Chuyển giao hiện vật gốm Chu Đậu về Trung tâm Quản lý bảo tồn di sản văn hóa Hội An

CHÂU NỮ |

(QNO) - UBND tỉnh vừa cho phép chuyển giao hiện vật gốm Chu Đậu của Bảo tàng tỉnh Quảng Nam về Trung tâm Quản lý bảo tồn di sản văn hóa Hội An để lưu giữ và phát huy giá trị.

Trẻ em trải nghiệm làm gốm tại Bảo tàng Quảng Nam (ảnh minh họa). Ảnh: C.N
Trẻ em trải nghiệm làm gốm tại Bảo tàng Quảng Nam (ảnh minh họa). Ảnh: C.N
Trong số này có 103 hiện vật gốm Chu Đậu, 40 hiện vật vỡ và 3 mảnh vỡ. Hiện vật và mảnh vỡ bao gồm bát, bình, chén, đĩa, hộp, hũ, lọ… ; hầu hết có niên đại thế kỷ 15 - 16, được khai quật ở vùng biển Cù Lao Chàm (Hội An).

Phần lớn hiện vật được Bộ Văn hóa – thông tin, Công ty Saga (Malaysia), Công ty Visal (Bộ Giao thông vận tải) và Trường Đại học Oxford (Anh) phối hợp khai quật từ năm 1997 – 1999. Một số hiện vật do Công ty Đoàn Ánh Dương thực hiện, phân chia và hiến tặng cho Bảo tàng năm 2013.

Ngoài ra, có hiện vật được Phòng PA25 Công an tỉnh thu giữ từ những ngư dân trục vớt trái phép do tàu đắm tại vùng biển Cù Lao Chàm và bàn giao cho Bảo tàng Quảng Nam.

TAGS

Khai thác giá trị văn hóa tạo sản phẩm du lịch

KHÁNH LINH |

Làng chài được xem là nơi lưu giữ bản sắc cộng đồng ngư dân với những giá trị đặc trưng vùng biển. Khai thác giá trị làng chài như một sản phẩm du lịch cũng chính là cách nuôi dưỡng, bảo tồn văn hóa trong tiến trình phát triển xã hội.

Tổ chức nhiều hoạt động nhân Ngày Quốc tế bảo tàng 18.5

QUỲNH THÊM - HỒ THU |

(QNO) - Nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế bảo tàng 18.5, Bảo tàng Quảng Nam tổ chức chương trình trải nghiệm "Bảo tàng, gốm và em" trong hai ngày ngày 18 - 19.5.

Hội An phê duyệt dự án Bảo tàng con đường hương liệu, thổ sản Hội An - Quảng Nam

PHAN SƠN |

(QNO) - UBND TP.Hội An vừa quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án “Bảo tàng con đường hương liệu, thổ sản Hội An - Quảng Nam” tại nhà số 57 đường Trần Phú, phường Minh An với tổng diện tích 448,4m2.