Phụ nữ Ca Dong lưu giữ điệu múa xòe

CẨM NHUNG - GIA PHÚC |

(QNO) - Người dân tộc Ca Dong ở xã Phước Gia (Hiệp Đức) luôn cố gắng lưu giữ và phát huy bản sắc văn hóa đặc trưng, trong đó phải kể đến điệu múa xòe của phụ nữ.

Những người phụ nữ Ca Dong biểu diễn điệu múa xòe trong lễ hội đâm trâu được tổ chức vào đầu năm Tân Sửu tại xã Phước Gia (Hiệp Đức). Ảnh: PHÚC NHUNG
Biểu diễn điệu múa xòe trong một lễ hội đầu năm Tân Sửu tại xã Phước Gia. Ảnh: PHÚC NHUNG

Ðối với phụ nữ Ca Dong ở Phước Gia, ngay từ khi sinh ra đã được các bà, các mẹ dạy cho những làn điệu múa xòe. Những điệu múa này và cồng chiêng đều được thực hiện trong các lễ hội quan trọng. Cứ thế, điệu múa xòe trở thành nét văn hóa truyền thống tốt đẹp duy trì qua nhiều thế hệ.

Mặc dù cuộc sống đã có nhiều thay đổi nhưng phụ nữ Ca Dong nơi đây vẫn tự dệt vải để may trang phục. Dễ dàng bắt gặp trong mỗi ngôi nhà luôn có góc nhỏ để đặt khung cửi, con thoi. Ðối với họ, việc thêu thùa, dệt vải là nét văn hóa không thể bỏ. Họ duy trì việc làm này như một thói quen.

Bà Hồ Thị Mị Nương - Chủ tịch Hội LHPN xã Phước Gia cho biết, nhận thức được vai trò của phụ nữ trong việc giữ gìn và phát triển văn hóa các dân tộc, Hội LHPN xã đã, đang và sẽ tiếp tục có nhiều hoạt động tuyên truyền, vận động hội viên tích cực tham gia các hoạt động văn hóa tín ngưỡng, lễ hội, trang phục truyền thống.

Mục đích là để mỗi hội viên trở thành một nhân tố tiếp nối các giá trị văn hóa của cộng đồng, gia đình, dòng họ. Qua đó không chỉ đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần, phục vụ đời sống mà hơn thế để bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp, đậm đà bản sắc của dân tộc mình.

Không dừng lại ở những món đồ truyền thống, những làn điệu dân ca, múa xòe đằm thắm do phụ nữ Ca Dong gìn giữ và lưu truyền qua bao đời, hiện nay vẫn được biểu diễn và quảng bá ở nhiều lễ hội tín ngưỡng, vui xuân. Ở đó, họ thường diện cho mình những bộ váy áo đẹp nhất để cùng nhau múa hát, biểu diễn.

Bộ váy vừa làm nên nét duyên của người phụ nữ, vừa mang nét đặc trưng của mỗi dân tộc. Phụ nữ Ca Dong thường xuyên luyện tập các điệu múa còn nhằm phục vụ du khách tới tham quan, thông qua đó dễ dàng quảng bá hình ảnh, văn hóa.

TAGS