(QNO) - Triển lãm kiến trúc quốc tế Venice lần thứ 19, phiên bản triển lãm có ảnh hưởng nhất thế giới về nghệ thuật xây dựng diễn ra từ ngày 10/5 - 23/11/2025 tại Italia đang khám phá cách các đô thị có thể thích nghi và trở nên kiên cường hơn trước nắng nóng khắc nghiệt.
Các nhà khoa học cho biết châu Âu - nơi đang nóng lên nhanh nhất do biến đổi khí hậu mà con người là "thủ phạm chính", thống kê mỗi năm có hàng chục nghìn ca tử vong liên quan đến nắng nóng cực đoan.
Năm 2024 là năm ấm nhất của trái đất và 10 năm liên tiếp vừa qua tạo nên thập kỷ ấm nhất. Do đó, kiến trúc sư và nhà quy hoạch đô thị không thể bỏ qua những con số thống kê trên.
"Để giải quyết một thế giới đang cháy bỏng, kiến trúc phải khai thác toàn bộ trí thông minh, cách tiếp cận của chúng ta đối với việc xây dựng phải thích ứng ngay bây giờ" - kiến trúc sư Carlo Ratti - Giám tuyển của Triển lãm kiến trúc quốc tế Venice lần thứ 19 cho biết.
Chủ đề của triển lãm: "Trí thông minh. Tự nhiên. Nhân tạo. Tập thể" đề cập đến thách thức mà thế giới phải đối mặt và mời gọi các loại trí thông minh khác nhau gồm trí tuệ nhân tạo, công nghệ kỹ thuật số cùng làm việc để suy nghĩ lại môi trường xây dựng.
Như mối lo ngại lớn nhất là tình trạng quá nhiệt của khu vực đô thị, bị bao phủ bởi bề mặt bê tông và nhựa đường trong khi có quá ít cây xanh để tạo bóng mát. Trong những trận mưa lớn, các bề mặt khép kín cũng ngăn nước thấm xuống đất, gây lũ lụt...
Ví như quảng trường Paul-Arnsberg-Platz ở quận Ostend của Frankfurt (Đức) từng lo sợ vì khí hậu nóng như lò nướng, nhưng kể từ khi thiết kế và xây dựng lại, giờ đây khu vực lát đá rải rác những luống hoa và cây non. Thành phố Frankfurt gọi đây là "sự thích nghi với khí hậu cấp thiết".
Paris (Pháp) - ứng phó với cuộc khủng hoảng khí hậu bằng cuộc cách mạng giao thông như tăng gấp 3 lần phí đỗ xe cho các loại xe thể thao đa dụng (SUV), giảm lưu lượng phương tiện giao thông, mang lại không gian xanh và thông thoáng cho đô thị.
Trong khi đó, các thành phố khác như Copenhagen (Đan Mạch) và Rotterdam (Hà Lan) đang chuyển mình với "thành phố bọt biển" chống lũ lụt.
Bà Elisabeth Endres - Giáo sư công nghệ xây dựng tại Đại học Braunschweig (Đức) kêu gọi "cuộc cách mạng xây dựng" toàn cầu. Du khách bước vào gian hàng Đức có thể tận mắt trải nghiệm cảm giác của khí hậu đô thị trong tương lai: nóng bức, ngột ngạt và nguy hiểm, gửi đi thông điệp rằng thích ứng biến đổi khí hậu cần phải nhanh hơn nhiều.
Hình ảnh từ Frankfurt, các nhà hoạt động vì khí hậu ở mọi lứa tuổi bắt tay vào làm nông nghiệp đô thị, như trồng trái cây và rau xanh. Các biển báo trên cây ở thành phố Berlin với dòng chữ "Tưới nước cho tôi!", nhằm kêu gọi người dân đóng góp vào công cuộc bảo vệ khí hậu.
Triển lãm kiến trúc quốc tế Venice lần thứ 19 trưng bày hàng trăm tác phẩm nghệ thuật xây dựng từ hơn 750 kiến trúc sư toàn cầu tham gia.