Không tiêm vắc xin COVID-19 phải ký cam kết, Bộ Y tế nói gì?

P.V |

(QNO) - Theo đại diện Bộ Y tế, việc tiêm vaccine COVID-19 là một trong những yêu cầu phòng chống dịch và cũng là vũ khí hữu hiệu nhất làm giảm ca mắc COVID-19 nặng, tử vong.

 

Trước câu hỏi vì sao người dân không tiêm phòng vắc xin COVID-19 phải ký cam kết, GS.TS Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cho biết việc tiêm vắc xin COVID-19 là yêu cầu của phòng, chống dịch nên người dân cần đi tiêm đúng lịch, đúng liều.

Cục trưởng Cục Y tế dự phòng phân tích, việc ký cam kết nêu rõ trách nhiệm giữa các bên là cần thiết, đặc biệt là giữa chính quyền và người dân để nâng cao trách nhiệm của hai bên trong thực hiện yêu cầu phòng, chống dịch. Thông qua việc ký cam kết chính quyền, người dân cũng có cơ hội hiểu rõ hơn về các biến thể mới và hiệu quả vaccine cũng như ứng phó biến thể mới.

Tổ chức Y tế thế giới cũng khẳng định vắc xin là chiến lược trong giai đoạn bình thường mới và giai đoạn tiếp theo, đặc biệt khi xuất hiện biến thể mới.

Trước đó, Bộ Y tế có văn bản thông báo kết luận của Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên tại hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố về việc kiểm điểm tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19. Văn bản có nội dung thống nhất quan điểm truyền thông tiêm vaccine là phòng chống dịch; địa phương nào không tiêm, người dân nào không tiêm để xảy ra dịch phải chịu trách nhiệm. Người dân không đồng ý tiêm phải ký giấy cam kết.

Trong thời gian qua, có hơn 40 triệu liều vắc xin tiêm mũi thứ 3 và hơn 3,4 triệu liều tiêm mũi thứ 4. Phản ứng cơ bản sau tiêm tương tự như mũi 1, 2, thậm chí thấp hơn và chúng ta phải truyền tải thông điệp để người dân tiêm chủng.

Người dân nên tiêm mũi nhắc lại để có miễn dịch bền vững. Chính quyền địa phương giúp cho ngành y tế rà soát đối tượng nào chưa tiêm chủng đầy đủ các mũi tiêm nhắc lại thì nhắc người dân đến điểm tiêm chủng.

Theo GS Phan Trọng Lân cho biết, diễn biến dịch vẫn đang rất phức tạp do virus SARS-CoV-2 luôn biến hóa khôn lường. Sự biến hóa của virus được đánh giá dựa trên các tiêu chí: tốc độ lây lan; khả năng chuyển nặng; tăng sức chịu đựng với vắc xin; giảm hiệu quả điều trị cũng như chẩn đoán.

Trong 2 năm vừa qua, trong quá trình theo dõi, virus SARS-CoV-2 tiến hóa khôn lường. Việt Nam đã trải qua các đợt dịch với các biến thể khác nhau, từ chủng ban đầu tới Delta và Omicron. Thậm chí biến thể Omicron có đến 5 biến thể phụ (trong đó biến thể phụ BA.4, BA.5 lây lan nhanh hơn BA.1, BA.2) và đã ghi nhận biến thể phụ BA.5 lưu hành tại Việt Nam, có tốc độ lây lan cao. Vì vậy, vắc xin vẫn là vũ khí hữu hiệu nhất làm giảm ca mắc COVID-19 nặng, tử vong.

TAGS

Bộ Y tế: Cần sự đồng thuận của người dân trong chiến dịch tiêm vắc xin Covid-19

Theo Báo Nhân dân |

(QNO) - Chiều 27.6, Bộ Y tế tổ chức buổi cung cấp thông tin y tế năm 2022 cho báo chí, trong đó nhấn mạnh nguy cơ bùng phát dịch trước sự lưu hành của biến thể phụ BA.5 và tình hình tiêm vắc xin tại Việt Nam.

Tiếp tục kiểm tra, đôn đốc tiêm mũi thứ 3 cho người từ 18 tuổi trở lên

TÙNG CHI |

* Từ 27 - 29.6, tiêm phòng Covid-19 cho các đối tượng ưu tiên

(QNO) -  Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh đề nghị các sở, ban, ngành, UBND cấp huyện đẩy mạnh hơn nữa công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 trên địa bàn mình phụ trách để tiếp tục bảo đảm phòng chống dịch bệnh Covid-19 và nâng cao hiệu quả công tác y tế.

Duy Xuyên: Tỷ lệ tiêm 2 mũi vắc xin phòng Covid-19 cho người từ 18 tuổi trở lên đạt 95,53%

MAI LINH - PHI THÀNH |

(QNO) - Ngày 15.6, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện Duy Xuyên tổ chức hội nghị tổng kết công tác phòng chống dịch và bàn phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm thời gian đến.