Đề nghị tạm ứng gần 22 tỷ để chi trả lương cho cán bộ, nhân viên y tế

XUÂN HIỀN |

(QNO) - UBND tỉnh vừa có tờ trình đề nghị Thường trực HĐND tỉnh thông qua việc tạm cấp kinh phí cho Sở Y tế để chi tiền lương và chi hoạt động thường xuyên năm 2021 cho các đơn vị trực thuộc sở này. 

UBND tỉnh thống nhất giao Bệnh viện Đa khoa thuộc Trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam phải chi trả lương cho nhân viên trước tết. Ảnh: L.Q
UBND tỉnh thống nhất giao Bệnh viện Đa khoa thuộc Trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam phải chi trả lương cho nhân viên trước tết. Ảnh: L.Q

Cụ thể, theo báo cáo của Sở Y tế, dự toán thu của 33 đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở Y tế trong năm 2021 ước tính đạt 73% với số thu ước thực hiện là hơn 1.100 tỷ đồng (dự toán giao thu hơn 1.567 tỷ đồng). Trong đó, hệ điều trị của 16 đơn vị chỉ thực hiện được hơn 224 tỷ đồng (bằng 60% dự toán giao) không đảm bảo nguồn để chi lương và hoạt động thường xuyên. 

Trong khi chờ quy định hướng dẫn của Chính phủ, UBND tỉnh đề nghị Thường trực HĐND tỉnh xem xét, thống nhất chủ trương tạm cấp kinh phí năm 2021 cho Sở Y tế với số tiền 21,950 tỷ đồng, tương ứng 70% nhu cầu kinh phí cần hỗ trợ. Số kinh phí này được lấy từ nguồn sự nghiệp y tế còn lại trong dự toán chi năm 2021 đã giao cho Sở Y tế tại Quyết định số 3567 ngày 9.12.2020 của UBND tỉnh để hỗ trợ các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở Y tế chi tiền lương và chi hoạt động thường xuyên năm 2021.

Ngày 18.1, UBND tỉnh cũng có văn bản thống nhất cho Trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam tạm ứng kinh phí cho Bệnh viện Đa khoa để thực hiện chi trả tiền lương và phụ cấp cho cán bộ, viên chức. Theo đại diện lãnh đạo Trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam, đơn vị sẽ tạm ứng kinh phí dự toán năm 2022 để trả cho những nhân viên đang bị nợ lương. Hiện tại, Trường Cao đẳng Y tế đang chờ văn bản hướng dẫn cụ thể để tiến hành chi trả tiền lương cho nhân viên trước Tết Nguyên đán.

Như Báo Quảng Nam đã thông tin, Bệnh viện Đa khoa Trường Cao đẳng Y tế còn nợ xấp xỉ 1,6 tỷ đồng tiền chi trả cho khoảng 40 người là bác sĩ, nhân viên y tế của bệnh viện. 

UBND tỉnh đề nghị Hội đồng nhân dân thông qua việc cấp kinh phí tạm ứng để chi trả lương cho nhân viên y tế. Ảnh: P.T
UBND tỉnh đề nghị Hội đồng nhân dân thông qua việc cấp kinh phí tạm ứng để chi trả lương cho nhân viên y tế. Ảnh: P.T

Theo Sở Y tế, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng rất lớn tới hoạt động của nhiều đơn vị sự nghiệp y tế công lập trên địa bàn tỉnh. Số lượng bệnh nhân đến khám và điều trị tại các bệnh viện giảm trong khi giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh chưa kết cấu đủ chi phí theo lộ trình (mới tính chi phí trực tiếp và tiền lương) dẫn tới nguồn thu sự nghiệp của nhiều đơn vị bị giảm sút. Bên cạnh đó, các bệnh viện phải thực hiện giãn cách trong bệnh viện, giảm số lượng bệnh nhân, hạn chế tiếp nhận người bệnh không phải trường hợp cấp cứu, phát sinh thêm chi phí để thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19.

TAGS

Cán bộ, nhân viên y tế bị nợ hơn 1,6 tỷ đồng tiền lương

XUÂN HIỀN |

(QNO) - Thông tin này được ông Huỳnh Tấn Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa thuộc Trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam cho biết vào chiều nay 14.1.