Báo Người Lao Động tổ chức cuộc thi "Người thầy thuốc trong tôi”

CHÂU NỮ |

(QNO) - Từ hôm nay 16.8, báo Người Lao Động (đơn vị tổ chức) phát động cuộc thi “Người thầy thuốc trong tôi” năm 2021 - 2022, với nội dung kể về những tấm gương sáng, những câu chuyện đẹp trong lĩnh vực y tế, có sức lan tỏa trong xã hội; đặc biệt là những cá nhân, tập thể y bác sĩ nổi bật tham gia tuyến đầu phòng chống Covid-19.

Đoàn y bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam lên đường chi viện cho TP.Hồ Chí Minh. Ảnh: H.Đ
Đoàn y bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam lên đường chi viện cho TP.Hồ Chí Minh. Ảnh: H.Đ

Đối tượng, phạm vi của tác phẩm là kể về người thầy thuốc, là người Việt Nam, hoạt động ở mọi chuyên ngành và mọi hoạt động thuộc lĩnh vực y tế; chuyện kể có thể diễn ra vào thời chiến tranh hoặc thời bình, xây dựng đất nước; trong suốt thời gian phòng chống Covid-19. Nhân vật chính đang sống tại Việt Nam (hoặc đã qua đời, có thân nhân để xác minh thông tin).

Tác phẩm dự thi về nhân vật hoặc gia đình/ tập thể phải có điểm nhấn, câu chuyện xúc động, hành động tử tế, quyết định quan trọng tác động sâu sắc đến cuộc đời của người kể chuyện (tác giả), đến gia đình tác giả hoặc xã hội, qua đó đúc kết được bài học có giá trị cho cuộc sống.

Chuyện về người thầy thuốc giàu lòng nhân ái; giàu nghị lực; làm tốt chuyên môn để vươn đến thành công, trở thành gương sáng cho nhiều người khác noi theo.

Bài dự thi yêu cầu câu chuyện phải có thật. Nhân vật trong tác phẩm phải là người thật. Vì lý do nào đó phải giấu hoặc viết tắt tên, tác giả cần ghi chú rõ trong bản thảo. Nội dung tác phẩm dự thi phải phù hợp với pháp luật hiện hành cũng như thuần phong mỹ tục Việt Nam.

Đối với bài dự thi trên báo in, bài viết thể hiện dưới dạng ký báo chí, ghi chép, kèm theo ảnh liên quan đến câu chuyện hoặc nhân vật; số từ 1.300 - 1.700 từ, gửi qua email, kèm theo ít nhất 2 ảnh liên quan, chú thích rõ ràng.

Đối với bài dự thi trên báo điện tử, tác phẩm được thể hiện bằng video clip, được dựng và biên tập hoàn chỉnh, có tiêu đề, có đọc lời bình (hoặc chạy phụ đề); thời lượng tối đa 10 phút. Đối với tác phẩm thể hiện bằng loạt ảnh/ phóng sự ảnh trên báo điện tử, tiêu đề, lời dẫn, ảnh, chú thích ảnh và các phân đoạn nội dung được trình bày theo mạch câu chuyện về nhân vật hoặc tập thể y bác sĩ được kể; số lượng ảnh không hạn định, phải đánh dấu ảnh và chú thích rõ từng ảnh; ảnh bảo đảm chất lượng.

Người đứng tên tác phẩm gửi dự thi phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về độ xác thực và bản quyền đối với video, hình ảnh được dùng trong tác phẩm.

Tác phẩm dự thi được chọn đăng trên các phương tiện xuất bản của báo Người Lao Động sẽ được trả nhuận bút; bản quyền tác phẩm được chọn đăng thuộc về báo Người Lao Động; tác giả không được khiếu nại về bản quyền.

Tác phẩm dự thi chưa từng được đăng/phát trên bất kỳ phương tiện nào; cũng không được đăng mạng xã hội trước khi gửi dự thi.

Cuộc thi “Người thầy thuốc trong tôi” do báo Người Lao Động tổ chức dành cho mọi bạn viết, bạn đọc trong và ngoài nước; kể cả lao động ngành y; mỗi người được gửi dự thi không quá 2 tác phẩm.

Cơ cấu giải thường gồm 8 giải; trong đó 1 giải đặc biệt (50 triệu đồng); 1 giải nhất (30 triệu đồng); 1 giải nhì (20 triệu đồng); 2 giải ba (10 triệu đồng/giải); 3 giải khuyến khích (5 triệu đồng/giải).

Đặc biệt, Ban tổ chức sẽ có quà tặng xứng đáng cho cá nhân hoặc tập thể nổi bật xuất sắc trong số các trường hợp được kể trong những tác phẩm dự thi đoạt giải và kèm một chuyến du lịch nội địa cùng người thân hoặc gia đình.

Thời gian nhận tác phẩm kể từ ngày 16.8.2021. Dự kiến tổng kết, trao giải vào dịp 27.2.2022, ngày Thầy thuốc Việt Nam. 

Tác phẩm dự thi gửi đến email: thaythuocnld@gmail.com và thaythuoc@nld.com.vn; hoặc gửi về Tòa soạn Báo Người Lao Động, 123 - 127 Võ Văn Tần, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP.Hồ Chí Minh; ĐT: 028.39306262.

Ngoài bì thư ghi gõ: Tác phẩm dự thi "Người thầy thuốc trong tôi".  Cuối bản thảo cần cung cấp cho Tòa soạn đầy đủ thông tin về tác giả, bao gồm: bút danh, họ và tên thật, số điện thoại, địa chỉ liên hệ, số tài khoản ngân hàng, tên chủ tài khoản ngân hàng, tên ngân hàng/ chi nhánh ngân hàng.

TAGS