Trao 73 Bằng Tổ quốc ghi công cho thân nhân gia đình liệt sĩ

H.PHÚC - P.VINH 21/07/2020 14:53

(QNO) - Sáng nay 21.7, Bộ LĐ-TB&XH phối hợp UBND tỉnh tổ chức kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh - liệt sĩ (27.7.1947 - 27.7.2020) và lễ trao Bằng Tổ quốc ghi công cho thân nhân liệt sĩ. Tham dự có Ủy viên Bộ Chính trị - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Ủy viên Bộ Chính trị - Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Ủy viên Trung ương Đảng - Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng đại diện các Mẹ Việt Nam anh hùng, thân nhân gia đình các liệt sĩ, người có công với cách mạng của cả nước. Về phía tỉnh có sự tham dự của Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Phan Việt Cường.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai trao Bằng Tổ quốc ghi công cho thân nhân gia đình liệt sĩ
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai trao Bằng Tổ quốc ghi công cho thân nhân gia đình liệt sĩ. Ảnh: H.P

Tại buổi lễ, đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Quốc hội đã trao Bằng Tổ quốc ghi công cho 73 thân nhân gia đình liệt sĩ ở nhiều địa phương trên cả nước, đại diện cho 580 Bằng Tổ quốc ghi công được trao nhân dịp 27.7.2020. Đây là một trong những sự kiện quan trọng trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh - liệt sĩ do Bộ LĐ-TB&XH tổ chức.

Các trường hợp nhận Bằng Tổ quốc ghi công đợt này có nhiều hoàn cảnh khó khăn, nhiều trường hợp liệt sĩ được xác nhận không dựa trên quy trình thông thường mà dựa trên quy trình của Quyết định số 408, ngày 20.3.2017 về quy trình giải quyết hồ sơ tồn đọng đề nghị xác nhận người có công.

Chương trình trao nhà tình nghĩa cho người có công, thân nhân liệt sĩ và trao học bổng cho học sinh nghèo vượt khó
Chương trình trao nhà tình nghĩa cho người có công, thân nhân liệt sĩ tại buổi lễ. Ảnh: H.P

Tại Quảng Nam có hơn 65,4 nghìn liệt sĩ, hơn 135 nghìn thân nhân; hơn 30,5 nghìn thương bệnh binh; hơn 46 nghìn người có công giúp đỡ cách mạng; gần 12 nghìn người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày; hơn 33 nghìn người tham gia kháng chiến được tặng thưởng huân chương, huy chương. Đặc biệt cả tỉnh có 15.237 mẹ được phong tặng và truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Thời điểm này cả nước có 61 nghìn hồ sơ tồn đọng, trong số này Quảng Nam còn 1.066 hồ sơ.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, trải qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, hàng triệu chiến sĩ và đồng bào đã ngã xuống, nằm lại trong lòng đất mẹ, nhiều người trở về không còn lành lặn hoặc bị di chứng nặng nề của chiến tranh, nỗi đau chất độc da cam đã tác động sang đến thế hệ thứ 3 và vẫn còn đang hiện hữu. Cho nên, thế hệ hôm nay hãy sống sao cho xứng với những người đã khuất.

Chương trình trao nhà tình nghĩa cho người có công, thân nhân liệt sĩ và trao học bổng cho học sinh nghèo vượt khó
Trao học bổng cho học sinh nghèo vượt khó. Ảnh: H.P

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, suốt 73 năm qua, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn quan tâm đến công tác thương binh - liệt sĩ, người có công và thân nhân người có công; lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ngành, địa phương làm tốt công tác thương binh - liệt sĩ, người có công. Thời gian qua, Bộ LĐ-TB&XH phối hợp với các bộ, ngành, địa phương đẩy mạnh việc xem xét, xác nhận đối với người có công với cách mạng do còn vướng mắc một số thông tin mà chưa được công nhận. Qua 3 năm thực hiện (2017 - 2019) đã trình công nhận và cấp Bằng Tổ quốc ghi công đối với 2.204 liệt sĩ, công nhận hơn 2.500 thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, trong đó có nhiều trường hợp đã hy sinh từ thời kỳ kháng chiến chống Pháp.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi lễ:

“Ngành LĐ-TB&XH, cơ quan tham mưu cho Đảng, Nhà nước về việc thực hiện chính sách ưu đãi xã hội cần hoàn thiện chính sách, pháp luật về ưu đãi đối với người có công với cách mạng. Trong đó, chuẩn bị thật tốt dự án Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng (sửa đổi) sớm trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét tại phiên họp tới đây. Đồng thời sớm giải quyết những hồ sơ còn tồn đọng, thực hiện ngày càng tốt hơn việc xác nhận đối với những người có công với cách mạng, góp phần bù đắp những đau thương, mất mát của người có công và gia đình họ” - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân lưu ý.

Dịp này, Ban tổ chức cũng trao biển tượng trưng 20 căn nhà tình nghĩa cho gia đình người có công, thân nhân liệt sĩ; trao 100 suất học bổng cho học sinh nghèo vượt khó tại Quảng Nam.

* Sáng cùng ngày, đoàn lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Quốc hội do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu đến dâng hoa, viếng hương tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh và Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng, TP.Tam Kỳ.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng đoàn đại biểu viếng hương tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh. Ảnh: H.P
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng đoàn đại biểu viếng hương tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh. Ảnh: H.P

Cùng dự lễ viếng hương có Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung. Về phía lãnh đạo tỉnh có Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Phan Việt Cường.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân viếng hương tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh. Ảnh: H.P
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân viếng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ, Mẹ Việt Nam anh hùng. Ảnh: H.P
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân viếng hương tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh. Ảnh: H.P
Đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân trồng cây lưu niệm tại khuôn viên Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng. Ảnh: H.P

Mời bạn đọc xem clip:

(0) Bình luận
Nổi bật Báo Quảng Nam
Mới nhất
Trao 73 Bằng Tổ quốc ghi công cho thân nhân gia đình liệt sĩ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO