Ấm áp bữa cơm tri ân

NHƯ TRANG |

(QNO) - Đoàn viên thanh niên trên địa bàn tỉnh tổ chức các “bữa cơm tri ân” nhằm thể hiện tình cảm, trách nhiệm của tuổi trẻ đối với Mẹ Việt Nam anh hùng (VNAH).

Tuổi trẻ Duy Phú (Duy Xuyên) thắp nhang tri ân liệt sĩ tại nhà mẹ VNAH Nguyễn Thị Liễu. Ảnh: N.Trang
Tuổi trẻ Duy Phú (Duy Xuyên) thắp nhang tri ân liệt sĩ tại nhà Mẹ VNAH Nguyễn Thị Liễu. Ảnh: N.TRANG

Anh Hồ Tấn Oanh - Bí thư Đoàn xã Duy Phú (Duy Xuyên) cho biết: “Toàn xã hiện nay có 7 Mẹ VNAH, anh em đoàn viên đều chia nhau đến thăm hỏi và tặng quà nhân dịp 27.7. Dựa trên điều kiện cho phép, chúng tôi còn tổ chức “bữa cơm tri ân” dành tặng mẹ Võ Thị Tư ở thôn Mỹ Sơn và mẹ Nguyễn Thị Liễu ở thôn Bàn Sơn”.

Đoàn viên thanh niên mỗi người một việc chuẩn bị bữa cơm trưa tươm tất với nhiều món ăn. Bên cạnh đó còn dọn dẹp nhà cửa, phát quang cây cỏ ngoài vườn giúp các mẹ. Mẹ VNAH Nguyễn Thị Liễu xúc động nói: “Dịp 27.7 hằng năm tôi đều mong ngóng các cháu đến thăm nhà, nghe lại từng câu chuyện thời chiến. Tôi vô cùng xúc động và không quên cảm ơn Đảng, Nhà nước, chính quyền các cấp luôn quan tâm đến tôi”.

Tại huyện Hiệp Đức, các đoàn cơ sở đều hướng đến ngày Thương binh - liệt sĩ bằng nhiều cách làm và hành động thiết thực. Chị Huỳnh Thị Mỹ Ly - Phó Bí thư Huyện đoàn Hiệp Đức cho biết: “Tùy điều kiện thực tế, mỗi đơn vị tổ chức ít nhất một bữa cơm tại gia đình Mẹ VNAH hoặc thân nhân liệt sĩ, người có công trên địa bàn. Đây cũng là dịp để giáo dục thế hệ trẻ về truyền thống yêu nước của lớp lớp cha anh đi trước”.

Tuổi trẻ Hiệp Thuận (Hiệp Đức) tổ chức “Bữa cơm tri ân” tại nhà mẹ VNAH Lê Thị Trà. Ảnh: T.Hòa
Chuẩn bị “bữa cơm tri ân” tại nhà Mẹ VNAH Lê Thị Trà (xã Hiệp Thuận, Hiệp Đức). Ảnh: T.HÒA

Năm nay, căn nhà của Mẹ VNAH Lê Thị Trà (thôn Tân Thuận, xã Hiệp Thuận, Hiệp Đức) trở nên ấm áp. Ở tuổi 101, mẹ Trà không nhớ hết bao nhiêu kỷ niệm gắn liền với nỗi mất mát 2 người con trai đều là liệt sĩ. Niềm an ủi lớn nhất của mẹ Trà bây giờ là sự quan tâm và chia sẻ của Nhà nước. Có lẽ vì thế, khi thấy đoàn viên thanh niên đến thăm nhà, nhóm bếp nấu cơm, mẹ Trà rất vui. Ngoài mẹ Trà, nhiều Mẹ VNAH khác trên địa bàn Hiệp Đức cũng nhận rất nhiều sự quan tâm, tri ân của đoàn viên thanh niên. Với các bạn trẻ, đây không chỉ là tình cảm mà còn là trách nhiệm.

Những ngày này, đoàn viên thanh niên thị xã Điện Bàn căng mình góp sức chống dịch Covid-19 tại các chốt chặn. Khi triển khai chương trình “bữa cơm tri ân”, các bạn trẻ đã tranh thủ đến thăm, tặng quà và nấu bữa cơm tri ân Mẹ VNAH, các bậc lão thành cách mạng, thân nhân liệt sĩ... Những việc làm tuy nhỏ nhưng thể hiện tình cảm và tấm lòng tri ân đối với các thế hệ đi trước. Ngày Thương binh - liệt sĩ vì thế trở nên giàu ý nghĩa hơn bao giờ hết.

TAGS