Ngày 30/12, Hội An tổ chức Lễ hội văn hóa trà

KHÁNH LINH - QUỐC TUẤN |

(QNO) – Chiều 16/12, UBND TP.Hội An tổ chức giới thiệu, thông tin Lễ hội văn hóa trà lần thứ nhất 2022. Đây được xem là sự kiện độc đáo lần đầu tiên diễn ra tại Hội An.

Lễ hội văn hóa Trà sẽ diễn ra trong 3 ngày với nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc. Ảnh: K.L
Lễ hội văn hóa trà sẽ diễn ra trong 3 ngày với nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc. Ảnh: K.L

Theo ông Nguyễn Văn Lanh – Phó Chủ tịch UBND TP.Hội An, mặc dù Quảng Nam không phải là xứ sản xuất trà lớn của Việt Nam, nhưng hơn 400 năm trước, nơi đây người dân đã biết dùng trà để uống và chữa một số bệnh về dạ dày. Bên cạnh đó, xứ Quảng cũng từng là trung tâm giao thương thế giới với các quốc gia có văn hóa trà nổi tiếng như Trung Quốc, Nhật Bản và một số quốc gia khác. Các quốc gia này đã đặt hàng đồ gốm làm trà cụ từ khu vực miền Trung Việt Nam và xuất khẩu qua thương cảng Hội An.

“Ở Hội An từng có các hãng trà sản xuất, chế biến và xuất khẩu đi các nước trên thế giới. Hiện, TP.Hội An vẫn còn lưu giữ các hiện vật, chứng từ liên quan đến trà. Việc tổ chức sự kiện không chỉ tôn vinh giá trị văn hóa, lịch sử của trà mà còn tạo ra nét mới trong sản phẩm du lịch Hội An.

Trong đó, sự cổ kính, trầm mặc của phố cổ Hội An chính là không gian phù hợp cho việc thưởng trà, thư giãn, tĩnh tâm tìm về chiều sâu quá khứ, chiều sâu văn hóa của vùng đất đặc biệt này” - ông Lanh nói.

Với chủ đề “Tinh hoa trà Việt” chương trình Lễ hội văn hóa trà Việt Nam lần thứ nhất 2022 chủ yếu diễn ra tại những ngôi nhà cổ trên đường Trần Phú với khoảng 15 điểm trà xanh, trà dân gian, trà lễ hội.

Trong 3 ngày lễ hội (30/12/2022 - 1/1/2023) cũng sẽ diễn ra một số hoạt động như: trình diễn, giao lưu giữa các nhà trà, nghệ nhân với du khách. Giới thiệu các sản phẩm trà trên mọi vùng miền tổ quốc; các show trình diễn về trà; thiền trà, trà cung đình, trà Tây Bắc. Lễ dâng trà đầu năm mới; tiệc trà giao lưu chúc mừng năm mới vào tối ngày 1/1/2023...

Pha chế, thưởng thức trà đã được nâng lên tầm nghệ thuật. Ảnh: K.L
Pha chế, thưởng thức trà đã được nâng lên tầm nghệ thuật. Ảnh: K.L

Ngoài ra, tại sự kiện cũng diễn ra các cuộc thi về nhiếp ảnh, thơ; các chương trình biểu diễn nghệ thuật. Qua đó, tôn vinh giá trị lịch sử và nét văn hóa đặc sắc về trà và sản phẩm liên quan đến trà Việt. Đồng thời, trở thành nơi giao lưu học hỏi, trao đổi giữa các làng nghề trà, nghệ nhân trà, đơn vị cung cấp sản phẩm về trà và các sản phẩm văn hóa khác liên quan đến trà.


TAGS

Cảm quan trà đạo Nhật Bản

TRÂN HUYỀN |

(VHQN) - Trong tác phẩm “Trà đạo”, Okakura Kakuzo, một trà sư lừng danh của Nhật Bản, đã viết: “Trà đạo là một tôn giáo lập ra để tôn sùng cái đẹp trong những công việc tầm thường của sinh hoạt hàng ngày. Nó là nghi thức của đức tinh khiết và sự hòa hợp; nó làm cho người ta cảm thấy sự huyền bí của tình tương trợ nhân ái và ý nghĩa lãng mạn của trật tự xã hội”.