Khảo sát địa điểm an cư cho người dân vùng cao Nam Trà My

Q.VIỆT |

(QNO) - Ngày 27.11, đoàn công tác của Bộ NN&PTNT do ông Vũ Xuân Thành - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng, chống thiên tai, Phó Chánh văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai đã đi khảo sát địa điểm bố trí khu tái định cư Nước Tai tại thôn 1 (xã Trà Vân) và xây kè phục vụ khu tái định cư Bằng La, xã Trà Leng (Nam Trà My).

Ông Vũ Xuân Thành khảo sát địa điểm xây dựng Khu tái định cư Nước Tai, xã Trà Vân. Ảnh: Q.VIỆT
Ông Vũ Xuân Thành khảo sát địa điểm xây dựng Khu tái định cư Nước Tai, xã Trà Vân. Ảnh: Q.VIỆT

Nước Tai thuộc xã Trà Vân là một trong những địa bàn thiệt hại nặng nề nhất bởi mưa bão năm 2020. Làng này có 94 hộ/399 nhân khẩu cần di dời để đảm bảo an toàn. Vị trí khu tái định cư Nước Tai cách nơi ở cũ khoảng 0,5km với quy mô 3ha đất sản xuất và đất trồng cây hàng năm. Về sinh kế, người dân tiếp tục canh tác, sản xuất trên diện tích đất nơi ở cũ.

Đoàn công tác khảo sát địa điểm xây kè Khu tái định cư Bằng La, xã Trà Leng. Ảnh: Q.VIỆT
Đoàn công tác khảo sát địa điểm xây kè Khu tái định cư Bằng La, xã Trà Leng. Ảnh: Q.VIỆT

Còn khu tái định Bằng La hiện có 39 căn nhà tái định cư đã được bố trí cho người dân nóc Ông Đề và làng Tăk Pát - nơi xảy ra thảm họa sạt lở núi, lũ quét xã Trà Leng hồi năm ngoái. Khu vực này có nguy cơ sạt lở cao cần được xây kè để bảo vệ. 

Người dân ở Nước Tai  tham gia tìm hiểu chỗ ở mới của họ sau này Khu tái định cư Nước Tai xây dựng xong. Ảnh: Q.VIỆT
Người dân ở Nước Tai tham gia tìm hiểu chỗ dự kiến xây dựng khu tái định cư tại Nước Tai. Ảnh: Q.VIỆT

Ông Vũ Xuân Thành cho biết, 2 dự án khu xây dựng tái định cư Nước Tai và xây kè phục vụ khu tái định cư Bằng La đã được Chính phủ, Bộ NN&PTNT cho chủ trương ban đầu, khảo sát lập dự án, khẩn trương triển khai xây dựng trong thời gian đến để ổn định sắp xếp dân cư ở những khu vực có nguy cơ sạt lở cao, đảm bảo đời sống nhân dân. 

Đoàn công tác của Bộ NN&PTNT khảo sát các điểm tái định cư tại Nam Trà My: 

 

TAGS