Trường Cao đẳng Quảng Nam: Đào tạo nguồn nhân lực có kỹ năng nghề

LÊ DIỄM 29/11/2023 09:15

Hôm nay 29/11, Trường Cao đẳng Quảng Nam khai giảng năm học mới 2023 - 2024. Bằng nhiều nỗ lực tuyển sinh và đào tạo, nhà trường đang từng bước xây dựng một ngôi trường thực hành chất lượng cao, đào tạo nguồn nhân lực có kỹ năng nghề, đáp ứng yêu cầu thực tiễn.

Đoàn doanh nghiệp Nhật Bản đến thăm và làm việc với Trường Cao đẳng Quảng Nam. Ảnh: D.L
Đoàn doanh nghiệp Nhật Bản đến thăm và làm việc với Trường Cao đẳng Quảng Nam. Ảnh: D.L

Đào tạo gắn việc làm

Đã gần 1 năm ra trường và làm việc tại Công ty CP GreenFeed Việt Nam (trụ sở tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), chị Lê Thị Sen đã quen việc và dần khẳng định năng lực chuyên môn tại môi trường mới.

Chị Sen chia sẻ, lúc theo học ngành chăn nuôi thú y tại Trường Cao đẳng Quảng Nam, chị đã được nhà trường kết nối thực tập tại trại chăn nuôi của Công ty CP GreenFeed Việt Nam và được nhận vào làm chính thức sau khi ra trường.

Chị Sen nói: “Quá trình đào tạo của nhà trường rất sát với thực tế nên tôi không gặp khó khăn khi thực tập và được nhận vào làm việc ngay khi ra trường với mức lương ổn định. Công ty có trang trại chăn nuôi ở Quảng Nam, nhưng do tôi đã quen với môi trường làm việc trong này nên sẽ ổn định công việc ở đây lâu dài”.

Năm học 2023 - 2024, Trường Cao đẳng Quảng Nam tuyển sinh 1.417 học sinh, sinh viên (trong đó 201 sinh viên cao đẳng tương ứng với 6 ngành, nghề đào tạo, 1.216 học sinh trung cấp tương ứng với 18 ngành, nghề đào tạo); nâng số lượng học sinh sinh viên toàn trường đến thời điểm hiện tại là 2.183 người (cao đẳng là 304 sinh viên, trung cấp là 1.879 học sinh). Theo quy định, việc tuyển sinh các bậc học sẽ được nhà trường thực hiện liên tục, xuyên suốt năm học.

Trường hợp sinh viên Nguyễn Văn Bảo Huy, đang học lớp Chăn nuôi thú y 46A tại Trường Cao đẳng Quảng Nam cũng đã được kết nối việc làm sau khi tốt nghiệp. Huy được giới thiệu thực tập tại Công ty TNHH CJ Vina Agri trực thuộc Tập đoàn CJ Hàn Quốc.

Trong quá trình thực tập, Huy được nhân viên của công ty hỗ trợ, hướng dẫn tận tình nên làm quen với công việc nhanh. Huy đã đăng ký nhu cầu làm việc tại chính công ty thực tập sau khi tốt nghiệp và được tuyển dụng sau khi hoàn thành khóa học.

Huy nói: “Với những sinh viên đang ngồi trên ghế nhà trường, qua quá trình thực tập đã có nơi nhận làm việc là cơ hội rất tốt. Tôi sẽ cố gắng tiếp thu kiến thức khi đi học, hoàn thành khóa học để được đi làm ổn định. Đến giờ, với tôi lựa chọn học nghề là chính xác”.

PGS-TS. Vũ Thị Phương Anh - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Quảng Nam cho biết, trong quá trình đào tạo, ngoài việc thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách cho học sinh, sinh viên, phối hợp với các địa phương, ngành giáo dục và các trường tuyển sinh thì vấn đề kết nối tuyển dụng sau khi ra trường luôn được chú trọng.

Hàng năm, nhà trường tổ chức hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo trường với học sinh, sinh viên để lắng nghe nhu cầu về học tập, việc làm. Đồng thời, phối hợp với các nhà tuyển dụng tổ chức ngày hội việc làm thường niên tại trường, ký kết hợp tác đào tạo và tuyển dụng học sinh, sinh viên với các doanh nghiệp như Công ty CP Chăn nuôi CP Việt Nam, Công ty CP Thép Hòa Phát Dung Quất, Công ty CP GreenFeed Việt Nam... Qua đó, nhiều vị trí việc làm đã được các công ty tuyển dụng tạo cơ hội cho học sinh, sinh viên nhà trường sau khi tốt nghiệp.

Dấu ấn hợp tác quốc tế

Gần đây, Trường Cao đẳng Quảng Nam liên tục đón tiếp các đoàn doanh nghiệp từ các nghiệp đoàn, hiệp hội phía Nhật Bản đến tìm hiểu cơ hội hợp tác, ký kết hợp tác, tuyển dụng sinh viên sang Nhật thực tập kỹ năng, hướng đến làm việc lâu dài. Ban lãnh đạo nhà trường cũng đã nhận lời mời của đối tác, đến thăm sinh viên của trường đang làm việc tại Nhật và tìm hiểu thêm môi trường làm việc, hướng đến hợp tác lâu dài trong đào tạo nhân lực.

Các đơn vị phía Nhật Bản đã hợp tác với nhà trường có thể kể đến như Hiệp hội Orient Human Design Incorporated, Công ty Yamazaki Industries, Công ty Shinken, Công ty CP Frieden.

Các công ty đến từ Nhật Bản khi thăm trường đều bày tỏ mong muốn hợp tác với nhà trường để tuyển dụng thực tập sinh làm việc ở các lĩnh vực chăn nuôi thú y, cơ khí, xây dựng, logistics.

Ông Ochiai Fuminori - Chủ tịch Hiệp hội Orient (Nhật Bản) đánh giá cao lao động Việt Nam nói chung và lao động của tỉnh Quảng Nam nói riêng về tiềm năng và thái độ làm việc. Đa số sinh viên làm việc ở Nhật đều có mong muốn phát triển bản thân, làm việc lâu dài. Đây là yếu tố phía Nhật Bản đánh giá cao.

Trong một chuyến thăm Trường Cao đẳng Quảng Nam tháng 11/2023, ông Hirakawa - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Frieden cho biết, Trường Cao đẳng Quảng Nam đã giới thiệu những sinh viên ngành chăn nuôi thú y đến công ty làm việc, nay công ty đến để tiếp nhận thêm sinh viên ngành cơ khí và các ngành khác.

Hiện có 34 lao động người Việt Nam đang làm việc tại công ty ở Nhật Bản, trong đó có 2 người từng là sinh viên Trường Cao đẳng Quảng Nam sang làm việc từ năm 2022 và được công ty đánh giá năng lực làm việc tốt. Sinh viên sang làm việc ở Công ty Friden chia làm 3 giai đoạn.

Giai đoạn thứ nhất là thực tập và làm việc. Trong giai đoạn này, sau khi trừ hết các chi phí, mỗi sinh viên nhận lương 140.000 Yên/tháng (tương đương 25 - 27 triệu đồng).

Giai đoạn 2, sau khi các lao động đỗ chứng chỉ hành nghề, lương tăng đáng kể. Sau khi trừ tất cả chi phí, mỗi lao động có thể nhận từ 40 triệu đồng/tháng trở lên.

Đến giai đoạn 3, lúc này các lao động làm việc với vai trò là kỹ sư, lương hàng tháng mỗi lao động từ 50 triệu đồng trở lên, sau khi trừ tất cả các chi phí. Ngoài ra, Công ty Frieden mong muốn cùng Trường Cao đẳng Quảng Nam nghiên cứu, phát triển một dự án chăn nuôi tại Việt Nam để tạo việc làm cho sinh viên ngành này trong thời gian tới.

(0) Bình luận
Nổi bật Báo Quảng Nam
Mới nhất
Trường Cao đẳng Quảng Nam: Đào tạo nguồn nhân lực có kỹ năng nghề
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO