Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng lạm thu đầu năm học

CHÂU NỮ 05/10/2023 18:19

(QNO) - Ngày 5/10, UBND tỉnh ban hành công văn đề nghị Sở GD-ĐT triển khai thực hiện nội dung yêu cầu của Bộ GD-ĐT về thực hiện các khoản thu trong lĩnh vực GD-ĐT năm học 2023 - 2024, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng lạm thu.

Ảnh minh họa.
Theo dự thảo, Bộ GD-ĐT giữ ổn định học phí của cơ sở giáo dục từ năm học 2023 - 2024 so với năm học 2021 - 2022 (ảnh minh họa). Ảnh: C.N

Ngày 2/10, Bộ GD-ĐT đề nghị các bộ, cơ quan Trung ương, UBND cấp tỉnh chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan và các cơ sở GD-ĐT trực thuộc nghiêm túc thực hiện đúng quy định đối với các khoản thu trong lĩnh vực GD-ĐT năm học 2023 - 2024.

Bộ GD-ĐT cho biết, đã phối hợp với các cơ quan có liên quan xây dựng dự thảo quy định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 81 của Chính phủ quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập; giá dịch vụ trong lĩnh vực GD-ĐT.

Nội dung dự thảo Nghị định theo hướng giữ ổn định học phí của cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông, giáo dục nghề nghiệp công lập từ năm học 2023 - 2024 so với năm học 2021 - 2022.

Đối với học phí của cơ sở giáo dục đại học công lập, lùi lộ trình học phí 1 năm so với lộ trình học phí quy định tại Nghị định 81; các quy định tại Nghị định số 81 về chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập tiếp tục thực hiện.

Về thực hiện các chính sách miễn giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập theo quy định tại Nghị định số 81, Bộ GD-ĐT đề nghị các bộ ngành, UBND cấp tỉnh chỉ đạo việc thực hiện hướng dẫn người học thủ tục nộp bản sao hồ sơ hưởng chính sách theo đúng quy định.

Bộ GD-ĐT yêu cầu tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát và có trách nhiệm giải trình với người học và xã hội về các mức thu, khoản thu của cơ sở giáo dục thuộc phạm vi quản lý theo đúng quy định.

Trong đó nhấn mạnh, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng lạm thu đầu năm học; chỉ đạo và quán triệt các cơ sở giáo dục thực hiện việc vận động, quản lý và sử dụng các khoản tài trợ, viện trợ theo đúng quy định.

Song song với đó là thực hiện công khai về cam kết chất lượng GD-ĐT, các điều kiện đảm bảo chất lượng và thu chi tài chính; chịu trách nhiệm giải trình trước người học, xã hội về các mức thu.

Đối với giá sách giáo khoa, vật tư thiết bị giáo dục, các địa phương chỉ đạo cơ quan, đơn vị, sở ban ngành liên quan tăng cường phối hợp kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy định về niêm yết, công khai thông tin về giá. Trong đó cần tăng cường kiểm tra xử lý các vi phạm, bảo đảm công khai, minh bạch theo đúng quy định của pháp luật.

(0) Bình luận
Nổi bật Báo Quảng Nam
Mới nhất
Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng lạm thu đầu năm học
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO