Cuba tài trợ thuốc phòng chống Covid-19, sử dụng tại Quảng Nam, Đà Nẵng

H.L |

(QNO) - Chiều 5.8, tại trụ sở Cục Đối ngoại, Bộ Quốc phòng đã diễn ra lễ bàn giao và tiếp nhận thuốc chống dịch bệnh Covid-19 do Cuba tài trợ cho Việt Nam.

* Chuyên gia Học viện Quân y sẽ vào hỗ trợ phòng chống dịch tại Quảng Nam

 
Quang cảnh lễ tiếp nhận thuốc phòng chống Covid-19 do Cuba tài trợ. Ảnh: Cổng TTĐT Bộ Quốc phòng 

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Cuba tại Việt Nam Lianys Torres Rivera cùng đại diện một số đơn vị của Bộ Quốc phòng Việt Nam dự lễ bàn giao.

Theo Bộ Quốc phòng, hàng nghìn lọ thuốc Cuba hỗ trợ Việt Nam là thuốc Interferon Alfa 2B do Cuba sản xuất, là loại thuốc đạt chuẩn châu Âu, khi đưa vào cơ thể sẽ kích thích sản sinh ra kháng thể chống lại vi rút SARS-CoV-2. Vì vậy, loại thuốc này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong điều trị cho những bệnh nhân mắc Covid-19 nặng.

Toàn bộ số thuốc nói trên đã được đưa ngay vào Quảng Nam, Đà Nẵng để phục vụ phòng chống dịch.

Cũng trong dịp này, một đoàn chuyên gia y tế Cuba đã được cử đến Việt Nam để hỗ trợ chống dịch. Trong thời gian thực hiện cách ly y tế theo quy định tại Học viện Quân y, các chuyên gia y tế Cuba vẫn thường xuyên trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm phòng chống dịch theo hình thức trực tuyến với các bác sĩ quân y Việt Nam. Sau thời gian cách ly, đoàn chuyên gia Cuba sẵn sàng vào vùng tâm dịch sát cánh cùng các y, bác sĩ Việt Nam.

Trong khi đó, 3 tấn vật tư y tế của Việt Nam hỗ trợ Cuba gồm kít chẩn đoán nhanh, khẩu trang y tế, quần áo bảo hộ cùng một số loại thuốc cũng đã được chuyển đến La Habana.

Tại buổi tiếp nhận thuốc phòng, chống dịch Covid-19, thay mặt Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng và nhân dân Việt Nam, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cảm ơn tình cảm hết sức đặc biệt mà Cuba dành cho Việt Nam, đặc biệt là trong giai đoạn khó khăn do dịch bệnh hiện nay.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh bày tỏ sự cảm kích, xúc động khi Cuba mặc dù còn gặp nhiều khó khăn về kinh tế vẫn nỗ lực hỗ trợ Việt Nam cũng như nhiều quốc gia khác. Sự giúp đỡ của Cuba dành cho Việt Nam trong công tác phòng chống dịch một lần nữa khẳng định tình cảm trước sau như một mà hai nước dành cho nhau trong những thời điểm khó khăn nhất.

Đại sứ Cuba tại Việt Nam Lianys Torres Rivera cho biết Interferon Alfa 2B là một loại thuốc đã được sử dụng điều trị thành công cho rất nhiều bệnh nhân mắc Covid-19 ở Cuba, góp phần giảm đáng kể tỉ lệ nguy kịch.

Theo Đại sứ Lianys Torres Rivera, tính đến cuối tháng 4.2020, tỷ lệ tử vong của những bệnh nhân đã tiếp nhận điều trị bằng thuốc này giảm chỉ còn 0,9%.

Đại sứ Lianys Torres Rivera cho rằng việc trao tặng thuốc phòng chống Covid-19 lần này cũng góp phần thúc đẩy hợp tác song phương trong lĩnh vực y dược giữa Cuba với Việt Nam, đóng góp vào mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước.

* Cùng ngày, Cục Quân y (Tổng cục Hậu cần) đã giao nhiệm vụ cho các chuyên gia y tế Học viện Quân y và vận chuyển thuốc Interferon Alfa 2B do Cuba trao tặng để tăng cường cho Quân khu 5 trong phòng chống dịch Covid-19.

Đợt này, đoàn chuyên gia y tế Học viện Quân y sẽ vào hỗ trợ công tác phòng chống dịch tại địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Ngay sau khi nhận nhiệm vụ, đoàn công tác của Học viện Quân y cùng với các xe chở thuốc điều trị Covid-19 do Cuba viện trợ đã lên đường vào Quân khu 5 hỗ trợ quân, dân trên địa bàn phòng chống bệnh dịch.

TAGS

Đà Nẵng hoàn thành lắp ráp bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19

KHÁNH LINH |

(QNO) - Chiều nay 5.8, bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 tại Cung thể thao Tiên Sơn (TP.Đà Nẵng) đã hoàn thành phần lắp đặt, bàn giao ngành y tế bố trí máy móc, thiết bị.

Đà Nẵng gấp rút lập bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19

KHÁNH LINH |

(QNO) - Bệnh viện dã chiến dự kiến lập trong 4 ngày, sau khi hoàn thành sẽ có quy mô hơn 700 giường và có thể nâng lên tối đa 2.000 giường bệnh.

Đại học Yale với bước đột phá thử nghiệm thuốc điều trị Covid-19

TẠ XUÂN QUAN |

(QNO) - Trường y khoa thuộc Đại học Yale và Công ty Dược phẩm sinh học AI Therapeutics vừa công bố thử nghiệm lâm sàng về một loại thuốc để điều trị Covid-19.

Phòng khám Đa khoa Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc sẽ là trung tâm điều trị Covid-19

QUỐC TUẤN |

(QNO) - Sáng nay 30.7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo thị xã Điện Bàn về công tác phòng chống dịch Covid-19.

Anh đã tìm ra được thuốc điều trị Covid-19

V.THU (Theo tienphong.vn) |

(QNO) - Sau nhiều thử nghiệm lâm sàng, một nhóm các nhà khoa học Anh đã tìm ra một phương thuốc điều trị cho bệnh nhân Covid-19 vừa rẻ tiền, vừa hiệu quả.