(QNO) - Vitamin E là chất chống oxy hóa, có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe của con người, đặc biệt là với sắc đẹp của chị em phụ nữ.
Nghiên cứu cho thấy, 88,5% con người không nhận đủ vitamin E một cách tự nhiên. Điều đó đặc biệt đáng lo ngại khi có một số tranh cãi tồn tại trong cộng đồng y tế về sự an toàn của việc bổ sung vitamin E bằng thực phẩm chức năng.
Mặc dù mức độ thiếu hụt vitamin E cao rất hiếm ở những người có chế độ ăn uống lành mạnh nhưng chúng phổ biến hơn ở những người ăn kiêng, những người bị rối loạn tiêu hóa và ở những người không thể hấp thụ chất béo đúng cách như những người bị viêm tụy, bệnh celiac hoặc xơ nang.
Vitamin E tốt cho việc gì?
Vitamin E là một chất dinh dưỡng hòa tan trong chất béo, tồn tại ở nhiều dạng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe bao gồm cải thiện sức khỏe miễn dịch, da và mắt. Lisa Young, Giáo sư - Tiến sĩ dinh dưỡng tại Đại học New York cho biết: "Vitamin E cũng là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ và có thể bảo vệ các tế bào của bạn khỏi tác động của các gốc tự do, vốn có thể đóng vai trò góp phần gây ra bệnh tim và ung thư".
Một số nghiên cứu cho thấy, chất dinh dưỡng này cũng có thể giúp bảo vệ sức khỏe não bộ chống lại sự suy giảm nhận thức và chứng mất trí, đồng thời có thể làm giảm các triệu chứng lo âu và trầm cảm.
Kate Zeratsky, một chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký tại Mayo Clinic ở Rochester, cho biết thêm: "Vitamin E cũng giúp cải thiện về cơn đau liên quan đến kinh nguyệt ở một số phụ nữ".
Các dấu hiệu của việc thiếu vitamin E
Suy giảm thị lực.
Mất kiểm soát cơ thể.
Suy giảm chức năng miễn dịch.
Đau hoặc tổn thương thần kinh.
Có nên uống vitamin E mỗi ngày?
Mặc dù bạn có thể nhận được tất cả lượng vitamin E cần thiết một cách tự nhiên từ chế độ ăn uống lành mạnh, một số người chọn bổ sung chất dinh dưỡng thông qua thuốc viên hoặc vitamin tổng hợp.
Viện Y tế Quốc gia khuyến nghị cho bất kỳ ai từ 14 tuổi trở lên, kể cả phụ nữ mang thai, chỉ nên nhận 15 miligam vitamin E hàng ngày. Các bà mẹ cho con bú nên nhận 19 miligam vitamin E.
Tuy nhiên, không giống như hầu hết các chất dinh dưỡng, "việc bổ sung vitamin E nên được thảo luận với chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn vì một số nghiên cứu cho thấy một số điều kiện và liều lượng có thể có kết quả tồi tệ hơn", Zeratsky cảnh báo.
Khi bổ sung vitamin E, hãy kiểm tra nhãn sản phẩm để biết dạng chất dinh dưỡng an toàn nhất. Hãy tìm những loại thực phẩm bổ sung vitamin E có chứa d-alpha tocopherol hay những thực phẩm bổ sung vitamin E có nguồn gốc từ thực vật.
Vitamin E có trong những thực phẩm nào?
Vitamin E dồi dào nhất là trong dầu mầm lúa mì (có trong một số loại ngũ cốc), tiếp theo là hạt hướng dương, dầu thực vật, bơ đậu phộng, hạnh nhân, quả phỉ, đậu phộng, và các loại trái cây và rau quả như măng tây, rau bina, bông cải xanh, kiwi, xoài, quả bơ và cà chua.