Trưởng đại diện Văn phòng JICA Việt Nam khảo sát di tích Chùa Cầu

KHÁNH LINH |

(QNO) - Chiều nay 16.12, ông Shimizu Akira - Trưởng đại diện Văn phòng JICA Việt Nam cùng đoàn công tác đến thăm, khảo sát hiện trạng Chùa Cầu (Hội An) nhằm tìm giải pháp tu bổ khẩn cấp di tích này.

Đại diện Trung tâm Quản lý, Bảo tồn di sản văn hóa Hội An báo cáo với đoàn JICA về hiện trạng Chùa Cầu
Đại diện Trung tâm Quản lý - bảo tồn di sản văn hóa Hội An báo cáo với đoàn JICA về hiện trạng Chùa Cầu. Ảnh: V.Lộc
Báo cáo với đoàn, đại diện Trung tâm Quản lý - bảo tồn di sản văn hóa Hội An cho biết, Chùa Cầu hiện xuống cấp rất nghiêm trọng, nặng nhất là mố cầu 2 phía đường Trần Phú và Nguyễn Thị Minh Khai. Ngoài ra, hệ thống kết cấu gỗ và dầm cầu, nhất là các dầm sắt đã bị rỉ mòn, giãn nở ảnh hưởng kết cấu bê tông xung quanh. Do đó, phải gia cố lại móng cầu và thay thế mới một số dầm cũ.

Ông Phạm Phú Ngọc – Giám đốc Trung tâm Quản lý - bảo tồn di sản văn hóa Hội An cho biết, theo kế hoạch Chùa Cầu sẽ được tỉnh bố trí ngân sách tu bổ trong năm 2020, tuy nhiên do nguồn thu ngân sách tỉnh khó khăn nên không thể triển khai được. “Năm 2020 Chùa Cầu đã được HĐND tỉnh đưa vào danh mục đầu tư công nhưng do dịch bệnh, nguồn thu ngân sách tỉnh giảm sút nên dự án bị đình lại” - ông Ngọc nói.

Chùa Cầu cần tu bổ khẩn cấp
Chùa Cầu cần tu bổ khẩn cấp
Cũng theo ông Ngọc, trước tình trạng xuống cấp nghiêm trọng của di tích, năm 2021 thành phố sẽ bố trí vốn ngân sách để làm trước một số hạng mục cấp thiết. Hy vọng sau chuyến khảo sát và làm việc với TP.Hội An, tổ chức JICA sẽ có những hỗ trợ cụ thể về kinh phí và kỹ thuật.

TAGS

Bảo tồn, phát triển âm nhạc truyền thống đất Quảng: Cần những định hướng lâu dài

ĐẶNG TRƯƠNG |

Câu chuyện bảo tồn, gìn giữ và phát triển vốn quý âm nhạc truyền thống xứ Quảng đang đặt ra nhiều vấn đề và cần có một chiến lược hợp lý, đủ sức lan tỏa trong đời sống cộng đồng.

Di sản và câu chuyện hồi sinh

LÊ QUÂN |

Tròn 21 năm Quảng Nam được vinh danh hai Di sản Văn hóa thế giới Hội An và Mỹ Sơn (4.12). Cùng những thành tựu có được, điều đáng suy ngẫm về con đường phát triển ở tương lai trên nền phát huy giá trị của hai di sản này vẫn luôn thôi thúc những người yêu các giá trị di sản…

Tìm giải pháp bảo tồn, phát huy giá trị di sản trong bối cảnh dịch Covid-19

XUÂN HIỀN - QUỐC TUẤN |

(QNO) - Sáng nay 3.12, tại TP.Hội An diễn ra tọa đàm “Bảo tồn và phát huy du lịch di sản trong bối cảnh dịch Covid-19: Vấn đề và giải pháp”. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện chào mừng 21 năm Đô thị cổ Hội An được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới (4.12.1999 - 4.12.2020).