Hội An cần có cơ chế chính sách đặc thù để phát triển trong bối cảnh mới

HỒNG VIỆT |

(QNO) - Sáng nay 22.12, tại Viện Khoa học xã hội vùng Trung Bộ (Đà Nẵng) diễn ra hội thảo khoa học với chủ đề "Định hướng phát triển Hội An trong bối cảnh mới". Phần lớn ý kiến đều đề xuất, muốn phát triển bền vững thì Hội An cần có cơ chế chính sách đặc thù.

Quang cảnh hội thảo.
Quang cảnh hội thảo.

Tuy diện tích không lớn nhưng Hội An hiện sở hữu 2 di sản thế giới là Di sản văn hóa thế giới phố cổ Hội An (được công nhận năm 1999) và Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm - Hội An (được công nhận năm 2009).

Thời gian qua, Hội An định hướng phát triển trở thành thành phố sinh thái - văn hóa và du lịch, một Hội An được vinh danh với nhiều giải thưởng về du lịch và bảo tồn. Vậy nhưng, trong bối cảnh hiện nay thành phố đang đối mặt với không ít thách thức trong phát triển bền vững.

Nhiều tham luận có nội dung trình bày kinh nghiệm bảo tồn di sản và phát triển của Hội An thời gian qua, đề xuất các giải pháp, chính sách, hướng phát triển thành phố thời gian tới, đặc biệt là xây dựng đô thị di sản thông minh. 

Tại hội thảo, các cơ quan quản lý, nhà khoa học đều đề xuất Hội An cần có cơ chế chính sách đặc thù trong phát triển kinh tế - xã hội, bảo tồn di sản... Bởi lẽ, thời điểm này đây là thành phố duy nhất ở Việt Nam có 2 di sản thế giới, nhất là trong mỗi di sản đều chứa đựng những yếu tố đặc biệt riêng mà các di sản thế giới khác không có được.

TAGS