Từ 15.5, không phải xét nghiệm SARS-CoV-2 khi nhập cảnh vào Việt Nam

Theo chinhphu.vn 14/05/2022 12:34

(QNO) - Ngày 13.5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ký Công điện số 416 của Thủ tướng Chính phủ về việc tạm dừng yêu cầu phải xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 trước khi nhập cảnh vào Việt Nam.

Từ 00 giờ ngày 15/5/2022 không phải xét nghiệm virus SARS-CoV-2 khi nhập cảnh vào Việt Nam
Từ 0 giờ ngày 15.5.2022 không phải xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 khi nhập cảnh vào Việt Nam. Ảnh: VGP

Công điện nêu rõ, theo thông báo của Tổ chức Y tế thế giới, hiện nay dịch Covid-19 bắt đầu có xu hướng giảm cả số ca mắc và tử vong trên phạm vi toàn cầu; vắc xin phòng bệnh cơ bản vẫn có hiệu quả với các biến thể của vi rút SARS-CoV-2. Nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ đã từng bước nới lỏng các biện pháp chống dịch, trong đó có yêu cầu về xét nghiệm Covid-19 đối với người nhập cảnh.

Tại Việt Nam, sau thời gian triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng chống dịch, thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, công tác phòng chống dịch đã đem lại những kết quả tích cực.

Số ca mắc mới ở trong nước giảm liên tục kể từ ngày 15.3.2022 đến nay, số ca chuyển bệnh nặng, tử vong liên quan đến Covid-19 giảm thấp, tỷ lệ bao phủ vắc xin cao. Trong bối cảnh đó, Bộ Y tế đã có văn bản chỉ đạo việc dừng thực hiện khai báo y tế đối với người nhập cảnh vào Việt Nam từ ngày 27.4.2022.

Để bảo đảm áp dụng các biện pháp phòng chống dịch, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy các hoạt động phục hồi phát triển kinh tế - xã hội theo đúng tinh thần các nghị quyết của Chính phủ, Thủ tướng chỉ đạo tạm dừng yêu cầu phải xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 trước khi nhập cảnh vào Việt Nam từ 0 giờ ngày 15.5.2022. Bộ Y tế theo dõi sát tình hình dịch bệnh, kịp thời hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch phù hợp.

Bộ Ngoại giao chỉ đạo các cơ quan của Việt Nam ở nước ngoài thông báo đến người có nhu cầu nhập cảnh vào Việt Nam thực hiện các yêu cầu về phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo các hãng hàng không thực hiện các biện pháp phòng chống dịch trên các phương tiện vận chuyển theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Thủ tướng yêu cầu chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện nghiêm các biện pháp về phòng chống dịch trên địa bàn theo hướng dẫn của Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan.

Các bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, chủ tịch UBND tỉnh, thành phố tiếp tục tập trung chỉ đạo triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19; thường xuyên kiểm tra, kịp thời xử lý những vấn đề phát sinh theo thẩm quyền hoặc báo cáo cấp có thẩm quyền theo quy định.

(0) Bình luận
Nổi bật Báo Quảng Nam
Mới nhất
Từ 15.5, không phải xét nghiệm SARS-CoV-2 khi nhập cảnh vào Việt Nam
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO