Bí thư Tỉnh ủy Phan Việt Cường: Đảm bảo an toàn tính mạng người dân là ưu tiên trên hết (clip)

QUỐC TUẤN |

(QNO) - Quảng Nam đang đối mặt với tình huống cấp bách hy hữu chưa có tiền lệ là vừa ứng phó bão vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19. Vì vậy, lãnh đạo tỉnh yêu cầu các địa phương ngay trong hôm nay 11.9 phải khẩn trương triển khai các giải pháp để đảm bảo an toàn tính mạng người dân.

Bí thư Tỉnh ủy Phan Việt Cường kiểm tra công tác ứng phó bão số 5 tại âu thuyền Hồng Triều (Duy Xuyên). Ảnh: Q.T
Bí thư Tỉnh ủy Phan Việt Cường kiểm tra công tác ứng phó bão số 5 tại âu thuyền Hồng Triều (Duy Xuyên). Ảnh: Q.T

Sáng nay, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phan Việt Cường có chuyến kiểm tra công tác ứng phó với bão số 5 và phòng chống dịch Covid-19 tại huyện Duy Xuyên, TP.Hội An và thị xã Điện Bàn. Cùng đi có các Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân, Hồ Quang Bửu.

Chủ động ứng phó bão

Báo cáo với đoàn công tác, Chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên - Phan Xuân Cảnh cho biết, trên địa bàn Duy Xuyên có 245 tàu cá thuộc 3 xã Duy Vinh, Duy Hải, Duy Hải. Đến 10 giờ sáng nay, còn 3 tàu chưa vào bờ được, 1 tàu đang trú ở đảo Bạch Long Vỹ, 2 tàu đã rời khỏi vùng nguy hiểm và cơ bản an toàn.

Tàu thuyền neo đậu trú bão tại âu thuyền Hồng Triều. Ảnh: Q.T
Tàu thuyền neo đậu trú bão tại âu thuyền Hồng Triều. Ảnh: Q.T 

Tại âu thuyền Hồng Triều, lực lượng chức năng đang vận động, hỗ trợ ngư dân neo đậu kiên cố và phải lên bờ trước 18 giờ tối nay. Ngư dân một số tàu các huyện, tỉnh khác neo đậu tại đây sẽ được tách riêng ở một khu vực và tiến hành test nhanh Covid-19 để đảm bảo an toàn.

Một số diện tích lúa ở Điện Bàn không kịp thu hoạch trước bão số 5. Ảnh: Q.T
Một số diện tích lúa ở Điện Bàn không kịp thu hoạch trước bão số 5. Ảnh: Q.T 

Tại TP.Hội An, lãnh đạo thành phố thông tin, đến nay tình hình kè biển Cửa Đại cơ bản ổn và chưa có sự cố. Thành phố cũng đã chỉ đạo UBND phường Cẩm Châu, xã Cẩm Thanh mở cống ngăn mặn trên đê Pam, đê Đế Võng, cống Cồn Chài. Hội An cũng sẽ bố trí lực lượng gác chặn tại cầu Cửa Đại và cầu mới Cẩm Kim không cho người dân qua lại trong thời gian bão đổ bộ.

Lãnh đạo tỉnh kiểm tra kè biển Cửa Đại. Ảnh: Q.T
Lãnh đạo tỉnh kiểm tra kè biển Cửa Đại (Hội An). Ảnh: Q.T 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quang Bửu cho biết, theo các dự báo mới nhất thì bão đang tăng vận tốc di chuyển, dự kiến đổ bộ sớm trong đêm nay với cường độ mạnh, lượng mưa lớn, tâm bão khả năng cao vào Quảng Nam. Vì vậy, các địa phương cần khẩn trương hơn nữa trong công tác ứng phó, hỗ trợ người dân, trong đó đặc biệt cảnh giác với tình trạng ngập lụt.

Clip lãnh đạo tỉnh kiểm tra công tác phòng chống bão tại Hội An và Duy Xuyên:

Bí thư Tỉnh ủy Phan Việt Cường yêu cầu lãnh đạo các địa phương tập trung mọi lực lượng, giải pháp với tinh thần đảm bảo an toàn tính mạng cho nhân dân là trên hết, trong đó đề cao phương châm "4 tại chỗ" và thông điệp 5K. Kiên quyết không để người dân đi lại không cần thiết trong và sau mưa bão hay đi đánh bắt cá nhằm tránh các sự cố thương tâm.

Khẩn trương dập dịch

Trong khi cơn bão số 5 sắp đổ bộ, tình hình dịch bệnh tại các địa phương phía bắc của tỉnh, nhất là Điện Bàn cũng đang rất phức tạp. Theo báo cáo, từ ngày 8.9 đến trưa nay, thị xã ghi nhận 37 trường hợp F0 ở 8 xã, phường. Hai doanh nghiệp ở Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc đã xuất hiện F0, trong đó tình hình dịch bệnh tại Công ty Giày Rieker vẫn đang diễn biến phức tạp.

Bí thư Tỉnh ủy Phan Việt Cường chủ trì buổi làm việc về ứng phó bão và công tác dập dịch Covid-19 ở Điện Bàn. Ảnh: Q.T
Lãnh đạo tỉnh làm việc về công tác ứng phó bão và dập dịch Covid-19 ở Điện Bàn. Ảnh: Q.T 

Ông Nguyễn Thanh Quang - Phó Giám đốc Sở Công Thương cho hay, trong chiều qua Công ty Giày Rieker mới chỉ xét nghiệm cho 20% công nhân tại khu 2 rồi cho công nhân về. Trong ngày hôm nay công nhân không làm việc. 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân đề nghị các địa phương có công nhân từ Công ty Giày Rieker về phải khẩn trương điều tra, truy vết lấy mẫu xét nghiệm. Yêu cầu công nhân về từ doanh nghiệp này phải ở yên trong nhà, ăn uống riêng trong gia đình, tuân thủ đeo khẩu trang, hạn chế tối đa việc tiếp xúc với người thân trong gia đình.

Lãnh đạo tỉnh cũng đồng ý với đề xuất hỗ trợ sinh phẩm xét nghiệm Covid-19 và giao Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Nam xem xét sớm phân bổ ít nhất 5.000 test nhanh Covid-19 để Điện Bàn phục vụ công tác xét nghiệm.

Bí thư Tỉnh ủy Phan Việt Cường yêu cầu Điện Bàn quyết liệt dập dịch không để bùng phát mạnh. Ảnh: Q.T
Bí thư Tỉnh ủy Phan Việt Cường yêu cầu Điện Bàn quyết liệt dập dịch không để bùng phát mạnh. Ảnh: Q.T 

Lãnh đạo ngành y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Nam đề xuất tỉnh cần có các biện pháp thanh tra, giám sát chặt hơn nữa việc tầm soát Covid-19 tối thiểu 20% công nhân của các xí nghiệp, nhà máy trên toàn địa bàn toàn tỉnh, chứ không riêng Điện Bàn. Bởi nếu không làm tốt vấn đề này sẽ tạo nguy cơ cho dịch bệnh lây lan nhanh.

Những ngày qua, Điện Bàn đã lấy 5.909 mẫu xét nghiệm, truy vết được 643 F1, 2.011 F2 và số lượng vẫn đang tiếp tục tăng nhanh. Bí thư Tỉnh ủy Phan Việt Cường yêu cầu lãnh đạo các địa phương, nhất là Điện Bàn phải quyết liệt dập dịch, xử lý dứt điểm ngay từ đầu bởi một khi dịch bệnh bùng phát mạnh như các tỉnh phía Nam thì với lực lượng y tế của địa phương sẽ không thể cáng đáng nổi.

Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại Điện Bàn. Ảnh: Q.T
Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại Điện Bàn. Ảnh: Q.T 

"Doanh nghiệp nào không có phương án hoặc phương án không được duyệt thì phải cương quyết dừng sản xuất. Tôi kêu gọi các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh không vì lợi ích kinh tế mà để bùng phát dịch trong công nhân, lây lan ra cộng đồng. Quảng Nam tạo mọi điều kiện cho cộng đồng doanh nghiệp phát triển nhưng đi kèm với đó là phải đáp ứng các điều kiện an toàn với dịch bệnh" - đồng chí Phan Việt Cường nói.

Đồng chí Phan Việt Cường cũng lưu ý, Điện Bàn một khi áp dụng Chỉ thị 16 trở lại thì phải chăm lo chu đáo cho người dân, dứt khoát không được để xảy ra tình trạng thiếu đói trong nhân dân.

Clip phỏng vấn đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Phan Việt Cường. Thực hiện: QUỐC TUẤN

TAGS

Học sinh toàn tỉnh nghỉ học tránh bão số 5

X.PHÚ |

(QNO) - Trưa nay 11.9, Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Thanh Quốc cho biết đã có chỉ đạo hỏa tốc đến các địa phương, trường học trên địa bàn tỉnh cho học sinh nghỉ học từ chiều nay để phòng tránh cơn bão số 5.

Bão số 5 hướng vào Quảng Trị - Quảng Ngãi, Quảng Nam dự báo có mưa to đến 300mm

MINH TẠO |

(QNO) - Dự báo trong 12 giờ tới, bão số 5 di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 5-10km. Đến 22 giờ ngày 11.9, vị trí tâm bão ở khoảng 15,7 độ Vĩ Bắc; 109,2 độ Kinh Đông, ngay trên vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (65-90km/giờ), giật cấp 11.

Bão số 5 gây mưa to ở nhiều nơi

H.PHÚC |

(QNO) - Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục qua khu vực Trung Bộ nối với hoàn lưu bão số 5, trong 24 giờ qua, nhiều nơi trong tỉnh đã có mưa vừa, có nơi mưa to, đến mưa rất to. 


Quảng Nam ra công điện về ứng phó với diễn biến bão số 5 và mưa lớn

MỸ LINH |

* Dừng tất cả cuộc họp không cần thiết để tập trung phòng chống bão

(QNO) - Chiều nay 10.9, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành công điện chủ động ứng phó với bão số 5 và mưa lớn.