Chốt đề xuất nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 9 ngày

Theo VTV |

(QNO) - Bộ LĐ-TB&XH vừa chính thức đề xuất Thủ tướng Chính phủ về lịch nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần và nghỉ lễ Quốc khánh năm 2022. Theo đó, đề xuất Tết Nguyên đán Nhâm Dần được nghỉ 5 ngày, gồm 1 ngày trước tết và 4 ngày sau tết.

đề xuất Tết Nguyên đán Nhâm Dần được nghỉ 5 ngày
Bộ LĐ-TB&XH đề xuất nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần trong 9 ngày. Ảnh: VTV

Với phương án này, người lao động sẽ nghỉ liền 9 ngày liên tục, gồm 5 ngày nghỉ tết và 4 ngày nghỉ thứ Bảy, Chủ nhật hằng tuần. Thời gian nghỉ từ ngày 29.1 đến hết 6.2.2022 (27 tháng Chạp năm Tân Sửu đến hết mùng 6 tháng Giêng năm Nhâm Dần).

Trường hợp người lao động không phải là công chức, viên chức thì căn cứ vào điều kiện thực tế, người sử dụng lao động có thể bố trí lịch nghỉ Tết Nguyên đán phù hợp với thực tế của đơn vị, đúng quy định của Bộ luật Lao động. Cùng với đó, người sử dụng lao động có trách nhiệm thông báo lịch nghỉ tới người lao động trước 30 ngày.

Với dịp nghỉ lễ Quốc khánh năm 2022, công chức, viên chức nghỉ 2 ngày theo quy định, trong đó nghỉ ngày Quốc khánh 2.9 và 1 ngày liền kề trước. Với phương án này, công chức, viên chức sẽ được nghỉ trọn vẹn trong tuần, không phải sang ngày thứ Hai của tuần sau và tránh việc phải bố trí nghỉ bù.

Trường hợp người lao động không phải là công chức, viên chức thì đơn vị, doanh nghiệp quyết định cho người lao động nghỉ 2 ngày, gồm ngày Quốc khánh 2.9 và 1 ngày liền kề trước hoặc sau.

Bộ LĐ-TB&XH lưu ý, nếu ngày nghỉ hằng tuần trùng với ngày nghỉ Tết Nguyên đán hoặc nghỉ lễ Quốc khánh thì người sử dụng lao động bố trí nghỉ bù ngày nghỉ hằng tuần cho người lao động vào ngày làm việc kế tiếp theo quy định của Bộ luật Lao động.

TAGS

Tết Dương lịch 2022 được nghỉ 3 ngày

Theo VTV |

(QNO) - Dịp Tết Dương lịch năm 2022, người lao động được nghỉ liên tục 3 ngày từ ngày 1 đến 3.1.2022.