Nô nức trẩy hội Bà Thu Bồn

MAI LINH - PHI THÀNH |

(QNO) - Trong hai ngày 2 – 3/3 (tức 11 – 12/2 âm lịch), chính quyền và nhân dân xã Duy Tân (Duy Xuyên) tổ chức sôi nổi lễ hội truyền thống Bà Thu Bồn năm 2023.

Phần lễ trong lễ hội Bà Thu Bồn được tổ chức theo nghi thức truyền thống.  Ảnh: PV
Phần lễ trong lễ hội Bà Thu Bồn được tổ chức theo nghi thức truyền thống. Ảnh: PV
Theo lãnh đạo địa phương, năm nay, phần lễ được tổ chức theo nghi thức truyền thống gồm: lễ bài trí, lễ rước sắc, lễ rước nước, lễ đại tế, lễ hoàn sắc... mang lại một không khí rực rỡ và cổ xưa với các đoàn rước cùng tán lọng, cờ xí, kiệu vai đủ màu sắc và trang phục các dân tộc diễu hành qua những khung cảnh làng quê thơ mộng.
Cầu cho quốc thái, dân an.  Ảnh: PV
Cầu cho quốc thái, dân an. Ảnh: PV
Trong khi đó, phần hội cũng có sức hút riêng với các hoạt động như thả hoa đăng trên sông Thu Bồn, sinh hoạt lửa trại tại bến sông, đêm thơ nhạc mẹ Thu Bồn, hô hát bài chòi, giải cờ làng, đua thuyền nam - nữ, bóng chuyền nam - nữ cùng các trò chơi dân gian khác.
Lễ rước nước từ bến sông vào lăng Bà.  Ảnh: PV
Lễ rước nước từ bến sông vào lăng Bà. Ảnh: PV
Trong lễ hội lần này, xã Duy Tân còn tổ chức hội thi nữ công gia chánh với sự tham gia của các chi hội phụ nữ thôn và tổ nữ công các trường học trên địa bàn với nội dung trình diễn cách gói, nấu một số loại bánh. Trong đó, điểm nhấn là làm bánh gừng ngay tại khu vực lăng Bà để quảng bá, giới thiệu với du khách thập phương về sản phẩm đặc trưng của địa phương.
Sắc phong các Vua triều Nguyễn phong tặng Bà Thu Bồn.  Ảnh: PV
Sắc phong các vua triều Nguyễn phong tặng Bà Thu Bồn. Ảnh: PV
Múa dâng lễ tại lăng Bà.  Ảnh: PV
Múa dâng lễ tại lăng Bà. Ảnh: PV
Du khách thập phương đến dâng hương bà mẹ Thu Bồn. Ảnh: PV
Du khách thập phương đến dâng hương bà mẹ Thu Bồn. Ảnh: PV
Hơn 45 năm qua, năm nào ông Năm Trầu (bên phải) - một người dân tộc Chăm ở xã Mỹ Sơn (huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận) cũng ra dự lễ và vui hội với dân làng Thu Bồn.  Ảnh: PV
Hơn 45 năm qua, năm nào ông Năm Trầu (bên phải) - một người dân tộc Chăm ở xã Mỹ Sơn (huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận) cũng ra dự lễ và vui hội với dân làng Thu Bồn. Ảnh: PV
Đội hô bài chòi của xã Duy Tân phục vụ du khách.  Ảnh: PV
Đội hô bài chòi của xã Duy Tân tại lễ hội. Ảnh: PV
Sáng nay 3/3, nhiều đội thuyền đua nam – nữ tham gia tranh tài trên sông Thu Bồn.  Ảnh: PV
Sáng nay 3/3, nhiều đội thuyền đua nam – nữ tham gia tranh tài trên sông Thu Bồn. Ảnh: PV

TAGS

Tưng bừng lễ hội dinh Bà làng Mỹ Sơn

KHÁNH LINH |

(QNO) – Sáng nay 2/3 (11/2 âm lịch), đông đảo con cháu làng Mỹ Sơn (xã Duy Phú, Duy Xuyên) đã tập trung về dinh Bà Cốc Dinh tổ chức cúng lệ Bà Mỹ Sơn cùng thần Hoàng làng và các bậc tiền nhân đã có công khai cơ lập nghiệp.

Nông Sơn khai mạc Lễ hội Bà Thu Bồn

TR.NHAN - TH.PHƯƠNG |

(QNO) - Tối qua 1/3, tại thôn Trung An của xã Quế Trung, UBND huyện Nông Sơn tổ chức khai mạc Lễ hội Bà Thu Bồn năm 2023.

[Infographic] - Chuỗi các sự kiện đặc sắc tại “Tam Kỳ - Lễ hội mùa hoa sưa” năm 2023

BÙI HUÂN - NGUYỄN TUẤN |

(QNO) – Nhằm tiếp tục quảng bá, giới thiệu về hình ảnh đất và người Tam Kỳ, UBND TP.Tam Kỳ sẽ tổ chức chuỗi 20 hoạt động, sự kiện đặc sắc trong 3 tuần (từ 8/4 – 30/4) trong lễ hội “Tam Kỳ - Mùa hoa sưa” năm 2023.

Dự kiến tháng 4 diễn ra lễ hội “Tam Kỳ - Mùa hoa sưa” năm 2023

HẠO NHIÊM |

(QNO) - UBND TP.Tam Kỳ vừa tổ chức cuộc họp với các địa phương trên địa bàn về kế hoạch tổ chức lễ hội “Tam Kỳ - Mùa hoa sưa” năm 2023 tại làng sinh thái Hương Trà (phường Hòa Hương).