Ban quản lý Di sản văn hóa Mỹ Sơn đưa tiết mục múa "Đội ciet" vào biểu diễn

HOÀNG THƠ |

Phòng Văn hóa nghệ thuật dân gian Chăm (Ban quản lý Di sản văn hóa Mỹ Sơn) đã tổ chức tập luyện và đưa vào biểu diễn tiết mục múa mới “Đội ciet” , bắt đầu từ dịp lễ Quốc khánh 2/9 tới. 

Điệu múa “Đội ciet” được Ban quản lý Di sản văn hóa Mỹ Sơn đưa vào phục vụ du khách dịp lễ 2/9 này.
Điệu múa “Đội ciet” được Ban quản lý Di sản văn hóa Mỹ Sơn đưa vào phục vụ du khách dịp lễ 2/9 này.

Tiết mục múa “Đội ciet” là một tác phẩm mới và độc đáo, được chọn lọc từ kho tàng văn hóa nghệ thuật dân gian Chăm nhằm tạo cho du khách những trải nghiệm văn hóa nghệ thuật đặc sắc và ý nghĩa khi tham quan Khu đền tháp Mỹ Sơn.

Múa “Đội ciet” là một điệu múa truyền thống của người Chăm vừa mang yếu tố tâm linh vừa mang yếu tố truyền thống. Vào dịp lễ hội quan trọng, những cô gái Chăm thường múa mừng ngày lễ, múa đội bồng trầu, múa dâng hương..., trong đó “Đội ciet” được coi là điệu múa đẹp nhất. Ciet là vật dùng để y trang của các thần (vua), múa “Đội ciet” được các cô gái Chăm đội trên đầu, vai khoác khăn jnam, đôi tay cầm quạt, điệu múa uyển chuyển, duyên dáng.

Điệu múa mô phỏng lại việc người Chăm đón mừng y trang của thần (vua) từ người Raglai về đền, đưa lên tháp và làm lễ tắm tượng thần (vua) và mặc y trang cho thần (vua) trong ngày trọng đại. Đây là điệu múa cổ truyền nên cần những cần động tác điêu luyện, dứt khoát và chính xác đến từng cổ tay, cổ chân và cơ thể của người múa.

TAGS