Sắc màu giao lưu văn hóa Hội An - Nhật Bản

QUỐC TUẤN - MINH HẢI |

(QNO) - Quay lại sau 2 năm gián đoạn vì dịch bệnh Covid-19, sự kiện "Giao lưu văn hóa Hội An - Nhật Bản" lần thứ 18 năm 2022 vẫn vẹn nguyên nét đặc sắc và hòa trộn thêm những gam màu tươi tắn, mới mẻ.

Tái hiện đám cưới Công Nữ Ngọc Hoa với thương nhân Araki Sotaro. Ảnh: T.H
Tái hiện đám cưới Công Nữ Ngọc Hoa với thương nhân Araki Sotaro. Ảnh: T.H 

Hiếm có chương trình giao lưu quốc tế cấp địa phương nào lại hình thành sớm và duy trì xuyên suốt như sự kiện "Giao lưu văn hóa Hội An - Nhật Bản". Tính bền vững của sự kiện có lẽ bắt nguồn từ mạch giao thoa tiếp biến qua hàng trăm năm giữa Hội An với các vùng đất, con người Nhật Bản. 

Giao lưu
Một thời giao thương chộn rộn nơi thương cảng phồn thịnh được tái hiện ở một tiết mục nghệ thuật. Ảnh: T.H

Có những hoạt động đã quá thân quen với mọi người nhưng khi tái hiện vẫn tạo ra không ít xúc cảm về mối bang giao, tình thân và chỉ dấu đặc biệt với vùng đất Hội An mà người Nhật Bản để lại. Đó là đám cưới của Công Nữ Ngọc Hoa và thương nhân Nhật Bản Araki Sotaro. Là không gian nhà trưng bày văn hóa Nhật Bản tại Hội An... Cũng có những hoạt động lần đầu trình làng đã mang lại sự hứng thú đặc biệt trong cộng đồng và du khách như cuộc thi Cosplay. 

Một nghệ sĩ Nhật Bản trình diễn trong đêm khai mạc sự kiện. Ảnh: T.H
Một nghệ sĩ Nhật Bản trình diễn trong đêm khai mạc sự kiện. Ảnh: T.H 

Sự kiện "Giao lưu văn hóa Hội An - Nhật Bản" lần thứ 18 rồi sẽ khép lại nhưng cũng kịp tô thắm thêm mối lương duyên đầy độc đáo và thú vị giữa Hội An với Nhật Bản. Những thanh âm, gam màu tươi sáng trong bức tranh giao lưu như trao truyền thông điệp, theo thời gian tình hữu nghị giữa hai phía sẽ tiếp tục được vun đầy và còn mãi.

Sôi nổi lắc thúng chai trên sông Hoài. Ảnh: T.H
Sôi nổi lắc thúng chai trên sông Hoài. Ảnh: T.H
Rộn ràng đua ghe ngang Hội An - Nhật Bản với du khách. Ảnh: T.H
Hấp dẫn cuộc đua ghe ngang Hội An - Nhật Bản với du khách. Ảnh: T.H
Sôi
Rộn ràng cổ động trên bờ. Ảnh: T.H
Mới lạ hoạt động Cosplay (hóa thân thành các nhân vật nổi tiếng của Nhật Bản). Ảnh: T.H
Mới lạ hoạt động Cosplay (hóa thân thành các nhân vật nổi tiếng của Nhật Bản). Ảnh: T.H
Du khách quốc tế xúng xính trong áo dài truyền thống trên đường phố Hội An những ngày diễn ra sự kiện. Ảnh: T.H
Du khách quốc tế xúng xính trong áo dài truyền thống Việt Nam trên đường phố Hội An những ngày diễn ra sự kiện. Ảnh: T.H

TAGS

Khai mạc sự kiện "Giao lưu văn hóa Hội An - Nhật Bản" lần thứ 18

QUỐC TUẤN - MINH HẢI |

(QNO) - Tối 26.8, tại Vườn tượng An Hội (TP.Hội An) diễn ra lễ khai mạc sự kiện “Giao lưu văn hóa Hội An - Nhật Bản” lần thứ 18 năm 2022.

Khai trương Nhà trưng bày văn hóa Nhật Bản tại Hội An

QUỐC TUẤN |

(QNO) - Chiều nay 26.8, tại TP.Hội An diễn ra lễ khai trương Nhà trưng bày văn hóa Nhật Bản (số 6 Nguyễn Thị Minh Khai). Tham dự có ngài Watanabe Shige - Phó Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam.

Hội An khai trương nhà vệ sinh công cộng do Nhật Bản tài trợ

QUỐC TUẤN |

(QNO) - Chiều nay 26.8, UBND TP.Hội An khai trương nhà vệ sinh công cộng tại Quảng trường Sông Hoài do Nhật Bản tài trợ. Đây là hoạt động thuộc khuôn khổ sự kiện "Giao lưu văn hóa Hội An - Nhật Bản" năm 2022.

Khai trương Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Đà Nẵng

KHÁNH LINH |

(QNO) - Trưa nay 26.8 diễn ra lễ khai trương Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Đà Nẵng. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - Hồ Quang Bửu đến dự.