Chủ động phòng ngừa, ứng phó thiên tai những tháng cuối năm

AN BÌNH |

(QNO) - Ngày 26.9, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT và TKCN) tỉnh có công văn yêu cầu chủ động chỉ đạo phòng ngừa, ứng phó thiên tai những tháng cuối năm 2022.

Lũ quét gây thiệt hại nặng ở xã Phước Thành (Phước Sơn) sau bão số 9 năm 2020. Ảnh: T.C
Lũ quét gây thiệt hại nặng ở xã Phước Thành (Phước Sơn) sau bão số 9 năm 2020. Ảnh: T.C

Công văn nêu rõ, từ đầu năm 2022 đến nay, thiên tai tiếp tục xảy ra bất thường, dù đã chủ động chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó, tuy nhiên thiên tai vẫn gây thiệt hại lớn, ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất của nhân dân.

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, những tháng cuối năm 2022 thiên tai còn diễn biến phức tạp, khó lường, theo dự báo có khoảng 8-10 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông, trong đó 3-5 cơn bão có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến ven biển và đất liền nước ta dồn dập trong tháng 10 và 11 năm 2022. Mưa cũng ở mức cao hơn trung bình nhiều năm, nguy cơ gây ngập lụt, sạt lở đất, lũ quét cao.

Ruộng dưa hấu của nông dân Đại Lộc hư hại nặng nề sau đợt lũ trái mùa tháng 4.2022. Ảnh: NGÂN THÀNH
Ruộng dưa hấu của nông dân Đại Lộc hư hại nặng nề sau đợt lũ trái mùa tháng 4.2022. Ảnh: NGÂN THÀNH

Để chủ động phòng ngừa, ứng phó, khắc phục nhanh hậu quả khi xảy ra thiên tai, giảm thiệt hại về người và tài sản, góp phần ổn định đời sống người dân, phát triển kinh tế xã hội, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh - Trưởng ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh yêu cầu các thành viên Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh, Chủ tịch UBND - Trưởng ban chỉ huy PCTT và TKCN các huyện, thị xã, thành phố quan tâm hơn nữa đến công tác phòng chống, giảm thiệt hại do thiên tai, tổ chức theo dõi, nắm sát tình hình, chủ động chỉ đạo, đôn đốc, triển khai theo nhiệm vụ, địa bàn được phân công.

Rà soát kế hoạch, phương án ứng phó thiên tai, nhất là phương án đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân. Theo dõi, nắm sát tình hình, diễn biến thiên tai, đặc biệt là bão, áp thấp nhiệt đới, mưa lũ lớn, ngập lụt, sạt lở đất…

Chủ động triển khai kịp thời, hiệu quả công tác phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai và cứu hộ, cứu nạn trong mọi tình huống, đảm bảo phù hợp với thực tế tại địa phương, không để bị động, bất ngờ. Chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh nếu để xảy ra thiệt hại lớn do chậm trễ, chủ quan trong chỉ đạo, triển khai ứng phó với thiên tai.

Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn - thành viên Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh có tập trung chỉ đạo, tổ chức nâng cao chất lượng công tác dự báo, cảnh báo thiên tai, theo dõi chặt chẽ, cung cấp kịp thời, có độ chính xác cao thông tin nhận định, dự báo, cảnh báo thiên tai đến các thành viên Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh, các sở, ban ngành, địa phương liên quan và nhân dân biết để chủ động triển khai biện pháp ứng phó kịp thời, hiệu quả...

TAGS

Công an, quân sự, biên phòng tăng cường lực lượng ứng phó với bão Noru

T.C |

(QNO) - Thực hiện công điện chỉ đạo của UBND tỉnh, các lực lượng công an, quân sự, biên phòng của tỉnh đều đang tổ chức lực lượng, phương tiện, điều động thêm nhiều tổ trực chiến, ứng phó với các tình huống nảy sinh trước, trong và sau bão Noru.

Khẩn trương ứng phó bão số 4, tuyệt đối không chủ quan

T.CÔNG |

(QNO) - Đó là yêu cầu của Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh tại cuộc họp với Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh vào chiều nay 26.9. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quang Bửu cùng dự.

Hội An tạm dừng bán vé tham quan khu phố cổ do bão Noru

Q.TUẤN |

(QNO) - Chiều 26.9, lãnh đạo UBND TP.Hội An cho biết địa phương này đã tạm dừng bán vé tham quan Khu phố cổ Hội An để thực hiện công tác phòng chống bão Noru.

Cần chuẩn bị gì với ngôi nhà để giảm thiểu thiệt hại khi bão Noru đổ bộ?

Theo Báo Tổ Quốc |

(QNO) - Việc có sự chuẩn bị trong nhà để đối phó với một cơn bão sắp tới là vô cùng cần thiết và có thể giảm thiểu thiệt hại cho gia đình.

Cảnh tan hoang sau bão Noru càn quét Philippines, 5 người thiệt mạng

Theo Reuters, AP |

(QNO) - Đêm 25.9, cơn bão Noru càn quét Philippines khiến 74.542 người dân sơ tán, 5 nhân viên cứu hộ thiệt mạng, nhà cửa tan hoang, các trường học, cơ quan nhà nước đóng cửa.

8 lưu ý đề phòng tai nạn điện trong mùa mưa bão

TRẦN HỮU |

(QNO) - Ngành điện lực Quảng Nam hướng dẫn thực hiện các biện pháp nhằm đảm bảo an toàn về điện trong mùa mưa bão.

Kiểm soát an toàn giao thông trước bão số 4

CÔNG TÚ |

(QNO) - Thực hiện chỉ đạo của ngành chức năng về ứng phó bão số 4, Thanh tra Sở GTVT tăng cường tuần tra, kiểm soát trên hệ thống giao thông nhằm kịp thời phát hiện thiếu sót, nguy cơ phát sinh làm mất an toàn giao thông.

Duy Xuyên tích cực ứng phó bão số 4

MAI NHI - PHI THÀNH |

(QNO) - Để chủ động ứng phó với bão số 4 (Noru), người dân trên địa bàn huyện Duy Xuyên đang khẩn trương thực hiện nhiều biện pháp linh hoạt nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.