Góp công, góp của làm đường giao thông

TẤN SỸ - XUÂN LAM |

Không khí làm đường giao thông nông thôn ở thôn 2 (xã Trà Linh, huyện Nam Trà My) rất rộn ràng. Không chỉ góp công mà bà con Xê Đăng còn đóng góp kinh phí để làm đường, giúp địa phương sớm hoàn thành tiêu chí về giao thông trong xây dựng nông thôn mới.

Người dân hăng hái làm đường, Ảnh Tấn Sỹ
Người dân hăng hái làm đường, Ảnh Tấn Sỹ

Năm 2022, xã Trà Linh được giao chỉ tiêu làm mới 10km đường giao thông nông thôn. Thôn 2 được phân bổ 2,2km nối liền 3 nóc. Để làm đường, Chi bộ, Ban dân chính thôn tiến hành họp dân và phân tích về chủ trương “Nhà nước và nhân dân cùng làm”.

Sau khi nghe ông Hồ Văn Đuôi - Bí thư Chi bộ thôn 2 phân tích đúng, sai, lợi ích khi con đường hoàn thành, 100% hộ dân đã đồng thuận, nhiều hộ còn tự nguyện góp kinh phí để mua công cụ lao động và nấu ăn cho cả làng khi tham gia làm đường.

Buổi sáng bắt đầu tư 6h30 và buổi chiều là 13h, không ai bảo ai người dân tự giác ra quân làm đường. Không khí làm đường ở thôn 2 không khác gì ngày hội dưới chân núi Ngọc Linh.

Người già, phụ nữ thì cõng cát, sạn, thanh niên thì vận chuyển đá, trộn hồ và thi công tuyến đường. Mỗi ngày đều phân chia chị em lo việc nấu ăn chung cho cả làng để làm đường.

Bà Hồ Thị Búp vui vẻ cho biết: “Tôi tham gia làm đường từ ngày đầu tiên đến chừ, vừa cõng con vừa cõng cát, mệt nhưng vui, vì làm đường bê tông đi lại sẽ sướng hơn, cõng củi, cõng lúa cũng khỏe hơn”.

Còn anh Hồ Văn Dũng thì chia sẻ bản thân đã học qua nghề hồ, rất vui được đóng góp chút công sức vào làm đường chung cho thôn, sẽ cố gắng đảm bảo chất lượng công trình.

Con đường bê tông ở thôn 2 vừa hoàn thành. Ảnh: Tấn Sỹ
Con đường bê tông ở thôn 2 vừa hoàn thành. Ảnh: Tấn Sỹ

Ông Hồ Văn Đuôi cho biết, từ nguồn hỗ trợ 800 triệu đồng quy bằng xi măng, cát sạn của Nhà nước, người dân thôn 2 đã đối ứng bằng ngày công tình ra khoảng 500 triệu đồng. Đáng chú ý, khi làm đường có 4 ngôi nhà vướng mặt bằng.

Từ sự vận động của chi bộ và ban dân chính thôn, các hộ này đã tự giác tháo dỡ nhà, di chuyển đến nơi khác, bàn giao mặt bằng để con đường sớm hoàn thành. Chi bộ cũng phân công 3 tổ có đảng viên gương mẫu đi đầu trong làm đường, rồi vận động bà con cùng tăng gia lao động. Nhờ đó, chỉ trong một thời gian ngắn, không chỉ hoàn thành 2,2km đường mà thôn 2 còn làm vượt 400m đường bê tông.

Có mặt trong buổi lễ khánh thành, bàn giao đường bê tông thôn 2, ông Lê Thanh Hưng - Bí thư Huyện ủy Nam Trà My cho rằng cách làm đường giao thông nông thôn của thôn 2 là hoàn toàn mới, phù hợp với tâm tư, nguyện vọng của người dân. Chính bà con hiểu được con đường này là cơ hội để mở ra sự đổi thay, giảm nghèo, làm giàu cho chính họ nên họ đã nhiệt tình tham gia và hoàn thành vượt chỉ tiêu giao.

“Và qua ước tính của ngành chức năng, việc người dân bỏ công sức ra làm đường, không chỉ làm nhanh mà còn tiết kiệm cho Nhà nước hàng tỷ đồng. Không chỉ xã Trà Linh mà huyện Nam Trà My sẽ cho nhân rộng mô hình làm đường giao thông ở thôn 2. Có như thế mới giúp huyện hoàn thành mục tiêu làm đường giao thông nông thôn trong năm 2023 này” - ông Hưng nói.

TAGS