Kiểm soát chặt người về tại sân bay Chu Lai

X.H |

* Tạm dừng vận chuyển hành khách đến TP.Hồ Chí Minh

(QNO) - UBND tỉnh vừa ban hành Công văn số 3274 yêu cầu tăng cường kiểm soát người về tại sân bay Chu Lai.

 
UBND tỉnh yêu cầu tăng cường kiểm soát tại sân bay Chu Lai. Ảnh: T.C

Hiện tại người dân Quảng Nam đang làm ăn, sinh sống, học tập tại TP.Hồ Chí Minh về Quảng Nam với số lượng lớn, tăng đột biến, nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 rất cao.

UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các lực lượng tổ chức thu thập thông tin, phân luồng, phân loại người phải cách ly tập trung, cách ly tại nhà, nơi lưu trú theo từng trường hợp cụ thể.

Người thuộc diện cách ly tập trung sẽ bàn giao cho Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh để đưa về Trung tâm Huấn luyện và bồi dưỡng kiến thức quốc phòng - an ninh (Trung đoàn 885) hoặc đưa về cơ sở cách ly của các huyện, thị xã, thành phố để cách ly theo quy định.

Người thuộc diện cách ly tại nhà, nơi lưu trú phải phối hợp lực lượng Công an tỉnh để khai báo y tế, viết cam kết thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 và chịu trách nhiệm trước pháp luật với sự giám sát của các cơ quan chức năng; bàn giao cho Sở Giao thông vận tải để đưa về Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố, sau đó các xã, phường, thị trấn tiếp nhận thực hiện hướng dẫn cách ly tại nhà, nơi lưu trú theo quy định.

UBND tỉnh yêu cầu Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chủ động bố trí phương tiện vận chuyển đưa ngay những người thuộc diện cách ly tập trung về Trung đoàn 885 hoặc đưa về các cơ sở cách ly tập trung của các huyện, thị xã, thành phố để thực hiện cách ly theo đúng quy định.

Sở Giao thông vận tải bố trí phương tiện vận chuyển đưa những người thuộc diện cách ly tại nhà, nơi lưu trú về Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố và bàn giao cho địa phương tổ chức giám sát theo đúng quy định. Triển khai tạm dừng hoạt động vận chuyển hành khách đi đến TP.Hồ Chí Minh nói riêng và các địa phương có dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng nói chung.

Công an tỉnh phối hợp với Sở Y tế trong việc tổ chức giám sát, hướng dẫn viết cam kết của những người thuộc diện cách ly tại nhà, nơi lưu trú. Đồng thời nghiên cứu chuyển lực lượng từ các chốt kiểm soát dịch bệnh phía bắc Quảng Nam (do tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Đà Nẵng đã qua 14 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng) để tăng cường kiểm soát người và phương tiện vào Quảng Nam tại các chốt kiểm soát dịch bệnh phía nam và đường Hồ Chí Minh.

Cảng hàng không Chu Lai triển khai quét mã QR cho hành khách nhằm hạn chế tình trạng ách tắc khi xuống sân bay. Hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ quan chức năng của tỉnh thực hiện các biện pháp kiểm soát dịch bệnh theo đúng quy định tại sân bay.

Các nhà ga đường sắt trên địa bàn tỉnh phải thu thập thông tin hành khách xuống tại ga mình phụ trách và thông báo với chính quyền địa phương để phối hợp, tổ chức đưa người về từ TP.Hồ Chí Minh thực hiện cách ly theo quy định.

Chính quyền các địa phương phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh, Sở Y tế, Sở Giao thông vận tải, các nhà ga đường sắt trên địa bàn mình phụ trách để thành lập các chốt kiểm soát, tiếp nhận, phân loại người từ TP.Hồ Chí Minh về để đưa đi cách ly theo đúng quy định.

UBND tỉnh yêu cầu các địa phương sẵn sàng vận hành các khu cách ly tập trung theo phương châm 4 tại chỗ. Kích hoạt lại các tổ giám sát và tuyên truyền phòng chống Covid-19 tại cộng đồng. Các lực lượng y tế, công an, đoàn thể tại địa phương tăng cường kiểm sát chặt chẽ những người thuộc diện cách ly tại nhà, nơi lưu trú theo đúng quy định. 

* Trước đó, tại Công văn số 3273, UBND tỉnh yêu cầu Cảng vụ Hàng không miền Trung tại Chu Lai, Cảng hàng không Chu Lai cung cấp danh sách, thông tin của công dân từ TP.Hồ Chí Minh về Quảng Nam bằng đường hàng không.

Ngoài ra, các lực lượng của tỉnh cử cán bộ phối hợp với Cảng hàng không Chu Lai, lực lượng chức năng của tỉnh Quảng Ngãi tiến hành các biện pháp kiểm soát dịch ngay tại sân bay và các biện pháp y tế theo quy định. Cảng hàng không Chu Lai hỗ trợ, tạo điều kiện để lực lượng chức năng tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch tại sân bay Chu Lai.

TAGS

Lấy mẫu xét nghiệm người về từ TP.Hồ Chí Minh và Hà Nội đang cách ly tại nhà

XUÂN HIỀN |

(QNO) - Ngày 1.6, Sở Y tế có văn bản yêu cầu các Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với người về từ TP.Hồ Chí Minh và Hà Nội đang cách ly y tế tại nhà.

Quảng Nam cách ly tập trung người về từ quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12), TP.Hồ Chí Minh

XUÂN HIỀN |

(QNO) - Chiều nay 31.5, UBND tỉnh ban hành Công văn 3221 về việc triển khai các biện pháp cấp bách quản lý, giám sát y tế người từ TP.Hồ Chí Minh về Quảng Nam để phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới.

Cảng Chu Lai - Trường Hải: Kiểm soát nguy cơ dịch bệnh

TRỊNH DŨNG |

Không cho bất cứ thành viên nào từ tàu nhập cảng bên bờ; kiểm tra y tế nghiêm ngặt khách hàng lẫn người cơ quan... Đây là những biện pháp mà cảng Chu Lai - Trường Hải đang áp dụng để kiểm soát nguy cơ dịch bệnh từ bên ngoài.