Bế mạc Lễ hội Văn hóa các dân tộc huyện Bắc Trà My năm 2022

P.V |

(QNO) - Tối 23.8, Lễ hội Văn hóa các dân tộc huyện Bắc Trà My năm 2022 với chủ đề “Âm vang đại ngàn” đã bế mạc, để lại ấn tượng tốt đẹp đối với du khách.

Ban Tổ chức trao giải Nhất cuộc thi “Chồng chiêng - Âm vang đại ngàn” cho đại diên đội cồng chiêng xã Trà Bui. Ảnh: Trà My
Ban tổ chức trao giải Nhất cuộc thi “Cồng chiêng - Âm vang đại ngàn” cho đội cồng chiêng xã Trà Bui. Ảnh: TRÀ MY

Lễ hội diễn ra trong 2 ngày 22 và 23.8 với 8 nội dung chính. Hơn 500 nghệ nhân và diễn viên tham gia biểu diễn gần 30 tiết mục tại lễ hội. Điểm nhấn của lễ hội là du khách và nhân dân địa phương được trải nghiệm không gian nhà truyền thống của đồng bào các dân tộc huyện Bắc Trà My; hòa mình vào từng nhịp cồng chiêng, điệu múa truyền thống ở phần thi “Cồng chiêng - Âm vang đại ngàn”; hay thưởng thức các món ăn mang đậm “Hương vị Trà My” tại các gian hàng ẩm thực...

Ông Thái Hoàng Vũ - Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My trao giải trình diễn cồng chiêng ấn tượng cho em Nguyễn Trường Ka (7 tuổi, xã Trà Bui). Ảnh: Trà My
Ông Thái Hoàng Vũ - Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My trao giải trình diễn cồng chiêng ấn tượng cho em Nguyễn Trường Ka (7 tuổi, xã Trà Bui). Ảnh: TRÀ MY

Ông Thái Hoàng Vũ - Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My cho biết, lễ hội thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia, góp phần tạo điểm nhấn cho sự kiện Năm du lịch quốc gia 2022 với chủ đề “Quảng Nam - Điểm đến du lịch xanh”. Các hoạt động của lễ hội tạo điều kiện để đồng bào các dân tộc trên địa bàn có dịp giao lưu, thắt chặt tình đoàn kết, góp phần phát triển kinh tế - xã hội và bảo tồn các di sản văn hóa của cộng đồng các dân tộc.

Điệu múa theo nhịp cồng chiêng của các phụ nữ người Cor huyện Bắc Trà My luôn thu hút đông du khách. Ảnh: D.H
Trình diễn điệu múa truyền thống của đồng bào Co tại lễ hội. Ảnh: DOÃN HẰNG

Theo ông Thái Hoàng Vũ, Lễ hội Văn hóa các dân tộc huyện Bắc Trà My năm 2022 đã khép lại, tuy nhiên các hoạt động văn hóa, văn nghệ hướng đến công tác khôi phục, bảo tồn bản sắc văn hóa các dân tộc trên địa bàn huyện vẫn sẽ được duy trì thực hiện trong thời gian đến.

Không gian sinh hoạt hằng ngày của người đồng bào Mơ'nông được tái hiện ở Nhà truyền thống tại Lễ hội Văn hóa các dân tộc huyện Bắc Trà My - năm 2022. Ảnh: D.H
Tái hiện không gian sinh hoạt hằng ngày của đồng bào Mơ Nông. Ảnh: DOÃN HẰNG

“Sau lễ hội, đề nghị các cơ quan, ban ngành của huyện và các địa phương tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân duy trì, gìn giữ bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc mình; phối hợp đẩy mạnh quảng bá và xúc tiến đầu tư vào địa phương trong thời gian đến. Tiếp tục các nhiệm vụ khôi phục thương hiệu quế Trà My và danh xưng “cao sơn ngọc quế”; từng bước hình thành những sản phẩm văn hóa - du lịch độc đáo, góp phần giảm nghèo, tạo sự phát triển bền vững” - ông Thái Hoàng Vũ nói.

Ban tổ chức trao giải Nhất cuộc thi “Cồng chiêng - Âm vang đại ngàn” cho đơn vị xã Trà Bui; giải Nhì xã Trà Kót; giải Ba xã Trà Đốc; giải Khuyến khích cho 2 xã Trà Sơn, Trà Tân.

Đối với cuộc thi “Trình diễn cồng chiêng - Tiếp nối truyền thống”, giải Nhất thuộc về Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm (xã Trà Bui); giải Nhì cho Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Trần Phú; giải ba cho Trường Phổ thông dân tộc nội trú Nước Oa; giải Khuyến khích cho Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Lý Tự Trọng và Trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học & THCS Trà Nú.

Ban tổ chức cũng trao 1 giải trình diễn cồng chiêng ấn tượng cho em Nguyễn Trường Ka (7 tuổi, xã Trà Bui).

TAGS

Tái hiện không gian nhà truyền thống của đồng bào vùng cao Bắc Trà My

DOÃN HẰNG |

(QNO) - Không gian nhà truyền thống của đồng bào Mơ Nông, Co, Ca Dong, Xê Đăng... được tái hiện tại Lễ hội Văn hóa các dân tộc huyện Bắc Trà My năm 2022, mang đến những trải nghiệm độc đáo cho du khách.

Nhịp chiêng vọng giữa non ngàn

ALĂNG NGƯỚC - NGUYỄN ĐOAN |

Một lễ hội của núi. Chủ đạo là cồng chiêng. Vang vọng khắp cánh rừng là âm sắc đại ngàn. Nơi vùng “cao sơn ngọc quế”, nhiều ngày qua hội tụ sắc màu truyền thống, như một dịp để cộng đồng các dân tộc huyện Bắc Trà My gần nhau hơn sau tháng ngày “co cụm” vì dịch bệnh.

Lễ hội Văn hóa các dân tộc huyện Bắc Trà My - năm 2022: Khơi dậy niềm tự hào về vùng đất “cao sơn ngọc quế”

NG.ĐOAN - ALĂNG NGƯỚC - H.ĐẠO - D.HẰNG |

(QNO) - Tối nay 22.8, tại Quảng trường Trung tâm Văn hóa huyện Bắc Trà My, UBND huyện Bắc Trà My đã khai mạc Lễ hội Văn hóa các dân tộc huyện Bắc Trà My - năm 2022 với chủ đề “Âm vang đại ngàn”.

Hấp dẫn lễ hội ẩm thực của đồng bào ở Bắc Trà My

HOÀNG ĐẠO |

(QNO) – Với khoảng 10 gian hàng đến từ các xã, thị trấn, những món ăn đặc sắc, dân dã của đồng bào miền núi huyện Bắc Trà My đã đem đến nhiều trải nghiệm thú vị cho du khách khi đến phố ẩm thực.

Độc đáo không gian hội chợ nông sản vùng cao Bắc Trà My

ĐĂNG NGUYÊN |

(QNO) - Với hàng chục gian hàng, đủ đầy các loại nông sản đặc trưng như quế Trà My, chuối xanh, mật ong, tiêu rừng, tinh dầu sả... hội chợ trưng bày nông sản vùng cao tại Bắc Trà My thu hút rất đông du khách tìm đến chọn lựa mua sắm.

43 gian hàng tham gia hội chợ trưng bày sản phẩm đặc trưng Bắc Trà My

ĐÔNG YÊN - DOÃN HẰNG |

(QNO) - Sáng nay 22.8, UBND huyện Bắc Trà My khai mạc Hội chợ trưng bày sản phẩm quế Trà My và sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu. Đây là hoạt động thuộc Lễ hội Văn hóa các dân tộc huyện Bắc Trà My năm 2022.

Triển lãm ảnh “Bắc Trà My - điểm hẹn vùng ngọc quế”

DOÃN HẰNG |

(QNO) - Sáng nay 22.8, trong khuôn khổ Lễ hội Văn hóa các dân tộc huyện Bắc Trà My năm 2022, UBND huyện tổ chức triển lãm ảnh với chủ đề “Bắc Trà My - điểm hẹn vùng ngọc quế”.