Chủ động ứng phó với mưa lớn

P.V |

(QNO) - Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh vừa có văn bản yêu cầu chủ động ứng phó với mưa lớn.

Theo bản tin của Đài Khí tượng thủy văn Quảng Nam, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục qua Nam Trung Bộ có xu hướng nâng trục lên phía Bắc nên từ chiều ngày ngày 7 đến ngày 8.9, các địa phương trong tỉnh có khả năng xảy ra mưa dông diện rộng, cục bộ có mưa vừa, mưa to, cảnh báo trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Để chủ động ứng phó, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh đề nghị Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các địa phương và sở, ban ngành theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lớn qua các bản tin dự báo, cảnh báo của cơ quan khí tượng thủy văn; trên các phương tiện thông tin đại chúng, trang thông tin điện tử http://pctt.quangnam.vn, trang Facebook Thông tin phòng chống thiên tai Quảng Nam, Nhóm Zalo Trực ban PCTT các địa phương để chủ động ứng phó.

Thông tin kịp thời đến nhân dân biết để chủ động các biện pháp phòng tránh. Đồng thời sẵn sàng các phương án, chủ động chỉ đạo triển khai các biện pháp ứng phó.

Chủ động triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu vực ven sông, suối, khu vực trũng thấp, có nguy cơ cao xảy ra ngập úng, lũ quét, sạt lở đất để chủ động di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra.

Rà soát, chủ động bố trí lực lượng canh gác, chốt chặn, nghiêm cấm người và phương tiện đi lại trên những tuyến đường bị ngập sâu, nước chảy xiết, ngầm, tràn, trên các sông, suối, hồ chứa nước. Kiên quyết không cho người, phương tiện đi qua những khu vực ngập sâu, nguy hiểm, nơi dễ sạt lở đất. Sẵn sàng lực lượng, vật tư phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính khi xảy ra mưa lớn.

Rà soát, sẵn sàng biện pháp tiêu úng bảo vệ sản xuất nông nghiệp và tiêu thoát nước khu vực trũng thấp. Thông báo chủ đầu tư, đơn vị thi công công trình, nhất là công trình đang thi công ở ven sông, trên sông, trên biển, hồ chứa nước, chủ phương tiện vận tải thủy, đơn vị khai thác khoáng sản biết thông tin về tình hình mưa lớn để chủ động biện pháp bảo đảm an toàn cho người, công trình, tài sản và các phương tiện.

Đài PT-TH Quảng Nam, đài truyền thanh các địa phương tăng cường đưa tin về tình hình diễn biến thiên tai, phổ biến, tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, lũ quét, sạt lở đất và công tác chỉ huy ứng phó của các cấp chính quyền địa phương để nhân dân biết, chủ động phòng tránh.

Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh yêu cầu các đơn vị quản lý hồ chứa nước thủy lợi, thủy điện trực ban 24/24 giờ. Kiểm tra, quan trắc đập, kịp thời phát hiện và xử lý các sự cố, theo dõi chặt chẽ diễn biến lượng mưa, mực nước các hồ chứa nước, thường xuyên báo cáo với cơ quan quản lý cấp trên.

TAGS

Ngày 7 - 8.9, Quảng Nam khả năng xảy ra mưa dông diện rộng

P.V |

(QNO) - Theo bản tin của Đài Khí tượng thủy văn Quảng Nam, hôm nay 7.9, rãnh áp thấp có trục qua Nam Trung Bộ hoạt động mạnh dần.