Cựu chiến binh người Xê Đăng làm kinh tế giỏi

VĂN THỌ |

Rời quân ngũ năm 1993 trở về quê nhà, cựu chiến binh Trần Xuân Phải (sinh năm 1970, người Xê Đăng thôn 3, xã Trà Linh, Nam Trà My) đã tận dụng thế mạnh của địa phương, đầu tư trồng cây sâm Ngọc Linh. Đến nay, không chỉ làm giàu cho gia đình mà ông Phải còn được biết đến là tấm gương điển hình trong công tác xã hội giúp đỡ người nghèo.

Cựu chiến binh Trần Xuân Phải chăm sóc vườn sâm Ngọc Linh của gia đình. Ảnh: V.T
Cựu chiến binh Trần Xuân Phải chăm sóc vườn sâm Ngọc Linh của gia đình. Ảnh: V.T

Ông Phải cho hay, trước đây, kinh tế gia đình cũng chủ yếu dựa vào phát nương, làm rẫy nên đời sống hết sức khó khăn. Sau khi xuất ngũ, với vốn liếng là mấy gốc sâm rừng ông nhân rộng mô hình trồng sâm Ngọc Linh.

Ông Trương Ngọc Vy - Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện Nam Trà My cho biết, qua 5 năm thực hiện phong trào “Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” giai đoạn 2016 - 2021 tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo trong các gia đình hội viên trên địa bàn huyện đã giảm được 60%. Đến nay, toàn huyện có 15 hội viên được công nhận Hội viên sản xuất kinh doanh giỏi cấp trung ương và cấp tỉnh. Nhiều mô hình sản xuất kinh tế của hội viên đạt hiệu quả cao mang lại thu nhập từ trăm triệu cho tới hàng tỷ đồng mỗi năm như mô hình trồng sâm Ngọc Linh, trồng quế, chăn nuôi... 

Hiện tại, với 4 vườn sâm trong tay, diện tích hơn 5ha cùng hàng trăm nghìn gốc sâm đủ loại tuổi đã giúp mang lại thu nhập cho gia đình ông Phải hằng năm lên tới 20 tỷ đồng. Bên cạnh đó, ông Phải cũng đã giúp cho hàng chục lao động tại địa phương có việc làm ổn định với thu nhập cao.

“Bao đời nay, người dân Xê Đăng sống trên đỉnh Ngọc Linh đều biết về giá trị của sâm Ngọc Linh hay còn gọi là cây “thuốc giấu” theo cách của người trên mình. Biết là tốt, là quý nhưng ít ai để ý tới, chỉ khi bị đau gì mới lên núi tìm về dùng. Còn mình thì khác, mình đã bắt đầu trồng cây sâm từ gần 30 năm trước. Ngày xưa, mình cũng đã trồng và mua bán sâm nhưng không có giá như bây giờ...” - ông Phải nói.

Ông Hồ Văn Rim - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Trà Linh cho biết, trong thời gian qua, ông Phải không chỉ tập trung phát triển kinh tế hộ gia đình mà còn tích cực giúp đỡ bà con ở địa phương và một số hội viên khó khăn dưới nhiều hình thức như, hỗ trợ cây sâm giống, hỗ trợ tiền mặt không tính lãi, hỗ trợ lương thực… 5 năm trở lại đây, ông Phải đã hỗ trợ khoảng 5.000 cây sâm giống, gần 500 triệu đồng tiền mặt.

Hằng năm, đến Tết Nguyên đán, ông Phải đã chi khoảng 100 triệu đồng tiền mặt và thực phẩm hỗ trợ giúp các hộ nghèo ở địa phương và hội viên khó khăn. Ông Phải còn tích cực tham gia các quỹ, khoản đóng góp do các cấp, ngành ở địa phương kêu gọi; chi hàng trăm triệu đồng giúp địa phương làm các công trình an sinh xã hội như cầu treo, đường liên thôn liên nóc…

TAGS