Giỗ tổ nghề gốm Thanh Hà

MINH QUÂN |

(QNO) - Người dân làng Nam Diêu và UBND phường Thanh Hà (TP.Hội An) vừa tổ chức lễ giỗ tổ nghề gốm thường niên.

Lễ rước kiệu ngày Tổ nghề gốm. Ảnh: Minh Quân
Nghi lễ rước kiệu giỗ tổ nghề gốm Thanh Hà. Ảnh: MINH QUÂN

Ngày 10/7 âm lịch hằng năm, người dân khối phố Nam Diêu (phường Thanh Hà) trang trọng tổ chức lễ giỗ tổ nghề gốm nhằm tưởng nhớ các bậc tiền bối có công lao dựng làng, lập nghề, để lại một làng nghề có bề dày lịch sử 500 năm cho hậu thế.

Từ sáng sớm, các bô lão, nghệ nhân, người làng trong trang phục chỉnh tề nghinh kiệu rước lễ về lăng tổ nghề gốm tại khối phố Nam Diêu. Giỗ tổ nghề gốm là nét đẹp văn hóa truyền thống của mỗi người dân khối phố Nam Diêu, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, văn hóa làng nghề.

Lễ vật dân Tổ nghề. Ảnh: Minh Quân
Lễ vật dâng tổ nghề. Ảnh: MINH QUÂN

Trải qua bao thăng trầm, biến cố của lịch sử, tổ miếu Nam Diêu vẫn tồn tại nguyên vẹn như một hiện thân về giá trị di tích lịch sử văn hóa vật thể vô giá của bao thế hệ người thợ gốm Nam Diêu. Năm 1997, di tích được UBND tỉnh đưa vào danh mục cần được bảo vệ. Năm 2019, nghề gốm Thanh Hà được Bộ VH-TT&DL công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Làng gốm Thanh Hà thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan, trải nghiệm. Tính đến tháng 8/2023, làng gốm đón hơn 600 nghìn lượt du khách, bình quân mỗi tháng thu 1,3 tỷ đồng tiền vé tham quan.

Người làng trình diễn chút gốm. ảnh: Minh Quân
Người làng Nam Diêu trình diễn chuốt gốm. Ảnh: MINH QUÂN

Trong khuôn khổ giỗ tổ nghề gốm, năm nay người làng Nam Diêu tổ chức nhiều hoạt động như đua thuyền, triển lãm ảnh, thi chuốt gốm, sáng tác sản phẩm gốm mỹ thuật dành cho nghệ nhân và du khách...

Du khách tham gia cuộc thi chút gốm nghệ thuật. Ảnh: Minh Quân
Du khách tham gia cuộc thi chuốt gốm nghệ thuật. Ảnh: MINH QUÂN
Triển lãm ảnh làng nghề. Ảnh: Minh Quân
Triển lãm ảnh về làng nghề. Ảnh: MINH QUÂN

TAGS