Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 12/2022

P.V (tổng hợp) |

(QNO) - Nhiều chính sách mới có hiệu lực từ tháng 12/2022 như: sử dụng bằng của người khác bị phạt tới 20 triệu đồng; hộ nghèo, cận nghèo được hỗ trợ trang bị điện thoại thông minh; sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy hết giá trị sử dụng sau ngày 31/12...

Sau ngày 31/12/2022 sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy sẽ không còn giá trị sử dụng
Sau ngày 31/12/2022, sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy sẽ không còn giá trị sử dụng. Ảnh: VTV

Việt Nam chính thức có danh mục hàng hóa xuất nhập khẩu

Một trong những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 12/2022 là Thông tư 31/2022/TT-BTC về danh mục hàng hóa xuất nhập khẩu Việt Nam (gọi tắt là danh mục 2022) do Bộ Tài chính ban hành, có hiệu lực từ 1/12.

Những thay đổi tại danh mục 2022 tập trung vào việc cập nhật những thay đổi về công nghệ, kỹ thuật, thương mại của một số nhóm hàng để phù hợp với tình hình thực tế, bao gồm các ngành hàng thủy sản, thực phẩm chế biến, thuốc lá, hóa chất, dược phẩm, máy móc thiết bị, phương tiện vận tải, tác phẩm nghệ thuật...

Một số mã hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu được sửa đổi theo danh mục 2022 như: mặt hàng thuốc lá điện tử, bộ test chẩn đoán, các mặt hàng HFCs, mặt hàng mô-đun màn hình dẹt, mặt hàng Module LED, phế liệu và phế thải điện và điện tử, máy in 3D, mặt hàng phương tiện bay không người lái.

Sử dụng bằng của người khác bị phạt tới 20 triệu đồng

Nghị định 88/2022/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp có hiệu lực từ ngày 12/12/2022, quy định mức xử phạt đối với hành vi sử dụng văn bằng, chứng chỉ giáo dục nghề nghiệp của người khác sẽ bị phạt từ 10-20 triệu đồng (so với trước đây phạt từ 3-5 triệu đồng).

Hành vi sử dụng văn bằng, chứng chỉ bị tẩy xóa, sửa chữa làm sai lệch nội dung bị phạt từ 10-20 triệu đồng; phạt 30-40 triệu đồng về hành vi gian lận để được cấp văn bằng, chứng chỉ hoặc bản sao văn bằng, chứng chỉ nhưng chưa đến mức độ bị truy cứu trách nhiệm hình sự…

Bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học với viên chức nhiều ngành

Bộ TN&MT đã ban hành Thông tư 12/2022/TT-BTNMT sửa đổi tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp viên chức ngành tài nguyên và môi trường, có hiệu lực từ ngày 9/12/2022.

Theo thông tư, yêu cầu phải có chứng chỉ ngoại ngữ, tin học đối với viên chức địa chính các hạng đã chính thức được bãi bỏ. Chức danh địa chính viên hạng III yêu cầu viên chức có kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin, sử dụng ngoại ngữ hoặc tiếng dân tộc thiểu số đối với viên chức công tác ở vùng dân tộc thiểu số theo yêu cầu của vị trí việc làm. Đối với địa chính viên hạng IV, không còn yêu cầu về trình độ ngoại ngữ, tin học.

Tương tự, Thông tư 07/2022/TT-BVHTTDL của Bộ VH-TT&DL quy định về mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và xếp lương viên chức chuyên ngành thể dục - thể thao, không còn yêu cầu viên chức phải có trình độ ngoại ngữ theo bậc tương ứng, khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam và trình độ tin học đạt chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin cơ bản.

Thay vào đó, viên chức ngành thể dục - thể thao phải có kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin cơ bản, sử dụng được ngoại ngữ hoặc sử dụng được tiếng dân tộc thiểu số đối với viên chức công tác ở vùng dân tộc thiểu số theo yêu cầu vị trí việc làm.

Hộ nghèo, cận nghèo được hỗ trợ trang bị điện thoại thông minh

Theo Thông tư 14/2022/TT-BTTTT của Bộ TT&TT quy định danh mục, chất lượng dịch vụ viễn thông công ích và hướng dẫn thực hiện Chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích đến năm 2025 thì các hộ nghèo và cận nghèo đủ điều kiện sẽ được hỗ trợ trang bị điện thoại thông minh, nhằm phổ cập smartphone ở Việt Nam.

Điều kiện nhận hỗ trợ trang bị điện thoại thông minh gồm: hộ gia đình chưa được hỗ trợ máy tính bảng từ Chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích đến năm 2025 hoặc thiết bị học tập trực tuyến thuộc Chương trình sóng và máy tính cho em; hộ gia đình có nhu cầu hỗ trợ và được cấp có thẩm quyền phê duyệt danh sách nhận hỗ trợ.

Các hộ gia đình được hỗ trợ theo 1 trong 2 hình thức sau: hỗ trợ trang bị điện thoại thông minh kết hợp với hỗ trợ sử dụng dịch vụ viễn thông di động mặt đất cho hộ gia đình hoặc hỗ trợ bằng tiền với mức hỗ trợ là 500 nghìn đồng/hộ (nếu hộ gia đình thuộc danh sách được hỗ trợ đã tự mua điện thoại thông minh kể từ ngày 12/12/2022)...

Thông tư số 14 có hiệu lực từ ngày 12/12/2022.

Tháng cuối cùng sử dụng sổ hộ khẩu giấy

Luật Cư trú năm 2020 quy định, sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy hết giá trị sử dụng sau ngày 31/12/2022. Từ ngày 1/1/2023, cuốn sổ này sẽ chính thức bị khai tử, người dân có thể bỏ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy hoặc lưu giữ như một vật kỷ niệm.

Sổ hộ khẩu được cấp cho hộ gia đình hoặc cá nhân sau khi đã đăng ký thường trú và có giá trị xác định nơi thường trú. Khi người dân thực hiện các thủ tục hành chính thì xuất trình sổ này hoặc thực hiện các giao dịch dân sự như chuyển nhượng quyền sử dụng đất, thủ tục đăng kỹ kết hôn, khai sinh...

TAGS