụ huynh, giáo viên, tổng phụ trách... tìm hiểu công tác tuyển sinh năm 2022 của Trường Cao đẳng CN-KT&TL miền Trung và trải nghiệm thực tế ngành nghề đang được giảng dạy tại trường…

Thạc sĩ Lê Ngọc Viên - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng CN-KT&TL miền Trung cho biết: “Tại các xưởng thực hành, chúng tôi cho các em trải nghiệm những ngành nghề từ truyền thống của trường đến các ngành nghề mới phát triển liên quan tới du lịch. Với lứa tuổi 15, các em chưa hình dung về nghề nghiệp nên sau khi trải nghiệm có hướng lựa chọn ngành nghề mà mình muốn học trong thời gian tới”.

Học sinh trải nghiệm nghề pha chế đồ uống, làm bánh. Ảnh: Q.H
Học sinh trải nghiệm nghề pha chế đồ uống, làm bánh. Ảnh: Q.H

Không chỉ có học sinh, trong “Ngày hội trải nghiệm nghề nghiệp tương lai cho học sinh THCS, năm học 2021 - 2022” còn có nhiều phụ huynh tham gia. “Sau buổi trải nghiệm, ở góc độ phụ huynh tôi có thêm nhìn nhận để định hướng cho con học nghề” - bà Mai Thị Thanh Chung, phụ huynh em Tạ Ngọc Sơn, học sinh Trường THCS Nguyễn Duy Hiệu, chia sẻ.

Ngày hội trải nghiệm nêu trên nhằm chuẩn bị cho các em học sinh sau khi tốt nghiệp THCS lựa chọn ngành nghề phù hợp với năng lực bản thân và yêu cầu đào tạo nguồn nhân lực của địa phương.

Qua đó, học sinh biết được những kiến thức chung về hệ thống nghề nghiệp, thể hiện tầm quan trọng của việc chọn nghề có cơ sở khoa học. Đặc biệt, học sinh có cơ hội làm quen với một số nghề cụ thể đang được đào tạo tại các trường cao đẳng, dạy nghề tại TP.Hội An.

Ông Huỳnh Ngọc Quốc - Phó Trưởng phòng GD-ĐT TP.Hội An nói: “Công tác hướng nghiệp dạy nghề là yêu cầu vô cùng quan trọng với ngành giáo dục, đặc biệt đối với học sinh lớp 9 trong diện phân luồng. Đây là một trong những nội dung ngành giáo dục rất quan tâm nhằm định hướng, tư vấn cho các em học nghề trong tương lai, đồng thời giúp các em hiểu thêm về nguồn nhân lực xã hội, đặc biệt trong giai đoạn thừa thầy thiếu thợ như hiện nay”.

“Ngày hội trải nghiệm nghề nghiệp tương lai cho học sinh THCS” cũng là dịp điều tra nguyện vọng và tổ chức đăng ký dự tuyển vào trường nghề đối với học sinh phân luồng sau tốt nghiệp THCS. Trước đó, Trường Cao đẳng CN-KT&TL miền Trung đã tổ chức ngày hội này cho 250 học sinh THCS thị xã Điện Bàn và sẽ tiếp tục tổ chức tại huyện Duy Xuyên trong thời gian tới.

(0) Bình luận
Nổi bật Báo Quảng Nam
Mới nhất
Trải nghiệm nghề nghiệp tương lai cho học sinh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO