Bão Rai giật cấp 12 đang hướng vào Biển Đông, 19 tỉnh thành họp bàn ứng phó

P.V |

(QNO) - Bão Rai mạnh cấp 10, giật cấp 12 ở ngoài khơi Philippines đang tiếp tục di chuyển theo hướng tây tây bắc. Dự báo khoảng ngày 17 đến 18.12, bão sẽ vào Biển Đông.

báo về hướng di chuyển của bão Rai của các đài quốc tế - Ảnh: FB Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia  Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, lúc 14h chiều 14-12, bão Rai ở cách bờ biển phía nam Philippines khoảng 1100km về phía đông, cường độ bão mạnh cấp 10, giật cấp 12.  Dự báo bão Rai tiếp tục di chuyển theo hướng tây tây bắc, có xu hướng mạnh thêm trong những ngày tới. Khoảng đêm 17 đến ngày 18-12, bão sẽ đi vào Biển Đông, trở thành bão số 9 trong năm 2021.  Dự báo bão Rai sẽ gây gió mạnh, sóng lớn và nước dâng cao nguy hiểm cho tàu thuyền hoạt động ở khu vực Biển Đông, bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.  “Sau khi vào Biển Đông, bão có khả năng tương tác với không khí lạnh mạnh tăng cường từ phía Bắc xuống nên diễn biến về cường độ và quỹ đạo của bão còn phức tạp“, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia nhận định và cho biết khả năng ngày 19 đến 20-12 sẽ ảnh hưởng đến đất liền nước ta.  Chiều 14-12, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai có công điện gửi các bộ, ngành, địa phương ven biển từ Quảng Bình đến Cà Mau yêu cầu theo dõi chặt chẽ bản tin cảnh báo, dự báo và diễn biến của bão.  Thông báo cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết để chủ động phòng tránh, duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra. Các tỉnh chủ động rà soát, điều chỉnh kế hoạch ra khơi đánh bắt vụ Cá Bắc để đảm bảo an toàn.  Đối với đất liền các tỉnh khu vực miền Trung lưu ý theo dõi chặt chẽ dự báo mưa, kiểm tra, sẵn sàng phương án vận hành đảm bảo an toàn hồ, an toàn hạ du và tăng cường thông tin, phối hợp khi vận hành giữa các địa phương.  Các tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long chú ý kiểm tra, rà soát khu vực nhà yếu không đảm bảo an toàn và có phương án quản lý, nắm bắt số liệu tàu thuyền neo đậu tránh bão tại các khu vực cửa sông, đảm bảo an toàn cho những tuyến đê biển xung yếu.  Theo kế hoạch, sáng mai 15-12, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai tổ chức họp trực tuyến với 19 tỉnh, thành phố ở Trung và Nam Bộ để sẵn sàng ứng phó với bão Rai.
Dự báo về hướng di chuyển của bão Rai của các đài quốc tế - Ảnh: FB Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, lúc 14h chiều 14.12, bão Rai ở cách bờ biển phía nam Philippines khoảng 1100km về phía đông, cường độ bão mạnh cấp 10, giật cấp 12.

Dự báo bão Rai tiếp tục di chuyển theo hướng tây tây bắc, có xu hướng mạnh thêm trong những ngày tới. Khoảng đêm 17 đến ngày 18.12, bão sẽ đi vào Biển Đông, trở thành bão số 9 trong năm 2021.

Dự báo bão Rai sẽ gây gió mạnh, sóng lớn và nước dâng cao nguy hiểm cho tàu thuyền hoạt động ở khu vực Biển Đông, bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.

"Sau khi vào Biển Đông, bão có khả năng tương tác với không khí lạnh mạnh tăng cường từ phía Bắc xuống nên diễn biến về cường độ và quỹ đạo của bão còn phức tạp", Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia nhận định và cho biết khả năng ngày 19 đến 20.12 sẽ ảnh hưởng đến đất liền nước ta.

Chiều 14.12, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai có công điện gửi các bộ, ngành, địa phương ven biển từ Quảng Bình đến Cà Mau yêu cầu theo dõi chặt chẽ bản tin cảnh báo, dự báo và diễn biến của bão.

Thông báo cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết để chủ động phòng tránh, duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra. Các tỉnh chủ động rà soát, điều chỉnh kế hoạch ra khơi đánh bắt vụ Cá Bắc để đảm bảo an toàn.

Đối với đất liền các tỉnh khu vực miền Trung lưu ý theo dõi chặt chẽ dự báo mưa, kiểm tra, sẵn sàng phương án vận hành đảm bảo an toàn hồ, an toàn hạ du và tăng cường thông tin, phối hợp khi vận hành giữa các địa phương.

Các tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long chú ý kiểm tra, rà soát khu vực nhà yếu không đảm bảo an toàn và có phương án quản lý, nắm bắt số liệu tàu thuyền neo đậu tránh bão tại các khu vực cửa sông, đảm bảo an toàn cho những tuyến đê biển xung yếu.

Theo kế hoạch, sáng mai 15.12, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai tổ chức họp trực tuyến với 19 tỉnh, thành phố ở Trung và Nam Bộ để sẵn sàng ứng phó với bão Rai.

TAGS

Chủ động ứng phó với bão RAI

M.L |

(QNO) - Hôm nay 14.12, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh có Công điện yêu cầu chủ động ứng phó với bão RAI và ảnh hưởng không khí lạnh.

Áp thấp nhiệt đới ngoài khơi Philippines đã mạnh lên thành bão

M.L |

(QNO) - Thông tin từ Đài Khí tượng thủy văn Quảng Nam, áp thấp nhiệt đới ngoài khơi vùng biển Philippines đã mạnh lên thành bão (tên quốc tế là RAI).