Hoa tết chờ người mua

Đ.YÊN - V.TÂY |

(QNO) – Thời tiết không thuận lợi và giá hoa có nhích nhẹ hơn so với năm ngoái nên dù lượng hoa khá dồi dào nhưng sức mua chưa mạnh.

Đa dạng hoa Tết được bày bán tại Công viên Nguyễn Du. Ảnh: Đ.T
Đa dạng hoa Tết được bày bán tại Công viên Nguyễn Du (Tam Kỳ). Ảnh: Đ.T

Trên khắp những góc đường tại TP.Tam Kỳ, các tiểu thương, nhà vườn đã mang hoa xuống phố phục vụ cho nhu cầu trang trí của người dân trong dịp Tết.

Tại khu vực chợ hoa Công viên Nguyễn Du (TP.Tam Kỳ), ông Nguyễn Văn Tưởng (xã Tam Xuân 1, Núi Thành) bày bán 1.300 chậu cúc pha lê. Năm nay, ông đầu tư khoảng 130 triệu đồng mua hoa, vận chuyển của nhà vườn tại Quảng Ngãi. Ngoài ra, còn có những chi phí phát sinh như tiền thuê mặt bằng, tiền vận chuyển, tưới nước…

“Mỗi chậu với đường kính 70cm bán ra với giá 1,9 đến 2 triệu đồng/1 cặp. Năm nay nhà vườn tăng giá sỉ nên giá bán ra cũng tăng theo. Còn mấy ngày nữa, hi vọng thời tiết ít mưa lại để người dân tới mua nhiều” – ông Nguyễn Văn Tưởng nói.

Ngoài hoa tết như cúc, mai, quật… thì những chậu xương rồng nhỏ, sen đá giá mềm sẽ là lựa chọn phù hợp cho khách. Ảnh: Đ.T
Ngoài hoa tết như cúc, mai, quật… thì những chậu xương rồng nhỏ, sen đá giá mềm sẽ là lựa chọn phù hợp cho khách. Ảnh: Đ.T

Ông Hồ Văn Hải (xã Bình Trị, Thăng Bình) mới chỉ bán được hơn 20 chậu trong tổng số 300 chậu mai của mình. “Thời tiết kiểu này tôi rất lo, người mua mai không nhiều vì mưa lạnh bông ít nở, không đẹp. Bán từ ngày 10 tháng Chạp đến nay mà chỉ lẻ tẻ vài người chốt mua. Không chỉ tôi mà vẫn chưa có tiểu thương nào bán được nhiều” – anh Hải bộc bạch.

Ông Hải thông tin, giống hoa mai ông chọn bán là ở tỉnh Vĩnh Long, hiện tại, giá bán ra từ 2,5 đến 5 triệu đồng/chậu tùy thuộc vào độ đẹp của dáng cây, lượng hoa nở… Giá mai thường cao hơn các loại hoa khác nên ông rất lo lắng cho lần đầu tư năm nay.

Năm nay, thị hiếu về các loại hoa, cây cảnh để bàn, hoa treo giỏ vẫn được khách hỏi nhiều. Ảnh: Đ.T
Năm nay, thị hiếu về các loại hoa, cây cảnh để bàn, hoa treo giỏ vẫn được khách hỏi nhiều. Ảnh: Đ.T
Một bình hoa sen đá khá đẹp với được bày bán tại chợ hoa. Ảnh: Đ.T
Một bình hoa sen đá khá đẹp với được bày bán tại chợ hoa. Ảnh: Đ.T

Bà Nguyễn Thị Thọ (45 tuổi, khối phố Xuân Nam, phường Trường Xuân, TP.Tam Kỳ) đang bón phân để cung cấp dinh dưỡng cho 1.000 giỏ hoa chuẩn bị xuất bán cho các tiểu thương. Bà Thọ cho biết, những năm gần đây, loại hoa treo giỏ như dạ yến thảo, phăng - xê, thanh tú, hoa chuông…  được người mua ưa chuộng hơn vì tiện lợi, dễ dàng trưng bày và di chuyển.

“Năm nay cây hoa ít dịch bệnh hơn nên hoa treo giỏ có bông đẹp và giá cả cũng không thay đổi nhiều nên hi vọng là các tiểu thương bán hoa sẽ mua may bán đắt” – bà Thọ nói.

Dù đã là 26 tháng Chạp nhưng lượng khách đi mua hoa vẫn chưa đông đúc. Ảnh: Đ.T
Dù đã là 26 tháng Chạp nhưng lượng khách đi mua hoa vẫn chưa đông. Ảnh: Đ.T

 [VIDEO] - Chợ hoa Công viên Nguyễn Du về đêm:

TAGS

Sức mua chậm, thị trường tết kém sôi động

VĨNH LỘC |

(QNO) - Từ sau 20 tháng Chạp, nhiều sản phẩm hàng hóa được đưa ra thị trường tiêu thụ, phục vụ nhu cầu của người dân nhưng thời điểm này sức mua vẫn chưa sôi động.