Tái hiện không gian nhà truyền thống của đồng bào vùng cao Bắc Trà My

DOÃN HẰNG |

(QNO) - Không gian nhà truyền thống của đồng bào Mơ Nông, Co, Ca Dong, Xê Đăng... được tái hiện tại Lễ hội Văn hóa các dân tộc huyện Bắc Trà My năm 2022, mang đến những trải nghiệm độc đáo cho du khách.

Già làng Hồ Thanh Hùng - người tộc Ca Dong đang thực hiện nghi lễ cúng lúa mới tại Nhà truyền thống. Ảnh: D.H
Già làng Hồ Thanh Hùng tái hiện nghi lễ cúng lúa mới của người Ca Dong tại nhà truyền thống. Ảnh: D.H

Trong không gian 5 nhà truyền thống được tái hiện tại Quảng trường Văn hóa huyện Bắc Trà My, đồng bào địa phương trình diễn nhiều hoạt động như đan lát, làm bánh sừng trâu, cúng mừng lúa mới, uống rượu cần… để giới thiệu đến du khách.

Tại các gian nhà truyền thống cũng trưng bày chum, ché, gùi, vải thổ cẩm… Mỗi gian nhà có 3 - 4 người mặc trang phục truyền thống, giới thiệu bản sắc văn hóa của dân tộc mình. Dưới chân nhà truyền thống, đồng bào tổ chức các hoạt động giao lưu múa hát cồng chiêng.

Trình diễn nghề đan lát.
Trình diễn nghề đan lát. Ảnh: D.H

Chị Lê Thị Linh (24 tuổi) - du khách đến từ Tiên Phước cho biết, không gian văn hóa của đồng bào nơi đây rất đặc sắc, các điệu nhảy truyền thống rất đẹp. Lễ hội giúp những người trẻ như chị có dịp hiểu thêm đời sống sinh hoạt, nét văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc thiểu số.

Ông Thái Hoàng Vũ - Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My cho biết, tái hiện nhà truyền thống là một trong những điểm nhấn của Lễ hội Văn hóa các dân tộc huyện Bắc Trà My năm 2022. Qua đó, góp phần bảo tồn và quảng bá các giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc; tạo không gian để các dân tộc anh em giao lưu, tìm hiểu nếp sống lẫn nhau.

Điệu múa K'đtấu của người Cor được trình diễn trước sân Nhà truyền thống thu hút đông đảo du khách thưởng thức, chụp hình lưu niệm. Ảnh: D.H
Trình diễn điệu múa K'đtấu của người Co trước sân nhà truyền thống. Ảnh: D.H
Phụ nữ M'nông bên bếp lửa nấu cơm lúa rẫy. Ảnh: D.H
Phụ nữ Mơ Nông nấu cơm lúa rẫy. Ảnh: D.H
Cô gáo Cor cho gạo nếp vào ống nứa chuẩn bị nấu cơm lam. Ảnh D.H
Đồng bào Co trình diễn nấu cơm lam. Ảnh: D.H

TAGS

Nhịp chiêng vọng giữa non ngàn

ALĂNG NGƯỚC - NGUYỄN ĐOAN |

Một lễ hội của núi. Chủ đạo là cồng chiêng. Vang vọng khắp cánh rừng là âm sắc đại ngàn. Nơi vùng “cao sơn ngọc quế”, nhiều ngày qua hội tụ sắc màu truyền thống, như một dịp để cộng đồng các dân tộc huyện Bắc Trà My gần nhau hơn sau tháng ngày “co cụm” vì dịch bệnh.

Lễ hội Văn hóa các dân tộc huyện Bắc Trà My - năm 2022: Khơi dậy niềm tự hào về vùng đất “cao sơn ngọc quế”

NG.ĐOAN - ALĂNG NGƯỚC - H.ĐẠO - D.HẰNG |

(QNO) - Tối nay 22.8, tại Quảng trường Trung tâm Văn hóa huyện Bắc Trà My, UBND huyện Bắc Trà My đã khai mạc Lễ hội Văn hóa các dân tộc huyện Bắc Trà My - năm 2022 với chủ đề “Âm vang đại ngàn”.

Hấp dẫn lễ hội ẩm thực của đồng bào ở Bắc Trà My

HOÀNG ĐẠO |

(QNO) – Với khoảng 10 gian hàng đến từ các xã, thị trấn, những món ăn đặc sắc, dân dã của đồng bào miền núi huyện Bắc Trà My đã đem đến nhiều trải nghiệm thú vị cho du khách khi đến phố ẩm thực.

Độc đáo không gian hội chợ nông sản vùng cao Bắc Trà My

ĐĂNG NGUYÊN |

(QNO) - Với hàng chục gian hàng, đủ đầy các loại nông sản đặc trưng như quế Trà My, chuối xanh, mật ong, tiêu rừng, tinh dầu sả... hội chợ trưng bày nông sản vùng cao tại Bắc Trà My thu hút rất đông du khách tìm đến chọn lựa mua sắm.

43 gian hàng tham gia hội chợ trưng bày sản phẩm đặc trưng Bắc Trà My

ĐÔNG YÊN - DOÃN HẰNG |

(QNO) - Sáng nay 22.8, UBND huyện Bắc Trà My khai mạc Hội chợ trưng bày sản phẩm quế Trà My và sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu. Đây là hoạt động thuộc Lễ hội Văn hóa các dân tộc huyện Bắc Trà My năm 2022.

Triển lãm ảnh “Bắc Trà My - điểm hẹn vùng ngọc quế”

DOÃN HẰNG |

(QNO) - Sáng nay 22.8, trong khuôn khổ Lễ hội Văn hóa các dân tộc huyện Bắc Trà My năm 2022, UBND huyện tổ chức triển lãm ảnh với chủ đề “Bắc Trà My - điểm hẹn vùng ngọc quế”.