KỶ NIỆM 60 NĂM VƯỢT SÔNG TRANH GIẢI PHÓNG TIÊN LÃNH - TIÊN NGỌC (27.10.1961 - 27.10.2021)

Gương sáng cho thế hệ trẻ

LÊ DIỄM |

Nói đến chiến dịch vượt sông Tranh giải phóng Tiên Lãnh - Tiên Ngọc, không thể không nhắc đến cô Ba Sừng - người đã chỉ huy tổ công tác nữ dùng thuyền đưa bộ đội vượt sông an toàn đưa chiến dịch đi đến thắng lợi, viết nên huyền thoại cho trang sử địa phương.

Cô Ba Sừng và ông Phùng Dương Sanh trò chuyện cùng thanh niên Tiên Phước trong ngày gặp mặt. Ảnh: D.L
Cô Ba Sừng và ông Phùng Dương Sanh trò chuyện cùng thanh niên Tiên Phước trong ngày gặp mặt. Ảnh: D.L

Cô Ba Sừng - cái tên nghe gan góc như cuộc đời người phụ nữ đưa đò chở bộ đội vượt sông năm xưa. Cô tên thật là Trịnh Thị Kim Lan (sinh năm 1942), sinh ra và lớn lên trên vùng quê Tiên Lãnh (Tiên Phước). Chứng kiến quê hương bị địch càn quét tàn phá, như bao thế hệ cha anh, cô Ba Sừng tham gia cách mạng.

Cô kể lại: “Tôi nhớ hôm đó là 28.10.1961 (chiến dịch bắt đầu từ ngày 27.10.1961 - PV), tôi nhận lệnh tham gia cơ sở cách mạng với nhiệm vụ sống trong lòng địch, nắm tình hình địch để báo cho cách mạng.

Sang ngày 29.10.1961 thì được các anh báo tin tìm cách đưa bộ đội vượt sông Tranh trong đêm để đánh vào đồn địch. Tôi tìm cách lén lấy 5 chiếc đò của người dân, để nếu bị địch phát hiện không gây liên lụy đến chủ ghe. Hôm đó mưa rất to, nước sông Tranh chảy xiết, mọi người nhận nhiệm vụ rất lo lắng.

Lúc đó không lo cho bản thân mình, cốt sao đưa bộ đội qua sông an toàn, đúng điểm hẹn, đúng thời gian mới thắng trận này. Các anh bộ đội bện dây rừng để mọi người níu lấy dây giữ cho đò không bị nước cuốn trôi khỏi dòng. Trời tối mịt, đi trong hoàn cảnh bí mật, nên nhờ vậy mà qua sông an toàn”. 

Những người tham gia chèo đò đưa bộ đội sang sông năm đó dầm mình suốt đêm mưa lạnh trên dòng sông Tranh nước cuồn cuộn chảy. Họ không chỉ có đôi tay chèo đò sành sỏi, mà có có trái tim dũng cảm và ý chí quật cường, một lòng kiên trung cùng cách mạng chờ ngày giải phóng quê hương.

Buổi gặp mặt những nhân chứng và gia đình nhân chứng vừa được huyện Tiên Phước tổ chức nhân kỷ niệm 60 năm vượt sông Tranh, cô Ba Sừng và ông Phùng Dương đã có cuộc trò chuyện với người trẻ. Với những người tham gia chiến dịch, điều làm nên kỳ tích chính là lòng trung kiên cách mạng, khát khao cháy bỏng vì độc lập cho quê hương, Tổ quốc. 

Anh Nguyễn Ngọc Hà - Phó Bí thư phụ trách Huyện đoàn Tiên Phước cho biết, được trò chuyện với các nhân chứng lịch sử là cơ hội quý giá của thế hệ trẻ. Qua đó, góp phần khơi dậy lòng tự hào cách mạng, nâng cao ý thức trách nhiệm của tuổi trẻ trong xây dựng quê hương.

“Thế hệ trẻ hôm nay khắc ghi công lao của cô Ba Sừng cùng đồng đội không quản hiểm nguy đưa bộ đội vượt sông Tranh. Chúng tôi cảm thấy tự hào về truyền thống quê hương. Sự quả cảm, ý chí cách mạng của thế hệ cha anh là tấm gương soi rọi cho thế hệ trẻ hôm nay tiếp bước. Từ đó càng ý thức hơn nữa trách nhiệm của thanh niên với cộng đồng, sống có ích, nỗ lực xây dựng quê hương ngày càng phát triển”.

TAGS

Đổi thay ở vùng quê cách mạng

DIỄM LỆ |

Tròn 60 năm kể từ ngày diễn ra chiến dịch Vượt sông Tranh giải phóng Tiên Lãnh - Tiên Ngọc (27.10.1961, vùng quê cách mạng đang vững bước đi lên. Truyền thống anh hùng là nguồn động lực để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân 2 xã Tiên Lãnh, Tiên Ngọc xây dựng quê hương ngày càng khởi sắc.

Hội thảo khoa học về chiến dịch Vượt sông Tranh giải phóng Tiên Lãnh - Tiên Ngọc

DIỄM LỆ |

(QNO) - Sáng nay 26.10, tại xã Tiên Ngọc, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và Ban Thường vụ Huyện ủy Tiên Phước phối hợp tổ chức hội thảo khoa học về vai trò, ý nghĩa của chiến dịch Vượt sông Tranh giải phóng Tiên Lãnh - Tiên Ngọc (27.10.1961). Bà Nguyễn Thị Thu Lan - Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và ông Phạm Văn Đốc - Bí thư Huyện ủy Tiên Phước chủ trì hội thảo.

Tiên Phước gặp mặt tri ân nhân kỷ niệm 60 năm chiến dịch Vượt sông Tranh

D.LỆ |

(QNO) - Ngày 22.10, huyện Tiên Phước tổ chức gặp mặt tri ân nhân kỷ niệm 60 năm chiến dịch Vượt sông Tranh giải phóng 2 xã Tiên Lãnh - Tiên Ngọc (27.10.1961 - 27.10.2021).

Nhân chứng và những bài học sinh động - Kỳ cuối: Đúc kết những bài học giá trị

NGUYỄN ĐIỆN NAM |

Chiến dịch Vượt sông Tranh diễn ra trong bối cảnh miền Nam đứng lên Đồng khởi sau khi có Nghị quyết 15 của Trung ương Đảng nhằm phát động đấu tranh chính trị kết hợp vũ trang. Nhiều bài học được đúc kết từ trải nghiệm và thẩm định của những nhân chứng lịch sử như cố Đại tá Quách Tử Hấp, Đại tá Trần Kim Anh có giá trị cho nghiên cứu không chỉ về quân sự mà còn ở các lĩnh vực khác.

Nhân chứng và những bài học sinh động - Kỳ 1: Nhân chứng được lịch sử gọi tên

NGUYỄN ĐIỆN NAM |

Chiến dịch Vượt sông Tranh (tháng 10.1961) rồi tiếp nối Chiến dịch Vượt sông Tiên (tháng 9.1962) là sự kiện có ý nghĩa lịch sử trong cuộc kháng chiến chống Mỹ. Từ đó tổ chức đấu tranh chính trị kết hợp vũ trang theo Nghị quyết 15 của Trung ương Đảng, mở ra bước ngoặt với khả năng tiến về giải phóng đồng bằng, ghi dấu sự lớn mạnh không ngừng của lực lượng cách mạng cùng sự ra đời của các đơn vị vũ trang Tiên Phước, Quảng Nam và Khu 5.

Đã có quá nhiều tài liệu được phổ biến về các chiến dịch kể trên. Vì vậy, bài viết này chỉ tập trung vào câu chuyện của một nhân chứng và những bài học sinh động với góc nhìn riêng về sự kiện Chiến dịch Vượt sông Tranh diễn ra cách đây 60 năm.