[Cập nhật] - Sạt lở và lũ quét nghiêm trọng tại Phước Sơn, hai cán bộ xã mất tích

Nhóm PV |

(QNO) - Bão số 9 đã gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản tại nhiều địa phương trong tỉnh. Trong đó đã có 1 người chết, 3 người mất tích, 3 người bị thương.

Tại Nam Trà My, bão số 9 làm 1 người chết tại xã Trà Leng do đất sạt vào nhà.

Nam Trà My đã thực hiện sơ tán 291/1282 khẩu đến nơi an toàn. Ngoài ra 50 hộ dân sống theo dọc tuyến quốc lộ 40B đã được vận động di dời đến nhà nghỉ và một số hộ dân có chỗ ở ổn định. 15 công nhân đang thi công tuyến 110kV cũng được sơ tán về Trung tâm Văn hóa - thể thao và truyền thanh - truyền hình huyện.

Đặc biệt, tại Phước Sơn đã có 2 người tại xã Phước Lộc gồm anh Hồ Văn Độ (SN 1992) - Phó Bí thư Đoàn xã và anh Hồ Văn Sợ (SN 1995) - cán bộ dân vận xã bị vùi lấp khi đi làm nhiệm vụ kiểm tra, hỗ trợ dân sơ tán.

Cụ thể, trên địa bàn các xã Phước Lộc, Phước Thành và Phước Kim hôm nay xảy ra lũ quét và sạt lở núi đặc biệt nghiêm trọng. Theo thông tin ban đầu, lũ quét và lở núi xảy ra tại xã Phước Thành, san bằng khu đất và cuốn trôi toàn bộ 13 căn nhà cùng tài sản, rất may các hộ dân đều đã được di dời trước bão nên không thiệt hại về người.

Tại xã Phước Lộc, đoàn cán bộ xã gồm 5 người trên đường đi kiểm tra tình hình lũ bão tại thôn 1 thì bất ngờ bị sạt lở núi, 2 người bị vùi lấp, đến nay vẫn chưa tìm thấy. Tại xã Phước Kim cũng xảy ra lũ quét và sạt lở núi vùi lấp hơn 40 căn nhà. Chưa thể xác định thiệt hại về người. 

Huyện Phước Sơn đã quyết định thành lập đội tìm kiếm cứu nạn, kế hoạch cứu nạn, chuẩn bị lực lượng, phương tiện để tìm kiếm 2 nạn nhân bị vùi lấp trong ngày mai 29.10.

Cảnh sạt lở và lũ quét cuốn trôi 13 căn nhà tại Phước Thành.
Cảnh sạt lở và lũ quét cuốn trôi 13 căn nhà tại Phước Thành.

Ngoài ra, cũng đã có 3 người bị thương, đang được điều trị. Bão số 9 cũng đã làm 46 nhà bị trôi, sạt lở hoàn toàn, 20 nhà bị tốc mái. Trong đó, xã Phước Thành trôi 30 nhà, xã Phước Kim trôi 15 nhà, 20 nhà tốc mái, xã Phước Xuân 1 nhà bị sạt lở hư hỏng hoàn toàn. Nhiều công trình hạ tầng bị sạt lở, hư hỏng chưa thống kê được. 

Các tuyến giao thông như tuyến đường Hồ Chí Minh, quốc lộ 14E, tuyến đường ĐH, ĐX sạt lở, tắc đường không thể lưu thông. Về nông nghiệp, bão cũng đã gây ngã đổ nhiều diện tích lúa, rau màu, chết nhiều gia súc, gia cầm chưa thống kê được.

Tại Bắc Trà My, ứng phó với bão số 9, huyện cũng đã sơ tán 71 hộ/292 khẩu đến nơi an toàn. Thống kê sơ bộ, toàn huyện có 55 ngôi nhà bị tốc mái. Hiện một số xã, thôn chưa liên hệ được nên không nắm được tình hình thiệt hại.

Về giao thông, 1 cầu treo tại xã Trà Bui bị cuốn trôi, khiến 13 hộ dân bị cô lập. Cầu Sông Trường, Sông Nước Oa trên quốc lộ 40B, một số ngầm trên các tuyến ĐH bị ngập, không lưu thông được. Các tuyến ĐH, ĐX bị sạt lở nhiều, chưa thống kê được tình hình thiệt hại.

Ngoài ra, bão số 9 đã làm Trạm Y tế xã Trà Bui bị tốc mái, hư hỏng 6 phòng bệnh và nhà ở của dân, 1 điểm trường của xã cũng bị tốc mái. Nhiều diện tích cây trồng lâu năm của người dân bị thiệt hại, hư hỏng. 

TAGS

Bão vừa qua, vùng hạ du Đại Lộc đối mặt với lũ lớn

HOÀNG LIÊN |

(QNO) - Vào hồi 17 giờ 30 chiều 28.10, bão số 9 suy yếu nhưng để lại hậu quả nặng nề. Chưa kịp hoàn hồn thì thủy điện xả lũ khiến vùng hạ du huyện Đại Lộc ngập sâu.

[KHẨN] - Cảnh báo lũ đặc biệt lớn trên sông Vu Gia

CHÂU NỮ |

(QNO) - Vào hồi 16h30 hôm nay 28.10, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông báo  lũ khẩn cấp đặc biệt lớn trên sông Vu Gia với mức lũ dự kiến trên báo động 3 đến 0,43m.

Cần biết về phòng tránh bão lũ

ĐĂNG KHOA |

(QNO) - Theo chỉ đạo của Chính phủ, bão số 9 cùng với cơn bão Xangsane (2006) dự báo là một trong hai cơn bão có cường độ mạnh nhất trong 20 năm gần đây có khả năng gây ảnh hưởng trực tiếp đến Trung bộ và Tây nguyên nước ta. Bão hiện đang di chuyển nhanh với sức gió cường độ cấp 13-14, giật cấp 17, sóng có nơi lên cao tới 6-8m, phạm vi ảnh hưởng rộng, đổ bộ vào thời điểm triều cường, vô cùng nguy hiểm. Sau bão là mưa to, rất to, nam Nghệ An, Hà Tĩnh có thể lên tới 500-700mm.