Hàng trăm cọc tre cắm thành cụm dưới sông để dụ cá vào ở rồi dùng đăng vây bắt, đây là cách khai thác thủy sản đã có từ lâu, dân sống lưu vực sông Đế Võng ở Hội An gọi là làm chươm.
Mùa bắt cá chươm thường diễn ra từ tháng 3 đến tháng 8 âm lịch. Những ngày làm chươm thường là giữa và cuối tháng theo âm lịch, bởi những ngày này mực nước sông rất cạn. Cá ở chươm rất ngon, loại cá cũng khá phong phú: cá trảnh, cá đối, cá dìa, cá hồng, cá hanh... Những người làm chươm phải ngâm mình dưới nước vài giờ để chuyển cọc, quần đăng, vớt cá… Họ cũng là những người đầu tiên được thưởng thức các món cá tươi ngay sau khi lên bờ.
Những hình ảnh ghi lại buổi làm chươm trên sông Đế Võng, bên cầu An Bàng (phường Cẩm An, TP. Hội An).
Những chươm chuẩn bị vây bắt cá lúc hoàng hôn. |
Cá nhảy lên vướng vào lưới giăng được bắt vào vợt. |
Buổi làm chươm kết thúc, số cá tự chui vào đó được khiêng lên bờ. |
LÊ VĂN ÁNH