Tây Giang chấn chỉnh việc dựng gươl phá vỡ kiểu mẫu truyền thống

Đ.H |

(QNO) - Tại xã GaRy (Tây Giang), đồng bào Cơ Tu đang tiến hành dựng nhà làng truyền thống (gươl) mới nhưng không đúng với kiểu mẫu truyền thống nên ngành chức năng địa phương đã yêu cầu thay đổi trả về với "nguyên bản" của gươl.

Gươl mới thôn Arooi, xã GaRy thay vì lợp tranh, lá cọ thì bà con lại dùng vật liệu tôn để lợp ...làm mất đi các giá trị truyền thống. Ảnh: PLênh - Hiệp.
Gươl mới thôn Arooi, xã GaRy thay vì lợp tranh, lá cọ thì bà con lại dùng vật liệu tôn để lợp ...làm mất đi các giá trị truyền thống. Ảnh: PLênh - Hiệp.

Hiện nay, một số thôn trên địa bàn xã GaRy chưa có gươl, người dân đã, đang tiến hành dựng nhà làng mới nhưng lại không đúng với truyền thông văn hóa bản địa. Cụ thể tại gươl thôn Arooi (xã GaRy) thay vì mái lợp tranh, lá cọ thì bà con lại dùng vật liệu tôn.

Để chấn chỉnh thực trạng trên, UBND huyện Tây giang đã chỉ đạo Phòng Văn hóa - thông tin huyện phối hợp với chính quyền xã thay đổi lại vật liệu mái lợp bằng cách bỏ lợp tôn và thay thế bằng vật liệu tranh hoặc lá cọ. Bên cạnh đó, mặt trận, đoàn thể cũng tổ chức tuyên truyền, vận động cho người dân hiểu về giá trị văn hóa bản địa.

Tây Giang được xem là nơi còn lưu giữ các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể đa dạng của đồng bào Cơ Tu, trong đó mô hình gươl luôn được đồng bào bảo tồn và phát huy giá trị.

 
Bao đời nay, nhà làng truyền thống - gươl là biểu tượng văn hóa truyền thống của đồng bào Cơ Tu cần được gìn giữ . Ảnh: Đ.H

Theo thống kê, đến nay, 7/10 xã của huyện Tây Giang có gươl; 55/63 thôn của toàn huyện có nhà làng cộng đồng. Địa phương đã khôi phục được 4 làng truyền thống Cơ Tu; thành lập 2 Câu lạc bộ hát nói lý, hát lý; 2 đội trống chiêng ở trường học.

Đặc biệt, điệu múa tân’tung dă’da, dệt thổ cẩm cùng với nói lý, hát lý của người Cơ Tu được công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.  

TAGS