Khẩn trương dựng nhà ở cho người dân Nam Trà My sau thiên tai

ALĂNG NGƯỚC |

(QNO) - Bên cạnh tiếp tục triển khai công tác tìm kiếm các nạn nhân mất tích, huyện Nam Trà My cần tập trung xây dựng các hạng mục cần thiết xây tại khu tái định cư, sớm ổn định chỗ ở cho các hộ dân mất nhà cửa, có người thân chết và mất tích trong đợt mưa lũ vừa qua.

Đó là một trong những nội dung chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh tại buổi khảo sát kiểm tra thực tế tình hình thiệt hại, công tác khắc phục hậu quả thiên tai và thăm các hộ dân có thân nhân tử vong, mất tích do bão số 9 tại các xã Trà Leng, Trà Vân (Nam Trà My) vào sáng qua 9.12.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh khảo sát vị trí được chọn làm khu tái định cư cho bà con xã Trà Leng (Nam Trà My). Ảnh: A.N
Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh khảo sát vị trí được chọn làm khu tái định cư cho bà con xã Trà Leng (Nam Trà My). Ảnh: A.N

Ưu tiên về chỗ ở

Nhấn mạnh ưu tiên hàng đầu lúc này là sớm ổn định chỗ ở cho người dân, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh yêu cầu huyện Nam Trà My sớm hoàn thiện mặt bằng tái định cư tại các xã Trà Leng, Trà Vân theo chủ trương đã được thống nhất trước đó. Việc triển khai phải vừa đảm bảo về chỗ ở cho người dân sớm nhất, vừa an toàn cho lực lượng làm nhiệm vụ; đồng thời phải phù hợp theo nguyện vọng của người dân.

Phát huy kinh nghiệm từ Khe Chữ, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo cần nhanh chóng hỗ trợ xây dựng nhà cửa, ổn định đời sống cho đồng bào gặp nạn sau các đợt mưa lũ. Đây vừa là tinh thần trách nhiệm, vừa thể hiện sự sẻ chia, giúp đỡ bà con miền núi trong điều kiện thiên tai liên tục hoành hành ở Nam Trà My.

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo, việc chọn nơi ở cho bà con phải đảm bảo an toàn và phù hợp theo phong tục tập quán đồng bào địa phương. Ảnh: A.N
Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo, việc chọn nơi ở cho bà con phải đảm bảo an toàn và phù hợp theo phong tục tập quán đồng bào địa phương. Ảnh: A.N

“Trước mắt, tạm thời bố trí nhà tạm để người dân ổn định bước đầu, sau đó tập trung khảo sát, phối hợp với các ngành có liên quan nhanh chóng triển khai xây dựng mặt bằng dân cư mới, đảm bảo các điều kiện để người dân sinh sống lâu dài. Riêng đối với các hộ dân được bố trí về ở tại khu tập trung và nhà tạm, cần chú ý đến khâu vệ sinh, đáp ứng nhu cầu về sinh hoạt tối thiểu, nhằm đảm bảo sức khỏe, tránh để xảy ra dịch bệnh” - Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh nói.

Trực tiếp kiểm tra, khảo sát địa điểm được chọn làm nơi bố trí tái định cư cho đồng bào Trà Leng, bên cạnh thống nhất vị trí được chọn, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu huyện Nam Trà My cần khẩn trương tổ chức họp dân để bàn phương án hỗ trợ, đảm bảo tiến độ xây dựng mặt bằng sớm nhất.

Clip Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh nghe đại diện lãnh đạo xã Trà Vân báo về công tác khắc phục mưa lũ:

Đồng thời đưa ra ý tưởng nghiên cứu san bằng ngọn đồi nhỏ phía trước khu vực được chọn làm tái định cư để vừa tạo không gian quỹ đất cho việc bố trí trường học, trụ sở xã, trạm y tế trong tương lai, vừa tận dụng đất để xây dựng mặt bằng, đảm bảo các điều kiện an toàn cho người dân đến sinh sống.

“Phải làm ngay nhà ở cho các hộ mất nhà cửa, có người thân chết và mất tích trong đợt mưa lũ vừa qua. Không chờ đến mặt bằng xong mới dựng nhà, mà phải tổ chức nhân công làm ngày đêm, đảm bảo kế hoạch đưa các hộ dân về ở trước thời điểm Tết Nguyên đán 2021” - Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND tỉnh động viên già làng Hồ Văn Đề, có đến 8 người thân chết và mất tích tại vụ lở đất ở Trà Leng vừa qua. Ảnh: A.N
Chủ tịch UBND tỉnh động viên già làng Hồ Văn Đề, có đến 8 người thân chết và mất tích tại vụ lở đất ở Trà Leng vừa qua. Ảnh: A.N

Động viên người dân an tâm tư tưởng

Tại buổi làm việc nhanh với các địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý, song song với công tác tìm kiếm các nạn nhân còn đang mất tích, chính quyền Nam Trà My cần đặc biệt quan tâm đến đời sống vật chất lẫn tinh thần đối với các gia đình có người thân chết và mất tích. Phải thường xuyên động viên, thăm hỏi để người dân yên tâm, không phát sinh tư tưởng, gây hoang mang tinh thần.

Trên cơ sở khảo sát các địa điểm chọn làm khu tái định cư, ngoài vị trí đã được thống nhất, việc triển khai cần đảm bảo theo phương pháp lấy ý kiến của người dân, kinh nghiệm cộng đồng cộng với chuyên môn của địa phương và tham vấn ý kiến của các chuyên gia về địa chất nhằm đảm bảo an toàn trước khi đưa người dân về sinh sống.

Chính quyền huyện Nam Trà My hiện vừa đảm bảo chỗ ở cho người dân, vừa nỗ lực triển khai các biện pháp tìm kiếm các nạn nhân mất tích. Ảnh: A.N
Chính quyền huyện Nam Trà My hiện vừa đảm bảo chỗ ở cho người dân, vừa nỗ lực triển khai các biện pháp tìm kiếm các nạn nhân mất tích. Ảnh: A.N

“Thường vụ Tỉnh ủy đã thống nhất cho phép mức hỗ trợ xây dựng mỗi nhà tối đa là 150 triệu đồng. Vì thế, chính quyền địa phương cần phải nghiên cứu tính toán việc xây dựng nhà cửa, thiết kế vật liệu như thế nào vừa đảm tính kiên cố, vừa phù hợp với phong tục tập quán của người dân, trên cơ sở lấy ý kiến đồng thuận từ cộng đồng, nhất là các già làng, người có uy tín” - Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh lưu ý.

Để đảm bảo cuộc sống người dân ổn định sau mưa lũ, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh  đề nghị huyện Nam Trà My cần đảm bảo dự trữ lương thực, thuốc men và có phương án phân bổ hợp lý để đáp ứng cho người dân khi cần thiết. Ngoài ra, phải chủ động đảm bảo nước sinh hoạt, khẩn trương phục hồi đất sản xuất, kịp thời chuyển đổi mô hình canh tác phù hợp theo điều kiện tại chỗ. Trước mắt, cần định hướng người dân trồng hoa màu, phục vụ tốt nhất cho vụ mùa đông xuân sắp tới.

TAGS

Ưu tiên xây dựng nhà ở cho các hộ dân xã Trà Leng bị thiệt hại do mưa lũ

ALĂNG NGƯỚC |

(QNO) - Sáng nay 9.12, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh cùng đoàn công tác của tỉnh có buổi kiểm tra thực tế tình hình thiệt hại, công tác khắc phục hậu quả thiên tai và thăm, tặng quà hỗ trợ các hộ dân có thân nhân tử vong, mất tích do bão số 9 tại xã Trà Leng (Nam Trà My).

Nam Trà My tái sản xuất nông nghiệp sau mưa lũ

ALĂNG NGƯỚC |

Cùng với hoạt động hỗ trợ phục hồi của chính quyền địa phương, những ngày qua, người dân ở huyện miền núi Nam Trà My đã bắt tay vào việc tái sản xuất nông nghiệp sau mưa lũ do ảnh hưởng của cơn bão số 9, đảm bảo gieo trồng vụ đông xuân sắp tới.

[VIDEO] - Nam Trà My ổn định đời sống người dân sau thiên tai

HỒ QUÂN |

(QNO) - Gần 1 tháng, kể từ khi những vụ sạt lở, lũ ống, lũ quét xảy ra tại nhiều địa phương trên địa bàn huyện Nam Trà My khiến nhiều người thương vong; nhà cửa, tài sản bị cuốn trôi, vùi lấp. Đến nay, ngoài công tác tìm kiếm những người còn mất tích thì chính quyền huyện Nam Trà My và các đơn vị công an, quân sự đã nhanh chóng vào cuộc, triển khai ngay các giải pháp ổn định tạm thời đời sống người dân sau thiên tai; đồng thời, tính toán các giải pháp lâu dài như sắp xếp dân cư, khôi phục sản xuất…

Tìm phương án làm nhà ở cho người dân Trà Leng

VĂN THỌ - HIỀN THÚY |

Sáng 9.11, đoàn công tác Quân khu 5 do Thiếu tướng Hứa Văn Tưởng - Phó Tư lệnh Quân khu dẫn đầu có chuyến làm việc tại huyện Nam Trà My. Đoàn đến kiểm tra công tác tìm kiếm cứu nạn những người còn mất tích và cùng với địa phương bàn phương án bố trí khu tái định cư cho các hộ gia đình mất nhà do sạt lở tại xã Trà Leng.